หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไขปัญหา ยารักษาหนองในมีกี่ชนิดไม่เหมือนกันยังไง  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ต.ค. 19, 21:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ยารักษาหนองใน มีหลายประเภทตามประเภทของโรคหนองใน โรคหนองในแบ่งได้เป็น 2 จำพวก อย่างเช่น โรคหนองในแท้ หรือ โกโนเรีย (Gonorrhoea) กับโรคหนองในเทียม (Non Gonococcal Urethritis: NSU) หนองในเทียมเป็นการอักเสบของท่อปัสสาวะที่เกิดขึ้นจากเชื้อโรคอื่นๆที่ไม่ใช่หนองในแท้ หลายคนมีความสับสนระหว่างสองโรคนี้
 
ยารักษาหนองใน ชนิดหนองในแท้
ยารักษาหนองใน มีหลายตัว ใช้แตกต่างตามเชื้อ รอบๆที่ติดเชื้อ อายุรวมทั้งน้ำหนักตัวของผู้ติดเชื้อ ดังนี้
 

 • การติดเชื้อ Gonorrhoeae ที่ปากมดลูก ทางเดินปัสสาวะ ทวารหนัก รวมทั้งคอหอย แบบไม่ซับซ้อน

ยารักษาหนองใน ที่แนะนำ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 250 มก. ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ร่วมกับการกินอะซิโทรไมซิน (Azithromycin) 1 กรัม ครั้งเดียว หรือ กินเซฟิไซม์ (Cefixime) 400 มิลลิกรัม ร่วมกับ Azithromycin 1 กรัม ครั้งเดียว

 • การติดเชื้อ Gonorrhoeae ที่ปากมดลูก ทางเดินปัสสาวะ และทวารหนักประเภทซับซ้อน

ยารักษาหนองใน ที่แนะนำ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 1 กรัม ฉีดเข้ากระแสเลือดร่วมกับกินอะซิโทรไมซิน (Azithromycin) 1 กรัม ครั้งเดียว

 • การได้รับเชื้อ Gonorrhoeae ที่มีเยื่อบุตาอักเสบ (Gonorrhoeae Conjunctivitis)

ยารักษาหนองใน ที่แนะนำ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 1 กรัม ฉีดเข้ากล้ามเนื้อร่วมกับรับประทานอะซิโทรไมซิน (Azithromycin) 1 กรัม ครั้งเดียว

 • การติดเชื้อ Gonococcal ที่มีลักษณะอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบ (Gonococcal Meningitis)

ยารักษาหนองใน ที่แนะนำ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 1-2 กรัม ฉีดเข้ากระแสเลือด ทุก 12-24 ชั่วโมง ร่วมกับกินอะซิโทรไมซิน (Azithromycin) 1 กรัม ครั้งเดียว

 • การติดเชื้อ Gonococcal ในทารก

ยารักษาหนองใน ที่แนะนำ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 25–50 มก.ต่อน้ำหนักตัว 1 กก. ฉีดเข้ากระแสโลหิตหรือฉีดเข้ากล้ามเนื้อครั้งเดียว โดยปริมาณยาห้ามเกิน 125 มก.

 • การได้รับเชื้อ Gonorrhoeae ชนิดแพร่กระจายในเด็กอ่อน (เด็กอ่อนจะมีการติดเชื้อในกระแสโลหิต ข้อ แล้วก็เยื่อหุ้มสมอง) รวมทั้งการติดเชื้อที่หนังหัว (Gonococcal Scalp Abscesses)

ยารักษาหนองใน ที่แนะนำ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 25–50 มิลลิกรัม/กิโลกรัม/วัน ฉีดเข้ากระแสเลือดหรือฉีดเข้ากล้ามเนื้อวันละ 1 ครั้ง นาน 7 วัน ถ้าหากมีอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบร่วมด้วยให้รักษาต่อเนื่องนาน 7-14 วัน หรือเซฟโฟทาซีม (Cefotaxime) 25 มก./กิโล ฉีดเข้ากระแสโลหิตหรือฉีดเข้ากล้ามเนื้อทุก 12 ชั่วโมง นาน 7 วัน ถ้าหากมีอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบร่วมด้วยให้รักษาสม่ำเสมอนาน 7-14 วัน

 • การติดเชื้อ Gonorrhoeae ชนิดไม่ซับซ้อน ในเด็กหรือเด็กอ่อนที่มีน้ำหนักตัวน้อยกว่า 45 กก.

ยารักษาหนองใน ที่แนะนำ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 25–50 มก.ต่อน้ำหนักตัว 1 กก. ฉีดเข้ากระแสโลหิตหรือฉีดเข้ากล้ามเนื้อครั้งเดียว โดยปริมาณยาห้ามเกิน 125 มิลลิกรัม

 • การได้รับเชื้อ Gonorrhoeae ประเภทไม่ซับซ้อน ในเด็กที่มีน้ำหนักตัวมากกว่า 45 โล

ยารักษาหนองใน ที่แนะนำ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 250 มก. ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ร่วมกับการกินอะซิโทรไมซิน (Azithromycin) 1 กรัม ครั้งเดียว หรือรับประทานเซฟิไซม์ (Cefixime) 400 มิลลิกรัม ร่วมกับ Azithromycin 1 กรัม ครั้งเดียว

 • การติดเชื้อ Gonorrhoeae ร่วมกับมีการติดเชื้อแบคทีเรียหรือติดเชื้อในข้อ ในเด็กหรือทารกที่มีน้ำหนักตัวไม่เกิน 45 กิโล

ยารักษาหนองใน ที่แนะนำ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 50 มิลลิกรัม/โล ฉีดเข้ากระแสเลือดหรือฉีดเข้ากล้ามเนื้อครั้งเดียว นาน 7 วัน โดยขนาดยาห้ามเกิน 1 กรัม

 • การติดเชื้อ Gonorrhoeae ร่วมกับมีการติดเชื้อแบคทีเรียหรือติดเชื้อในข้อ ในเด็กหรือเด็กแรกเกิดที่มีน้ำหนักตัวไม่เกิน 45 กิโลกรัม

ยารักษาหนองใน ที่แนะนำ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 1 กรัม/กิโลกรัม ฉีดเข้ากระแสโลหิตหรือฉีดเข้ากล้ามเนื้อครั้งเดียว ทุกๆ24 ชั่วโมง นาน 7 วัน

 • ยารักษาโรคหนองใน ชนิดหนองในเทียม

แนะนำให้กินอะซิโทรไมซิน (Azithromycin) 1 กรัม ครั้งเดียว หรือ กินด็อกซี่ไซคลิน (doxycycline) วันละ 2 ครั้ง เช้าและก็เย็น นาน 7 วัน
 
แม้ 2 สัปดาห์อาการยังไม่หายให้ไปพบแพทย์ซ้ำเพื่อปรับการรักษา โดยหมอบางทีอาจพิจารณาให้รับประทานยานานขึ้นหรือรับประทานยาหลายตัวร่วมกัน
 
อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ทั้งสองโรคนี้อาจจะมีการเกิดขึ้นพร้อมกันได้ พบว่า ผู้ป่วยหนองในแท้มากยิ่งกว่า 20% จะเป็นหนองในเทียมร่วมด้วย รวมทั้งหากไม่ได้รับการรักษาจะมีการลุกลามไปยังบริเวณอวัยวะใกล้เคียง จึงควรพบแพทย์เมื่อมีอาการน่าสงสัยเพื่อวินิจฉัยโรคแล้วก็รักษาให้ตรงจุด
 
ข้อแนะนำและข้อควรปฏิบัติตามในการทานยารักษาหนองใน
เพื่อการใช้ยารักษาหนองในอย่างปลอดภัย คุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้อย่างเคร่งครัด
 

 • ควรแจ้งแพทย์และก็เภสัชกรทุกทีถึงโรคประจำตัว ประวัติการใช้ยาในปัจจุบัน แล้วก็ประวัติการแพ้ยา เพื่อเลี่ยงการแพ้ยาซ้ำและก็ยาตีกัน เพราะยาปฏิชีวนะบางตัวอาจขัดขวางการออกฤทธิ์ของยาประเภทอื่นหรือเสริมฤทธิ์ยาจำพวกอื่นให้แรงขึ้นได้
 • การใช้ยาปฏิชีวนะอาจมีผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกับยาประเภทอื่นๆโดยส่วนใหญ่จะเกิดอาการในระบบทางเดินอาหาร อาทิเช่น อ้วก อาการท้องอืด ท้องเสีย ปวดท้อง เบื่ออาหาร เวียนหัว ฯลฯ
 • หากใช้ยาและก็หายใจไม่สะดวก ลำคอตีบตัน ผื่นขึ้นตัว เนื้อเยื่ออ่อนต่างๆบวม อย่างเช่น บริเวณตารวมทั้งปาก ควรหยุดยาและก็พบหมอโดยทันที เพราะว่าผู้ใช้อาจกำเนิดอาการแพ้ยาปฏิชีวนะชนิดนั้นๆ
 • ผู้ที่มีภาวะโรคตับและไต ควรระมัดระวังการใช้ยาฆ่าเชื้อ ควรจะปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา เนื่องมาจากยาอาจจะทำให้โรคตับและไตที่เป็นอยู่ทรุดหนักลง
 • ไม่ควรซื้อยาต้านจุลชีพหรือยาฆ่าเชื้อใช้เอง เนื่องด้วยเชื้อจุลชีพมีหลายประเภท ทั้งยังเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส แล้วก็เชื้อรา ก็เลยต้องให้หมอวินิจฉัยโรคก่อนจ่ายยาทุกหนเพื่อเกิดประสิทธิภาพการดูแลรักษาสูงสุด ซึ่งยาจึงควรออกฤทธิ์เจาะจงต่อเชื้อนั้นๆรวมทั้งป้องกันปัญหาเชื้อดื้อยาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตจนกระทั่งกลายเป็นปัญหาใหญ่
https://www.honestdocs.co/medicine-for-gonorrhoea-and-non-gonococcal-urethritis

Tags :  รักษาหนองใน, กล้ามเนื้อ, การใช้ยา
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
 • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
 • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
 • กระทู้ปกติ
 • กระทู้ติดหมุด
 • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
 • โพลล์
 • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม