หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์ นำเสนอข้อมูลอาคาร Abrahamic Family House  (อ่าน 11 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 พ.ย. 19, 08:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

พร้อมกันนี้ คณะกรรมการฯ ขอต้อนรับอิรินา โบโกวา อดีตผู้อำนวยการใหญ่ยูเนสโก ร่วมเป็นกรรมการคนที่ 9 ของคณะกรรมการฯ ซึ่งประกอบไปด้วยผู้นำทางศาสนา การศึกษา และวัฒนธรรมระหว่างประเทศ

คณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์ (Higher Committee of Human Fraternity) ซึ่งประกอบด้วยกลุ่มผู้นำทางศาสนา นักวิชาการด้านการศึกษา และผู้นำวัฒนธรรมจากทั่วโลก ร่วมประชุมกับสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก และอิหม่ามใหญ่แห่งอัลอัซฮัร ชีค อาห์เหม็ด เอล-ตาเย๊บ เป็นครั้งแรก เพื่อนำเสนอข้อมูลความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับอาคาร Abrahamic Family House หนึ่งในโครงการแรก ๆ ที่คณะกรรมการฯ ช่วยชี้แนะ โดยอาคารดังกล่าวตั้งอยู่ที่เกาะซะอ์ดิยัต ณ กรุงอาบูดาบี เมืองหลวงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นพร้อมกับการประกาศแต่งตั้งอิรินา โบโกวา อดีตผู้อำนวยการใหญ่องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ร่วมเป็นหนึ่งในสมาชิกของคณะกรรมการฯ

คุณโบโกวาเคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ยูเนสโกเป็นเวลา 2 สมัยตั้งแต่ปี 2009-2017 ซึ่งในระหว่างนั้น เธอได้รับชื่อเสียงเนื่องจากให้ความสนับสนุนอย่างจริงจังต่อการยอมรับความต่างทางศาสนา และการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ นอกจากนี้ คุณโบโกวายังเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ รวมทั้งเอกอัครราชทูตบัลแกเรียประจำฝรั่งเศส และยูเนสโก และเคยเป็นผู้แทนของประธานาธิบดีสาธารณรัฐบัลแกเรียประจำองค์การระหว่างประเทศของกลุ่มประเทศที่ใช้ภาษาฝรั่งเศส

คณะกรรมการฯ นำเสนออาคาร Abrahamic Family House ต่อสมเด็จพระสันตาปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก และอิหม่ามใหญ่แห่งอัลอัซฮัร ชีค อาห์เหม็ด เอล-ตาเย๊บ ที่นครวาติกัน ซึ่งเป็นโครงการที่สะท้อนปณิธานของแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์ (Document on Human Fraternity) โดยโบสถ์ มัสยิด และสุเหร่ายิว จะใช้พื้นที่ร่วมกันเป็นครั้งแรก โดยจะทำหน้าที่เป็นชุมชนเพื่อการพูดคุยและแลกเปลี่ยนความเห็นระหว่างศาสนา และทำนุบำรุงคุณค่าของการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ และการยอมรับกันท่ามกลางความเชื่อ เชื้อชาติ และวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน และการออกแบบอาคาร Abrahamic Family House นี้ได้เซอร์เดวิด อัดเจย์ โอบีอี สถาปนิกชื่อดังระดับโลก เป็นผู้ออกแบบในเดือนกันยายน 2019

อาคารแห่งนี้นับเป็นหนึ่งในโครงการแรก ๆ ที่คณะกรรมการฯ ช่วยชี้แนะ นอกเหนือไปจากการมีบทบาทในการปฏิบัติตามหลักการและปณิธานของแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์เพื่อสันติภาพของโลกและการอยู่ร่วมกัน ซึ่งลงพระนามโดยสมเด็จพระสันตาปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก และอิหม่ามใหญ่แห่งอัลอัซฮัร ชีค อาห์เหม็ด เอล-ตาเย๊บ ที่กรุงอาบูดาบี เมืองหลวงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในระหว่างที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสเสด็จเยือนครั้งประวัติศาสตร์ในเดือนกุมภาพันธ์ 2019

การประชุมครั้งนี้มีการประกาศแต่งตั้งคุณอิรินา โบโกวาด้วย โดยเธอจะทำหน้าที่เป็นสมาชิกคณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์ ซึ่งจะใช้ความสามารถอันโด่งดังของเธอ และประสบการณ์ในระดับนานาชาติที่ไม่มีใครเทียบได้ เพื่อช่วยให้คณะกรรมการฯ บรรลุเป้าหมายและวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ในแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์

คณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์ระบุในแถลงการณ์ร่วมว่า "ตลอดอาชีพของเธอ คุณโบโกวาได้พิสูจน์ว่าเธอเป็นผู้สนับสนุนการยอมรับความเห็นต่าง และการอยู่ร่วมกันระหว่างชุมชน เธอจะนำคลังประสบการณ์ที่ประเมินค่ามิได้มาใช้ในการประสานงานโครงการและแผนริเริ่มระดับนานาชาติ ซึ่งจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการบรรลุวัตถุประสงค์ของคณะกรรมการฯ"

คุณอิรินา โบโกวา กล่าวถึงการประกาศครั้งนี้ว่า "ดิฉันรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมงานกับองค์กรที่มีความโดดเด่นซึ่งประกอบไปด้วยผู้นำทางศาสนาและวัฒนธรรม ซึ่งมีวัตถุประสงค์ที่จะบรรลุเป้าหมายของแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์ครั้งประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในโลกที่กำลังต้องการการพูดคุยกันและการเคารพซึ่งกันและกัน"

คณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์ประกอบด้วยสมาชิกจากยูเออี สเปน อิตาลี อียิปต์ สหรัฐ และบัลแกเรีย โดยสมาชิกได้แก่พระคาร์ดินัลมิเกล อังเฆล อยูโซ กวีโซท ประธานสมณสภาการเสวนาระหว่างศาสนาแห่งสันตะสำนัก, ผู้พิพากษาโมฮัมเหม็ด มาห์มูด อับเดล ซาลัม อดีตที่ปรึกษาอิหม่ามใหญ่แห่งอัลอัซฮัร ชีค อาห์เหม็ด เอล-ตาเย๊บ, แรบไบ เอ็ม. บรูซ ลัสติก แรบไบอาวุโสประจำธรรมศาลายิวแห่งวอชิงตัน, พระคุณเจ้าโยอันนิส ลาห์ซี เกด เลขานุการส่วนตัวของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส, ศาสตราจารย์โมฮัมเหม็ด ฮุสเซน มาห์ราซาวี อธิการบดีมหาวิทยาลัยอัล-อัซร์, โมฮัมเหม็ด คาลิฟา อัล มูบารัก อธิบดีกรมวัฒนธรรม-อาบูดาบี, ดร.สุลต่าน ไฟซาล อัล เรไมธี เลขาธิการสภามุสลิมอาวุโส และยัสเซอร์ ฮาเร็บ นักเขียนและพิธีกรทีวีชาวยูเออี

คณะกรรมการฯ ระบุว่า "เนื่องในโอกาสวันสากลแห่งการยอมรับความต่าง เราดีใจที่ได้ต้อนรับคุณอิรินา โบโกวา มาเสริมทีมสมาชิกของคณะกรรมการฯ ในการส่งเสริมการอยู่ร่วมกัน ความเป็นภราดรภาพ และการยอมรับความต่างทั่วโลก"

จุดประสงค์ของคณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์ คือการสร้างสรรค์การอยู่ร่วมกันโดยสันติในหมู่ประชาชนที่มีความศรัทธา ภูมิหลัง และเชื้อชาติที่แตกต่างกันทั่วโลก คณะกรรมการฯ จะปฏิบัติตามปณิธานที่ระบุไว้ในแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์ ด้วยการจัดการประชุมกับผู้นำทางศาสนา ผู้นำขององค์กรระหว่างประเทศ และอีกหลายฝ่าย เพื่อส่งเสริมการดำเนินการที่จะสร้างโลกที่มีสันติภาพมากขึ้นเพื่อมนุษยชาติทั้งปวง

คณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์ จะขยายต่อไปเพื่อรวมผู้นำของนิกายและความเชื่ออื่น ๆ ในอีกหลายปีข้างหน้า สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.forhumanfraternity.org


รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1030484/Human_Fraternity.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม