หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผลวิจัยชี้วิธีเลิกบุหรี่ Allen Carr s Easyway มีประสิทธิภาพเทียบเท่าวิธีอื่น  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ม.ค. 20, 11:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผลวิจัยล่าสุดชี้วิธีเลิกบุหรี่ Allen Carr's Easyway มีประสิทธิภาพเทียบเท่าวิธีอื่นตามมาตรฐานของระบบบริการสุขภาพแห่งชาติสหราชอาณาจักร

ผลการวิจัยครั้งใหญ่ที่สุดและน่าเชื่อถือมากที่สุดยืนยันว่า การเลิกบุหรี่ด้วยวิธี Allen Carr's Easyway (ACE) ได้รับการพิสูจน์ทางคลินิกว่าเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพสูงในการเลิกบุหรี่ นอกเหนือจากการใช้แผ่นแปะนิโคติน หมากฝรั่งนิโคติน และบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งผลวิจัยนี้อาจผลักดันให้ระบบบริการสุขภาพแห่งชาติของสหราชอาณาจักร (NHS) นำวิธีดังกล่าวมาให้บริการแก่ประชาชน
Allen Carr's Easyway ซึ่งเป็นวิธีเลิกบุหรี่โดยไม่พึ่งยา ได้รับการสนับสนุนครั้งใหญ่หลังจากที่การทดลองแบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุมของมหาวิทยาลัยลอนดอนเซาท์แบงก์ (LSBU) เผยให้เห็นว่า อย่างน้อยที่สุดวิธีดังกล่าวก็มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับวิธีอื่น ๆ ตามมาตรฐานของศูนย์บริการเลิกบุหรี่ของ NHS ซึ่งมีการใช้แผ่นแปะนิโคติน หมากฝรั่งนิโคติน และผลิตภัณฑ์นิโคตินอื่น ๆ ร่วมกับการรับคำปรึกษาแบบตัวต่อตัว
การวิจัยจัดทำโดยศูนย์วิจัยพฤติกรรมเสพติด (CABR) แห่งมหาวิทยาลัยลอนดอนเซาท์แบงก์ และวิทยาลัยแพทยศาสตร์เซนต์จอร์จแห่งมหาวิทยาลัยลอนดอน โดยผลการวิจัยได้รับการเผยแพร่ในวันนี้ทางวารสารวิชาการ Addiction*
ผลวิจัยระบุว่า การเลิกบุหรี่ด้วยวิธี Allen Carr's Easyway มีอัตราการเลิกบุหรี่ 19% หลังผ่านวันที่เลิกบุหรี่ไปแล้ว 6 เดือน เทียบกับ 15% เมื่อใช้วิธีตามมาตรฐานของ NHS ทั้งนี้ การทดลองมีผู้เข้าร่วม 620 คน โดย 310 คนใช้วิธี Allen Carr's Easyway และอีก 310 คนใช้บริการของ NHS ส่วนการเลิกบุหรี่พิสูจน์ด้วยการวัดระดับคาร์บอนมอนอกไซด์ในลมหายใจออกของผู้เข้าร่วมการทดลอง
ผลการวิจัยสรุปว่า การประเมินประสิทธิภาพของวิธี Allen Carr's Easyway มีความสำคัญ เพราะเป็นวิธีเลิกบุหรี่โดยไม่ต้องพึ่งยาที่อาจนำไปใช้ในกลุ่มบำบัดได้ ซึ่งจะเป็นทางเลือกที่ประหยัดสำหรับสถานพยาบาลของรัฐ
ศาสตราจารย์ แดเนียล ฟริงส์ ตัวแทนของคณะนักวิจัย กล่าวว่า
"ผลการค้นพบนี้สนับสนุนประสิทธิภาพของการเลิกบุหรี่ด้วยวิธี Allen Carr's Easyway"
ผลวิจัยครั้งนี้ช่วยสนับสนุนอีกหนึ่งผลวิจัยของรัฐบาลไอร์แลนด์ที่ได้รับการเผยแพร่ทางวารสารการแพทย์ของอังกฤษ "Tobacco Control" (Keogan S, Li S, Clancy L. Tob Control 2019;28:414–419) ซึ่งระบุว่า วิธี Allen Carr's Easyway มีประสิทธิภาพมากกว่าวิธีของบริการ Quit.ie เกือบสองเท่า** สามารถดูรายละเอียดได้ที่ https://www.allencarr.com/easyway-stop-smoking/allen-carr-better-than-irish-hse/
ศาสตราจารย์ ลุค แคลนซี ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเพื่อการเลิกบุหรี่แห่งไอร์แลนด์ (TFRI) กล่าวว่า
"Allen Carr's Easyway เป็นวิธีที่ถูกนำไปใช้น้อยเกินไป ทั้งที่มีศักยภาพมหาศาลในการช่วยให้บรรลุเป้าหมายการควบคุมการสูบบุหรี่"
จอห์น ไดซีย์ ซีอีโอสากลของ Allen Carr's Easyway กล่าวว่า
"วันนี้มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นครั้งแรกที่มีการนำเสนอประสิทธิภาพของวิธี Allen Carr's Easyway ในการทดลองทางคลินิกถึงสองการทดลอง เนื่องจากวิธีนี้ใช้การพูด ไม่ได้ใช้ยาหรือแผ่นแปะ จึงทำให้การประเมินทางคลินิกมีข้อจำกัด และความสำเร็จในการใช้งานจริงก็ถูกประเมินค่าต่ำเกินไปมาก ทว่าแม้เผชิญข้อจำกัดมากมาย วิธีนี้ก็ยังได้รับการพิสูจน์ว่ามีประสิทธิภาพเทียบเท่าหรือมากกว่าการใช้ยาและนิโคตินตามมาตรฐานของ NHS รวมถึงหน่วยงานสุขภาพระดับท้องถิ่น และหน่วยงานสุขภาพของรัฐบาลประเทศต่างๆ ทั่วโลก"
"แผ่นแปะนิโคติน หมากฝรั่งนิโคติน และผลิตภัณฑ์นิโคตินอื่น ๆ ทำให้ประชาชนในสหราชอาณาจักรเสียเงินราว 30 ล้านปอนด์ต่อปี*** และในสหราชอาณาจักรมีการสั่งจ่ายนิโคตินมูลค่าสูงถึง 900 ล้านปอนด์ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ด้วยเหตุนี้ ระบบบริการสุขภาพแห่งชาติของสหราชอาณาจักร (NHS) ระบบบริการสุขภาพไอร์แลนด์ (HSE) และบริการสุขภาพใน 50 ประเทศที่เราดำเนินงานอยู่ ควรนำวิธีเลิกบุหรี่ของเราไปใช้ เพราะไม่ต้องพึ่งยา ปลอดภัย รวดเร็ว และง่ายดาย"
ผลวิจัยจากไอร์แลนด์แสดงให้เห็นว่า Allen Carr's Easyway มีอัตราการเลิกบุหรี่สูงกว่า Quit.ie อย่างต่อเนื่องที่ระยะเวลา 1, 3, 6 และ 12 เดือน (ดีกว่าเกือบสองเท่า) ขณะที่ผลวิจัยจากลอนดอนระบุว่า ณ เดือนที่ 6 หลังเลิกบุหรี่ วิธี Allen Carr's Easyway มีอัตราการเลิกบุหรี่ 19% ขณะที่วิธีตามมาตรฐานของ NHS มีอัตราการเลิกบุหรี่ 15%
จอห์น ไดซีย์ กล่าวเสริมว่า "ในขณะที่ประเด็นเรื่องบุหรี่ไฟฟ้ายังคงมีการถกเถียงกันอยู่ และไม่มีวี่แววว่าจะจบลงง่าย ๆ ผลวิจัยเหล่านี้จะสร้างความมั่นใจให้กับสาธารณสุขอังกฤษและระบบบริการสุขภาพไอร์แลนด์ ในการนำวิธี Allen Carr's Easyway มาใช้เป็นทางเลือกโดยไม่ต้องพึ่งยาและมีความปลอดภัย นอกเหนือจากวิธีอื่นๆ ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน"
ศาสตราจารย์ โซเฟีย ราวารา ประธานคณะกรรมการควบคุมยาสูบของสมาคมโรคระบบทางเดินหายใจแห่งยุโรป ขานรับผลวิจัยจากไอร์แลนด์ด้วยความกระตือรือร้นว่า "ดิฉันคิดว่าผลวิจัยดังกล่าวมีประโยชน์มาก และหวังว่าเราคงไม่ต้องรออีก 30 ปีเพื่อให้ Allen Carr's Easyway เป็นวิธีเลิกบุหรี่ที่ได้รับการรับรอง"
การเลิกบุหรี่ด้วยวิธี Allen Carr's Easyway ไม่ต้องพึ่งนิโคติน แผ่นแปะ หรือยาใดๆ ทั้งสิ้น โดยเป็นการพิจารณาเหตุผลว่าทำไมต้องสูบบุหรี่ มีรายงานว่าคนส่วนใหญ่ไม่เพียงเลิกบุหรี่ได้เท่านั้น แต่ยังหมดความอยากบุหรี่ด้วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม