หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: UNICEF เผยเยาวชนมองว่าการศึกษาในปัจจุบันไม่สร้างทักษะที่จำเป็นต่อการหางานทำ  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 มี.ค. 20, 09:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

PwC ผนึกกำลัง UNICEF เสริมสร้างทักษะให้เยาวชนทั่วโลก
ผลการสำรวจออนไลน์เยาวชน 40,000 คน ในกว่า 150 ประเทศ เผยให้เห็นว่า เยาวชนจำนวนมากมองว่าการศึกษาในปัจจุบันไม่มีการเสริมสร้างทักษะที่จำเป็นต่อการหางานทำ
หนึ่งในสาม (31%) ของเยาวชนที่ตอบแบบสำรวจของ UNICEF ผ่านแพลตฟอร์ม U-Report มองว่าโครงการฝึกทักษะและอาชีพที่ได้รับไม่ตรงกับความต้องการของตนเอง และกว่าหนึ่งในสามของผู้ตอบแบบสำรวจ (39%) ระบุว่างานที่อยากทำไม่สามารถหาได้ในชุมชนที่ตนเองอาศัยอยู่
จากการสำรวจพบว่า ทักษะสำคัญที่เยาวชนต้องการเรียนรู้เพื่อช่วยให้ได้งานทำในอีก 10 ปีข้างหน้า ประกอบด้วยทักษะความเป็นผู้นำ (22%) ทักษะการคิดเชิงวิเคราะห์และนวัตกรรม (19%) รวมถึงทักษะด้านการประมวลผลข้อมูลและสารสนเทศ (16%)
ก่อนหน้านี้ ผลการสำรวจความคิดเห็นของซีอีโอทั่วโลกซึ่งจัดทำโดย PwC [1] พบว่า ซีอีโอ 74% ทั่วโลกมีความกังวลเกี่ยวกับการเฟ้นหาบุคลากรที่มีทักษะที่จำเป็นต่อการผลักดันธุรกิจให้เติบโต
เพื่อรับมือกับความท้าทายเหล่านี้ UNICEF และ PwC จะผนึกกำลังกันตลอดสามปีต่อจากนี้ เพื่อช่วยให้เยาวชนทั่วโลกมีทักษะที่จำเป็นต่อการทำงานในอนาคต โดยจะมีการวิจัยเกี่ยวกับความท้าทายด้านทักษะทั่วโลก ตลอดจนมีการพัฒนา ขยายขอบเขต และให้ทุนสนับสนุนการศึกษาและการฝึกทักษะในประเทศต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงอินเดียและแอฟริกาใต้
“เยาวชนเหล่านี้กำลังบอกว่าพวกเขาต้องการทักษะดิจิทัลและทักษะที่ถ่ายทอดได้ เพื่อความสำเร็จในหน้าที่การงานในอนาคต” นางเฮนเรียตตา โฟร์ ผู้อำนวยการบริหาร UNICEF กล่าว “การตอบสนองความต้องการเหล่านี้ต้องอาศัยการร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนทั่วโลก ด้วยเหตุนี้ เราจึงร่วมมือกับพันธมิตรอย่าง PwC เพื่อมอบโอกาสให้เยาวชนทั่วโลกได้เติบโตและประสบความสำเร็จ”
ทุกเดือน มีเยาวชนราว 10 ล้านคนก้าวเข้าสู่วัยทำงาน โดยส่วนใหญ่อยู่ในประเทศรายได้ต่ำและปานกลาง ผลสำรวจทั่วโลกเผยให้เห็นว่า เยาวชนในประเทศเหล่านี้ใช้เวลาเฉลี่ย 1 ปีครึ่งจึงจะได้งานทำ และต้องใช้เวลานานถึง 4 ปีครึ่งกว่าจะได้งานดี ๆ เป็นงานแรก [2] สถานการณ์นี้มีแนวโน้มย่ำแย่ลงหากไม่ได้รับการแก้ไข เนื่องจากงาน 20-40% ที่เยาวชนอายุ 16-24 ปีทำอยู่ในปัจจุบัน มีความเสี่ยงที่จะถูกแทนที่ด้วยเครื่องจักรภายในกลางทศวรรษหน้า [3]
“เราเชื่อว่าภาคธุรกิจมีส่วนรับผิดชอบในการช่วยเหลือทุกฝ่ายให้รับมือกับความท้าทายในการเสริมสร้างทักษะ ครอบคลุมถึงชุมชนที่เราอาศัยและทำงาน รวมถึงพลเมืองทั้งหมด และความเชื่อดังกล่าวยังสมเหตุสมผลในเชิงธุรกิจด้วย เนื่องจากผลการสำรวจความคิดเห็นของซีอีโอทั่วโลกซึ่งจัดทำโดย PwC แสดงให้เห็นว่า ซีอีโอ 3 ใน 4 ระบุว่า การขาดทักษะเป็นความกังวลและความเสี่ยงสำคัญ ขณะเดียวกัน คนมากมายที่จำเป็นต้องได้รับการเสริมสร้างทักษะมากที่สุดกลับได้รับโอกาสน้อยที่สุด” บ๊อบ มอริตซ์ ประธานของ PwC Network กล่าว “การร่วมมือกับ UNICEF ทำให้เราสามารถช่วยเหลือคนที่อาจถูกทิ้งไว้ข้างหลัง และเราตั้งเป้าว่าจะร่วมกันเสริมสร้างทักษะให้เยาวชนหลายล้านคน”
ขณะเดียวกัน ความร่วมมือระหว่าง UNICEF กับ PwC จะช่วยสนับสนุน World Economic Forum's Reskilling Revolution Platform ซึ่งทั้งสองเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง โดยแพลตฟอร์มดังกล่าวมุ่งยกระดับการสร้างงาน การศึกษา และการเสริมสร้างทักษะให้แก่ผู้คนกว่า 1 พันล้านคนในอีก 10 ปีข้างหน้า
นอกจากนี้ ทักษะ ความเชี่ยวชาญ และทรัพยากรของ PwC จะถูกนำไปใช้สนับสนุนโครงการ Generation Unlimited ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือระดับโลกที่จัดโดย UNICEF เพื่อช่วยให้เยาวชนประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนผ่านจากชีวิตการเรียนและการฝึกงานไปสู่การทำงานที่ตนเองใฝ่ฝัน โดย PwC และ Generation Unlimited จะจับมือกับภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม ในการสร้างโอกาสการลงทุน ริเริ่มโครงการ และพัฒนานวัตกรรมที่จะช่วยให้เยาวชนเติบโตเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพและมีอนาคตที่สดใส
หมายเหตุสำหรับบรรณาธิการ:
การสำรวจครั้งนี้จัดทำโดย UNICEF ผ่านทาง U-Report แพลตฟอร์มดิจิทัลที่ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของเยาวชนทั่วโลก เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2563 และมีผู้ตอบแบบสำรวจ 40,000 คน จาก 150 ประเทศ โดยอินเดียมีผู้ตอบแบบสำรวจมากที่สุด (43%) ตามมาด้วยแอฟริกาใต้ (26%) ทั้งนี้ ข้อมูลจากการสำรวจผ่าน U-Report เป็นเพียงข้อมูลจากผู้ตอบแบบสำรวจ ไม่มีการถ่วงน้ำหนักทางสถิติ และไม่ควรนำมาอ้างว่าเป็นความคิดของคนทั้งประเทศหรือทั้งโลก
เกี่ยวกับ UNICEF
UNICEF ปฏิบัติงานในพื้นที่ทุรกันดารที่สุด เพื่อช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสที่สุดในกว่า 190 ประเทศและดินแดนทั่วโลก เราทำงานเพื่อเด็กทุกคน ทุกที่ เพื่อสร้างโลกที่ดีกว่าเดิมสำหรับทุกคน สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ UNICEF และการทำงานช่วยเหลือเด็กได้ที่ www.unicef.org หรือติดตามความเคลื่อนไหวของเราได้ทาง Twitter และ Facebook

[1] PwC's 23rd Annual Global CEO Survey
[2] Manacorda, Marco, et al., Pathways from School to Work in the Developing World, IZA DP No. 9456, 2015
[3] Will robots really steal our jobs?, PwC
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1121790/PWC_Logo.jpg
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1121791/UNICEF_Logo.jpg
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม