หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผลการจัดประสบการณ์โดยใช้หนังสือนิทานประกอบภาพเพื่อพัฒนาพฤติกรรมด้านความมีวินัย  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 เม.ย. 20, 13:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
   การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมด้านความมีวินัยในตนเองจากการจัดประสบการณ์โดยใช้หนังสือนิทานประกอบภาพ และเพื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมด้านความมีวินัยในตนเองก่อนและหลังการจัดประสบการณ์โดยใช้หนังสือนิทานประกอบภาพ ประชากร ได้แก่ เด็กชายและเด็กหญิงที่มีอายุระหว่าง 5-6 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านทุ่งละคร อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่  ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562  จำนวน 1 ห้องเรียน จำแนกเป็นเพศชาย  6  คน  เพศหญิง  6  คน รวมทั้งสิ้น 12 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ประกอบด้วย หนังสือนิทานประกอบภาพ จำนวน 7  เรื่อง  แผนการจัดประสบการณ์โดยใช้หนังสือนิทานประกอบภาพเพื่อพัฒนาพฤติกรรมด้านความมีวินัยในตนเอง จำนวน 21 แผนๆ ละ 20 นาที และแบบสังเกตพฤติกรรมด้านความมีวินัยในตนเอง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
   ผลการศึกษาพบว่า
   1.  พฤติกรรมด้านความมีวินัยในตนเองของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 2 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านทุ่งละคร โดยภาพรวมก่อนจัดประสบการณ์โดยใช้หนังสือนิทานประกอบภาพ เด็กปฐมวัยมีพฤติกรรมด้านความมีวินัยในตนเองอยู่ในระดับพอใช้ (=2.13, =0.52) และหลังจากจัดประสบการณ์ โดยใช้หนังสือนิทานประกอบภาพเสร็จสิ้นทั้ง 7  เล่ม พบว่าเด็กปฐมวัยมีพฤติกรรมด้านความมีวินัยในตนเองอยู่ในระดับดี (=2.89, =0.30)  และเมื่อแยกพิจารณาพฤติกรรมด้านความมีวินัยในตนเองเป็นพฤติกรรมย่อย พบว่าหลังจัดประสบการณ์โดยใช้หนังสือนิทานประกอบภาพเด็กปฐมวัยมีค่าเฉลี่ยคะแนนพฤติกรรมเพิ่มสูงขึ้นทุกพฤติกรรม
   2.  คะแนนพฤติกรรมด้านความมีวินัยในตนเองของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ศูนย์พัฒนา เด็กเล็กบ้านทุ่งละคร หลังจัดประสบการณ์โดยใช้หนังสือนิทานประกอบภาพสูงกว่าก่อนจัดประสบการณ์ โดยใช้หนังสือนิทานประกอบภาพทุกคน


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม