หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มองหาประกันชีวิตลดหย่อนภาษีเงินได้อยู่ใช่หรือไม่ มาดูกันว่าแบบไหนเยี่ยม  (อ่าน 34 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 เม.ย. 20, 20:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
มองหาประกันชีวิตลดหย่อนภาษีเงินได้อยู่ใช่หรือไม่ มาดูกันว่าแบบไหนเยี่ยม
ในช่วงที่ผ่านมา เราสามารถสังเกตได้จากคนรอบตัวว่า ประกันชีวิต เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในหลายปีมานี้ ใคร ๆ ก็ซื้อประกันไม่ว่าจะเป็น ประกันอุบัติเหตุ ประกันสุขภาพ ประกันการเดินทาง ถ้าไม่ขัดสนเรื่องเงิน ค่านิยมที่ว่าการขายหรือซื้อประกันนั้นเป็นเรื่องไม่จำเป็น ได้เปลี่ยนไปมากจากในอดีต ส่วนหนึ่งเป็นเพราะโครงการประกันชีวิตใหม่ ๆ ให้สิทธิพิเศษมากมาย เป็นทั้งการออมที่มีปันผล คุ้มครองชีวิต ช่วยประกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับครอบครัว และอีกเหตุผลก็คือรัฐบาลสนับสนุนให้ประชาชนรู้จักการออมและรับมือกับความไม่แน่นอนในชีวิตด้วยการสะสม เงินก้อน กับสถาบันการเงิน ด้วยข้อดีมากมายแบบนี้ ทำให้เราอยากนำเสนอว่าการทำ ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี ได้อย่างไร เท่าไหร่ และสรุปว่าคุณควรซื้อประกันชีวิตหรือไม่ แล้วประกันชีวิตที่มีสิทธิ์ได้รับการลดหย่อนภาษีมีแบบไหนบ้าง?
การทำประกันมีประโยชน์มาก ผลตอบแทนดีกว่าเก็บเงินไว้นิ่ง ๆ ในบัญชีธนาคารอย่างเห็นได้ชัด
เพื่อเป็นการสนับสนุนให้ประชาชนซื้อประกันชีวิต กรมสรรพากรได้ให้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีสำหรับเงินที่จ่ายเพื่อเบี้ยประกันชีวิตและประกันสุขภาพตามที่จ่ายจริง แต่สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขคือ
- ประกันชีวิตดังกล่าวจะต้องมีระยะเวลาคุ้มครองนานเป็นเวลาตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป และจะต้องมีผลตอบแทนไม่เกิน 20% ของเบี้ยประกันชีวิตรายปี
- ในส่วนของเบี้ยประกันเพื่อสุขภาพ คุณสามารถหักค่าใช้จ่ายได้ตามที่จ่ายจริง แต่สูงสุดเท่ากับ 15,000 บาท รูปแบบประกันชีวิตที่เข้าเงื่อนไขลดหย่อนภาษีได้ เพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่าง
1. ประกันชีวิตแบบตลอดชีพ – หมายถึงประกันชีวิตที่ให้ความคุ้มครองระยะยาว เงื่อนไขของกรมธรรม์ทั่วไปจะอยู่ที่ 5 ปี จนถึง 20 ปี สำหรับผู้ที่เน้นความมั่นคงในชีวิต
2. ประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลา – ได้แก่ประกันชีวิตที่คุ้มครองระยะสั้น จุดเด่นอยู่ที่สามารถเลือกระยะเวลาคุ้มครองได้เองตามความต้องการของผู้ทำ เบี้ยค่อนข้างจะต่ำกว่าแบบระยะยาว
3. ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ – คือ ประกันชีวิตที่มีลักษณะคล้ายกับการ ออมเงิน หรือ การลงทุน ซึ่งจะได้รับผลตอบแทนตามที่กำหนดไว้ในกรมธรรม์พร้อม เงินก้อน เมื่อครบกำหนด เหมาะสำหรับคนที่อยากลงทุนเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่ชัดเจนแน่นอน ความเสี่ยงต่ำ ในส่วนของการประกันสุขภาพที่จะได้รับการลดหย่อนภาษีนั้น จะต้องเข้าเงื่อนไขคือ เป็นการประกันสุขภาพโรคร้ายแรง เช่น โรคมะเร็ง คุ้มครองการรักษาพยาบาลเมื่อป่วยหรือมีอาการบาดเจ็บ ทุพพลภาพ ประกันอุบัติเหตุ การสูญเสียอวัยวะเมื่อเจ็บป่วยหรือบาดเจ็บ การแตกหักของกระดูก เป็นต้น
ประกันชีวิตแบบบำนาญ สำหรับชีวิตหลังเกษียณที่มีคุณภาพ ยังมีประกันอีกชนิดหนึ่งที่ทำเพื่อเก็บเงินไว้ใช้หลังเกษียณ โดยทั่วไปจะคล้ายกับประกันแบบสะสมทรัพย์แต่จะมีระยะเวลายาวกว่าและระยะเวลาคืนเงินนานกว่ากำหนดให้ผู้ทำประกันภัยต้อง ออมเงิน เข้าอย่างต่อเนื่องจนครบระยะเวลาที่กำหนดไว้ในกรมธรรม์
คงจะพอเห็นภาพกันแล้วว่า ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี ที่กรมสรรพากรอนุญาตมีแบบไหนบ้าง ประโยชน์ของแต่ละชนิดประกันก็จะแตกต่างกันออกไปตามวัตถุประสงค์ อย่างไรก็ตามการทำประกันชีวิตนั้นมีจุดประสงค์หลักอยู่ที่การสร้างความมั่นคงให้กับชีวิตมากกว่าเหตุผลด้าน การลงทุน คุณควรพิจารณาแต่ละผลิตภัณฑ์ให้ถี่ถ้วนว่าตรงกับสิ่งที่คุณต้องการจริง ๆ เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากการทำประกัน สุดท้ายเราแนะนำว่าทุกคนควรทำประกันเพราะนอกจากจะได้ผลตอบแทนแล้วยังเป็นการใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาทอีกด้วย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม