หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สมาคมสร้างคุณค่า (Soka Gakkai) เรียกร้องให้ขจัดอาวุธนิวเคลียร์  (อ่าน 45 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ส.ค. 20, 15:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สมาคมสร้างคุณค่าเรียกร้องให้ขจัดอาวุธนิวเคลียร์ พร้อมวอนนานาประเทศให้สัตยาบันในสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ของยูเอ็น เนื่องในวาระครบรอบ 75 ปีเหตุการณ์ทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิม่าและนางาซากิ


ในวันที่ 6 สิงหาคม ซึ่งเป็นวาระครบรอบ 75 ปีเหตุการณ์ทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิม่าและนางาซากิ สมาคมสร้างคุณค่า (Soka Gakkai) ซึ่งเป็นเครือข่ายชุมชนชาวพุทธ ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ขจัดอาวุธนิวเคลียร์ และเร่งบังคับใช้สนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ (TPNW)


สมาคมสร้างคุณค่าปฏิญาณว่าจะทุ่มเทความพยายามทั้งหมดเพื่อขจัดอาวุธนิวเคลียร์ให้หมดสิ้นไป พร้อมกับเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นร่วมให้สัตยาบันในสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ โดยระบุว่า “ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญอย่างยิ่งนี้ รัฐบาลของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศเดียวที่เคยได้รับความทุกข์ทรมานจากระเบิดนิวเคลียร์ในระหว่างสงคราม ควรประกาศความพร้อมในการให้สัตยาบันในสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ เพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวกในการกำหนดทิศทางการอภิปรายเกี่ยวกับการขจัดอาวุธนิวเคลียร์ในประชาคมโลก”


ในแถลงการณ์ดังกล่าว โยชิกิ ทานิงาวะ ประธานของ Soka Gakkai Council on Peace Issues ระบุว่า “ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ มีสัญญาณบ่งชี้ว่าการแข่งขันสะสมอาวุธนิวเคลียร์ของบรรดาประเทศที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์เริ่มรุนแรงขึ้นอีกครั้ง ในขณะเดียวกัน สถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แพร่ระบาดทั่วโลกก็แสดงให้เห็นว่า กองกำลังทหารไม่มีความสามารถมากพอที่จะแก้ปัญหาระดับโลก ส่งผลให้เราต้องเผชิญหน้ากับคำถามที่ว่า สิ่งใดกันแน่ที่จะสร้างความปลอดภัยที่แท้จริงให้กับมวลมนุษยชาติ”


อ่านแถลงการณ์ฉบับเต็มได้ที่
https://www.sgi.org/in-focus/press-releases/75th-anniversary-hiroshima-and-nagasaki.html


ในวันที่ 6 และ 8 สิงหาคมตามลำดับ สมาคมสร้างคุณค่าในฮิโรชิม่าและนางาซากิได้จัดการประชุมออนไลน์เพื่อรับฟังคำบอกเล่าของฮิบากุฉะ หรือผู้รอดชีวิตจากระเบิดนิวเคลียร์ นอกจากนี้ ตลอดปีที่ผ่านมา เยาวชนที่เป็นสมาชิกในพื้นที่ได้รวบรวมคำบอกเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์ในช่วงสงคราม รวมถึงคำบอกเล่าจากฮิบากุฉะ โดยตั้งเป้าตีพิมพ์บันทึกคำบอกเล่าฉบับล่าสุดในฤดูใบไม้ร่วงนี้ ขณะเดียวกัน สมาคมสร้างคุณค่าในญี่ปุ่นจะจัดการประชุมออนไลน์สำหรับเยาวชนในหัวข้อการเลิกสงครามในเดือนกันยายนนี้


ในระดับโลก สมาคมสร้างคุณค่าสากล (Soka Gakkai International) ซึ่งประกอบด้วยองค์กรราว 200 แห่งที่มีภูมิหลังความศรัทธาแตกต่างกัน ทั้งชาวพุทธ คริสต์ ฮินดู เชน ยิว มุสลิม และชนพื้นเมืองที่นับถือศาสนาของตนเอง ได้ลงนามในแถลงการณ์ร่วมระหว่างนานาศาสนาในวาระครบรอบ 75 ปีเหตุการณ์ทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิม่าและนางาซากิ โดยแถลงการณ์ดังกล่าวยืนยันว่า “การมีอยู่ของอาวุธนิวเคลียร์แม้เพียงหนึ่งเดียวก็ละเมิดหลักการพื้นฐานของกลุ่มศรัทธาต่าง ๆ และเสี่ยงทำลายทุกอย่างที่เรารักในแบบที่จินตนาการไม่ออก” แถลงการณ์ยังบรรยายถึงผลกระทบของระเบิดนิวเคลียร์ที่มีต่อสิ่งแวดล้อม สุขภาพ และเศรษฐกิจ ตลอดจนเรียกร้องให้รัฐบาลนานาประเทศร่วมให้สัตยาบันในสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ แถลงการณ์นี้เป็นแถลงการณ์ร่วมระหว่างนานาศาสนาฉบับที่ 12 ที่ออกมานับตั้งแต่ปี 2014 และได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มศรัทธามากขึ้นเรื่อย ๆ


อ่านแถลงการณ์ฉบับเต็มได้ที่
https://20561860-86b7-4801-a5d6-af3a3b4e6a59.filesusr.com/ugd/dca5da_26cbc5f57ae94e36a3394ff914d00893.pdf


สมาคมสร้างคุณค่า คือเครือข่ายชุมชนชาวพุทธที่มีสมาชิก 12 ล้านคนทั่วโลก และมุ่งส่งเสริมสันติภาพ วัฒนธรรม และการศึกษา สมาคมสร้างคุณค่ารณรงค์ให้มีการขจัดอาวุธนิวเคลียร์มานานกว่า 60 ปี นับตั้งแต่ โจเซย์ โทดะ ประธานคนที่สองของสมาคมสร้างคุณค่า ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ขจัดอาวุธนิวเคลียร์เมื่อวันที่ 8 กันยายน 1957


ที่มา: สมาคมสร้างคุณค่า

ติดต่อ:
โจแอน แอนเดอร์สัน
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
สมาคมสร้างคุณค่า
โทร: +81-80-5957-4711
อีเมล: anderson [at]soka.jp
เว็บไซต์: www.sgi.org

AsiaNet 85034

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม