หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สปป. ลาวส่งออกสินค้าเกษตรไปจีนร้อยละ 80  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ส.ค. 20, 01:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


สปป. ลาวส่งออกสินค้าเกษตรไปจีนร้อยละ 80
เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2563 นายเลียน ทิแก้ว รัฐมนตรีกระทรวงกสิกรรมและป่าไม้ สปป. ลาว ได้แถลงต่อที่ประชุม สมัยสามัญครั้งที่ 9 ของสภาแห่งชาติชุดที่ 8 เกี่ยวกับมาตรการส่งเสริมการผลิตสินค้าเพื่อการส่งออกว่า เมื่อปีที่ผ่านมา สปป. ลาว มีมูลค่าการส่งออกสินค้าเกษตร 560 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยส่งออกไปจีนร้อยละ 80 นอกจากนี้ รัฐบาลยังอยู่ระหว่างร่างข้อกําหนดเงื่อนไขการส่งออกพืชและผลิตภัณฑ์พืช 3 ชนิดและเตรียมเอกสารทางเทคนิคเพื่อเปิดตลาด เพิ่มอีก 5 ชนิด

ปัจจุบันกระทรวงกสิกรรมฯ ได้เจรจาด้านเทคนิคการเปิดตลาดพืชผัก ผลไม้ และสัตว์เลี้ยงประเภทวัวกับจีน เวียดนาม ไทย และสหภาพยุโรปแล้ว จีนเป็นตลาดหลักในการส่งออกโดย สปป. ลาวได้รับโควตาส่งออกข้าว 50,000 ตันต่อปี และวัว 500,000 ตัวต่อปี นอกจากนี้ ได้เจรจาข้อกําหนดเงื่อนไขด้านสุขอนามัยพืชสําหรับการส่งออกไปยังจีน 6 ชนิด ได้แก่ ข้าว ข้าวโพด มันสําปะหลัง กล้วย แตงโม และมันหวาน และยังมีพืชที่อยู่ภายใต้โครงการปลูกพืชทดแทน การปลูกฝิ่น 24 ชนิด ปัจจุบันจีนได้ออกบาร์โค้ดพืช 16 ชนิดของ สปป. ลาวที่สามารถส่งออกไปจีนได้ ได้แก่ ลูกเดือย ถั่ว ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วดํา พริกสด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ฝัก ลูกพุดแห้ง ถั่วลิสง ลูกสํารอง วอลนัท เกดสะหนา มันป่า และพืชที่เป็นยา

นอกจากนี้ กระทรวงกสิกรรมฯ อยู่ระหว่างประสานงานกับกรมศุลกากรของจีนเพื่อยกร่างเงื่อนไขและข้อกําหนดการส่งออกใบยาสูบแห้ง เสาวรส และพืชตระกูลส้ม ส้มโอ ส้ม และมะนาว) และเตรียมเอกสารสําหรับการเปิดตลาดสําหรับการส่งออกทุเรียน ลําไย ขนุน แก้วมังกร และลูกเดือยเพิ่มเติมอีก ด้านสุขอนามัยสัตว์ การก่อสร้าง ศูนย์กักกันสัตว์เพื่อส่งออกไปจีนของ 3 บริษัทใน สปป. ลาว มีความคืบหน้าร้อยละ 90 โดยจะสามารถกักกันสัตว์ได้ 228,000 ตัวต่อปี ปัจจุบันอยู่ระหว่างการตรวจสอบของฝ่ายจีนก่อนจะเปิดใช้อย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มการผลิต แปรรูปสินค้า และส่งออกสินค้าเกษตรอินทรีย์ กระทรวงกสิกรรมฯ จะดําเนินมาตรการ ต่าง ๆ อาทิ ประสานงานกับกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า สภาอุตสาหกรรมและการค้า และผู้ประกอบการที่มีการประสานงานกับฝ่ายจีนเพื่อขอให้เจรจาบัญชีสินค้าเกษตรเพิ่มเติมเพื่อให้ได้รับการรับรอง SPS เงื่อนไขการกักกัน โรคพืชและสัตว์ให้เพิ่มขึ้น พร้อมทั้งเตรียมความพร้อมต่าง ๆ ร่วมกับฝ่ายจีนตามด่านสากลและด่านท้องถิ่นที่สอง ประเทศอนุญาตให้นําเข้า-ส่งออกสินค้าเกษตร
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  การลงทุน ธุรกิจ การท่องเที่ยว ข่าวต่างประเทศ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม