หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Biofactory เปิดตัวระบบ "Plug and Play" แบบพกพารุ่นใหม่  (อ่าน 59 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ก.ย. 20, 10:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


Biofactory เปิดตัวระบบ "Plug and Play" แบบพกพารุ่นใหม่ มอบความสามารถแยกห้องแรงดันบวกออกจากส่วนการแพทย์แรงดันปกติในเวลาอันรวดเร็วBiofactory ผู้ผลิตเทคโนโลยีชีวการแพทย์จากสิงคโปร์ เปิดตัวระบบ "plug and play" แบบพกพาที่สามารถแยกส่วนการแพทย์แรงดันบวก (ห้องผ่าตัด ห้องหัตถการ และห้องผู้ป่วยหนัก (ICU)) ออกจากส่วนการแพทย์แรงดันปกติ (วอร์ด คลินิก และห้องปฏิบัติการ) ได้ในเวลาเพียงหนึ่งชั่วโมง โดยระบบ System of Portable AnteRoom for Containment หรือ SPARCX (SG-SPARC) นี้เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการจดสิทธิบัตรขั้นสูง ซึ่งมาจากการพัฒนาร่วมกับแผนกวิสัญญีวิทยาของโรงพยาบาลกลางสิงคโปร์ (SGH) เพื่อปกป้องชีวิตของบุคลากรการแพทย์ ผู้ป่วย และผู้เยี่ยมให้ดีขึ้น

ระบบ SPARCX (SG-SPARC) จะถูกติดตั้งไว้ในทางเข้าทางเดียวที่ไปยังห้องแยก และประกอบไปด้วยฟีเจอร์เทคโนโลยีที่ได้รับการจดสิทธิบัตรขั้นสูงอย่าง โปรโตคอลฆ่าเชื้อทางอากาศแบบใหม่ที่ใช้ชุดกรองอากาศเกรดการแพทย์อันทรงพลังซึ่งสามารถแลกเปลี่ยนอากาศได้มากถึง 350 ครั้งต่อชั่วโมง รวมถึงระบบแรงดันลบต่อเนื่อง และประตูสุญญากาศอัจฉริยะ ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้จะช่วยให้สามารถแยกห้องส่วนใหญ่ออกจากระเบียงทางเดินได้โดยไม่เกี่ยวข้องกับแรงดันภายในห้อง ไม่ว่าจะเป็นแรงดันบวก (ซึ่งมักจะเป็นส่วนที่แยกได้ยากสุด) แรงดันปกติ หรือแรงดันลบ จึงช่วยปกป้องการแพร่กระจายเชื้อทางอากาศได้แม้จะมีการเคลื่อนไหวระหว่างห้อง นอกจากนี้ ยังสามารถแปลงโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่ได้อย่างรวดเร็วเพื่อให้สอดคล้องกับจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างกะทันหันได้อีกด้วย

“เราได้เห็นโรงพยาบาลในต่างประเทศต้องเผชิญกับปัญหาเมื่อขาดห้องแรงดันลบในระหว่างที่โควิด-19 ระบาด แต่ด้วย SG-SPARC (SPARCX) ทำให้เราประหยัดเงินและเวลาด้วยการหลีกเลี่ยงที่จะสร้างอาคารชั่วคราวหรือถาวรแห่งใหม่ ขณะเดียวกันก็ปกป้องบุคลากรการแพทย์จากความเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้” ดร. Mavis Teo ที่ปรึกษาของแผนกวิสัญญีวิทยาของโรงพยาบาล SGH ซึ่งเป็นนักวิจัยร่วมของโครงการนี้กล่าว

ระบบ SPARCX (SG-SPARC) สามารถติดตั้งได้อย่างง่ายและไม่ต้องมีการปรับปรุงใหม่ใด ๆ เพื่อแยกห้องต่าง ๆ ออกจากกัน โดยจะถูกติดตั้งไว้ที่ทางเข้าห้องและมีการซีลขอบไว้อย่างสนิท ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงสำหรับการติดตั้งระบบ SPARCX (SG-SPARC) ขนาด 70 กิโลกรัมที่ห้อง ICU ของโรงพยาบาล SGH และจะเริ่มติดตั้งเพิ่มอีกแห่งเร็ว ๆ นี้

นอกจากนี้ ยังมีการพัฒนาและติดตั้งระบบ SPARCX (SG-SPARC) ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นสำหรับการแยกห้องผ่าตัด (OT) แรงดันบวก โดยรุ่นนี้จะสามารถใส่เตียง ICU เครื่องช่วยหายใจ และอุปกรณ์ที่จำเป็นเพื่อช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์ทำงานได้อย่างปลอดภัยเมื่อรับมือกับผู้ป่วยติดเชื้อหรือผู้ป่วยต้องสงสัยใด ๆ ในห้อง OT ซึ่งระบบ SPARCX (SG-SPARC) สำหรับห้อง OT ขนาด 150 กิโลกรัมนี้ มีเนื้อที่ 3.8 x 1.6 เมตร และสูง 2 เมตร โดยใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงในการติดตั้ง

“ด้วยการให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับติดตั้งที่รวดเร็ว ความน่าเชื่อถือ และใช้งานง่าย ทำให้การติดตั้งระบบสามารถทำได้อย่างไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาเพียงไม่นาน และง่ายดายในทุกที่ เราได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้ซื้อทั้งในประเทศและจากต่างประเทศ และเราพร้อมแล้วที่จะตอบสนองต่อความต้องการระบบ SPARCX ทั่วโลก” Gabriel Tan ผู้อำนวยการโครงการของ Biofactory กล่าว

เพื่อประเมินประสิทธิภาพการควบคุมไวรัสของระบบ SPARCX (SG-SPARC) สถาบันวิศวกรรมชีวภาพและนาโนเทคโนโลยี (IBN) ของ A*STAR ได้ลองปล่อยไวรัสไม่ก่อโรคที่ยังมีชีวิตอยู่เข้าในห้องผู้ป่วยจำลองที่ติดตั้งระบบ SPARCX (SG-SPARC) และพบว่าไม่มีไวรัสหลุดออกจากห้องผู้ป่วยไปยังทางเดินเลย

“เท่าที่เรารู้ นี่เป็นครั้งแรกที่มีการทดสอบห้องขนาดเล็กแบบพกพาโดยใช้ไวรัสไม่ก่อโรคที่ยังมีชีวิตอยู่ในสิงคโปร์ วิธีนี้ช่วยให้การทดสอบมีความแม่นยำมากขึ้นเมื่อเทียบกับวิธีแบบเดิม เนื่องจากช่วยอำนวยความสะดวกในการวัดอนุภาคไวรัสที่ยังมีชีวิตอยู่ว่ามีจำนวนเท่าใด” ศาสตราจารย์ Yang Yi Yan ผู้อำนวยการบริหารของ IBN A*STAR กล่าว

ระบบ SPARCX (SG-SPARC) เป็นผลจากโครงการวิจัยนวัตกรรมที่ได้รับทุนสนับสนุนจากกองทุนวิจัยโควิด-19 ฉุกเฉินของ SingHealth Duke-NUS

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: https://www.thebiofactory.com/

สื่อมวลชนติดต่อ:

Marcus Tan
อีเมล contact@thebiofactory.com
โทร. +65-6397-5155

ข้อมูลบริษัท
บริษัท Biofactory Pte Ltd คือหนึ่งในผู้ผลิตและผู้เพาะเชื้อด้านชีวการแพทย์ชั้นนำในสิงคโปร์ ก่อตั้งขึ้นในปี 2552 เพื่อผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชีวการแพทย์ภายใต้โรงงานที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO-13485

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20200909/2911965-1
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม