หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สถาปนิก Jean Nouvel เผยแนวคิดการออกแบบรีสอร์ตในอัลอูลา ซาอุฯ  (อ่าน 21 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ต.ค. 20, 16:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สถาปนิกชื่อดัง Jean Nouvel เผยโฉมยุคสถาปัตยกรรมใหม่ ผ่านแนวคิดการออกแบบรีสอร์ตระดับ 'มาสเตอร์พีซ' แห่งแรกของโลกที่ซ่อนตัวอยู่ในภูเขาหิน เมืองอัลอูลา ซาอุดีอาระเบีย


- สถาปัตยกรรมแห่งแรกของโลกที่ออกแบบตามบริบทพื้นที่และสภาพแวดล้อม จะพาผู้ มาเยือน เดินทางข้ามผ่านกาลเวลา อารมณ์และความรู้สึก พร้อมก้าวสู่ยุคใหม่แห่งการออกแบบที่ทุกรายละเอียดของอนาคตจะบอกเล่าเรื่องราวของภูมิทัศน์ในอดีต
- ด้วยการใช้แนวทางแบบภัณฑารักษ์ Jean Nouvel มองอัลอูลาว่าเป็น " การผสมผสานที่ลงตัวระหว่างภูมิทัศน์กับประวัติศาสตร์ ประวัติศาสตร์ของอารยธรรมโบราณในภูมิทัศน์แสนพิเศษ "
- การออกแบบแสดงให้เห็นถึงความทันสมัยของ Jean Nouvel ซึ่งนำวิถีชีวิตของชาวนาบาเทียนที่มีอายุนับพันปีมาถ่ายทอดผ่านงานออกแบบที่ถูกสลักกลืนไปกับหิน เพื่อแสดงความเคารพและรักษาภูมิทัศน์ของอัลอูลา โดยได้รับแรงบันดาลใจจาก เฮกรา แหล่งมรดกโลกแห่งแรกของซาอุดีอาระเบีย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง
อัลอูลา ซาอุดีอาระเบีย

แนวคิดการออกแบบที่ทำให้องค์ประกอบของรีสอร์ตกลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ Sharaan Nature Reserve เมืองอัลอูลา "โครงการของเราต้องไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งที่มนุษยชาติและเวลาอุทิศให้ ต้องสรรเสริญการออกแบบและความเป็นอัจฉริยะของชาวนาบาเทียนโดยที่ไม่กล่าวเกินจริง การสร้างสรรค์นี้เป็นการทำเพื่อวัฒนธรรมอย่างแท้จริง" Jean Nouvel สถาปนิกชื่อดังชาวฝรั่งเศส กล่าว

ดูข่าวประชาสัมพันธ์ในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่:
https://www.multivu.com/players/uk/8801551-new-jean-nouvel-concept-designs-new-era-architecture/

แนวคิดการออกแบบ Sharaan by Jean Nouvel Resort ที่ได้รับการเปิดเผยในวันนี้ ทำให้เราเข้าใจวิสัยทัศน์อันกล้าหาญของสถาปนิกที่มีต่ออัลอูลา (AlUla) ซึ่งได้รับสมญานามว่าเป็นโอเอซิสทางวัฒนธรรมในพื้นที่ตะวันตกเฉียงเหนือของซาอุดีอาระเบีย ได้อย่างลึกซึ้งมากขึ้น

รีสอร์ตแห่งนี้ตั้งอยู่ภายในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ Sharaan Nature Reserve และได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบจาก เฮกรา (Hegra) ซึ่งเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของนาบาเทียน (Nabatean) ที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง และได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกแห่งแรกของซาอุดีอาระเบีย โดยมรดกทางสถาปัตยกรรมเก่าแก่อายุ 2,000 ปีแห่งนี้กำลังได้รับการชุบชีวิตโดย Jean Nouvel ซึ่งอาจถือได้ว่าเป็นครั้งแรกของโลกนับตั้งแต่ที่อารยธรรมของชาวนาบาเทียนถูกแกะสลักกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับหินทรายอายุหลายล้านปีในภูมิภาคนี้

ในการเปิดเผยแนวคิดการออกแบบดังกล่าว สถาปนิก Jean Nouvel ได้อธิบายถึงอัลอูลาว่าเป็น "การผสานอย่างลงตัวของภูมิทัศน์กับประวัติศาสตร์ ประวัติศาสตร์ของอารยธรรมโบราณในภูมิทัศน์แสนพิเศษ สถานที่หนึ่งเดียวที่จะสร้างผลงานระดับมาสเตอร์พีซเช่นนี้ได้"

Jean Nouvel เน้นย้ำความสำคัญของการอนุรักษ์ภูมิทัศน์ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครเช่นนี้ "อัลอูลาคือพิพิธภัณฑ์ เป็นสถานที่ให้เราได้ศึกษาลำธาร ผาชัน ผืนทราย และแนวหิน ทุกๆ ลักษณะทางธรณีวิทยาและแหล่งโบราณคดีที่ควรค่าแก่การให้ความสำคัญอย่างยิ่ง เป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องรักษาคุณลักษณะเฉพาะทั้งหมดไว้ และคงไว้ซึ่งเสน่ห์ความน่าดึงดูด ซึ่งเสน่ห์เหล่านี้ก็คือความโบราณและห่างไกล เราต้องปกป้องความลึกลับ ตลอดจนความหวังที่ว่าจะมีการค้นพบหลายสิ่งตามมาอีก"

ความมุ่งมั่นของ Jean Nouvel ในการเคารพภูมิทัศน์และมรดกโบราณของอัลอูลาไม่ได้หมายถึงการหลีกเลี่ยงแนวคิดสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ "อัลอูลาควรมีความทันสมัยในระดับหนึ่ง" เขาเสนอแนะ "การจินตนาการถึงอนาคตเป็นหน้าที่ที่ไม่มีวันสิ้นสุด และกำหนดให้เราต้องมีชีวิตอยู่อย่างสมบูรณ์ในสถานที่ที่เป็นปัจจุบัน ขณะเดียวกันก็ต้องไม่ลืมอดีต"

Jean Nouvel อธิบายวิธีที่เขาปรับวิถีชีวิตแบบเก่าให้เข้ากับโลกสมัยใหม่ของเรา ด้วยการลดผลกระทบที่มีต่อภูมิทัศน์ทางธรรมชาติและเมือง ซึ่งการจะทำสิ่งนี้ได้นั้น Jean Nouvel ได้นำเสนอรูปแบบใหม่ของสถาปัตยกรรมที่ไม่เคยเห็นมาก่อน โดยใช้สิ่งที่เป็นนามธรรม แกะสลักให้กลมกลืนกับภูมิทัศน์แทนที่จะแข่งกันเด่น ด้วยแรงบันดาลใจจากชาวนาบาเทียน แนวคิดการออกแบบนี้เล่นกับวิถีชีวิตแบบเก่าเพื่อต่อยอดปัจจุบันและตอบสนองความท้าทายในอนาคต Jean Nouvel ผสานแนวทางที่ชาวนาบาเทียนมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อม ทั้งในแนวดิ่งและแนวราบ เพื่อเชื่อมโยงโลกและสร้างที่อยู่อาศัยที่ยั่งยืน ห่างไกลจากความร้อนในฤดูร้อน และความเย็นในฤดูหนาว

Jean Nouvel มองรีสอร์ตแห่งนี้เป็นโอกาสที่จะสร้างประสบการณ์เรื่องพื้นที่ อารมณ์และความรู้สึกให้โลดแล่นขึ้นบนพรมแดนของธรรมชาติ สถาปัตยกรรม และศิลปะ ที่ซึ่งเสียง ดนตรี ความดุดัน กายสัมผัส พลัง และความซับซ้อนของธรรมชาติปรากฏอยู่ทุกหนทุกแห่ง ตั้งแต่ก้อนหินที่ตัดอย่างประณีตบนระเบียง สู่รายละเอียดของกำแพงหินแต่ละด้าน ทั้งหมดกลายเป็นงานศิลปะในตัวเอง

"โครงการของเราไม่ควรเป็นอันตรายต่อสิ่งที่มนุษยชาติและเวลาอุทิศให้" Jean Nouvel ย้ำ "โครงการของเราสรรเสริญจิตวิญญาณของชาวนาบาเทียนโดยที่ไม่ต้องกล่าวเกินจริง การสร้างสรรค์นี้เป็นการทำเพื่อวัฒนธรรมอย่างแท้จริง"

Jean Nouvel ใช้แนวทางแบบภัณฑารักษ์ในความหมายของวิชาการพิพิธภัณฑ์ (museography) เพื่อสร้างพื้นที่สาธารณะที่มุ่งเน้นไปที่ความสุขของการใช้ชีวิต วันแล้ววันเล่า คืนแล้วคืนเล่า ด้วยสีสันที่หลากหลาย แสง เงา ลม พายุฝน และกาลเวลา เขาเชิญนักเดินทางให้ออกเดินทางผ่านอารยธรรมหลายพันปีและภูมิศาสตร์ในทุกรายละเอียดของงานออกแบบของเขา ตั้งแต่ความรู้สึกแข็งกระด้างของก้อนหินไปจนถึงความนุ่มสบายของเก้าอี้นวม โซฟา และเบาะที่นั่ง

ผลลัพธ์ปลายทางคือ การได้เห็นผู้มาเยือนดื่มด่ำไปกับการเดินทางที่น่าจดจำผ่านกาลเวลาและพื้นที่ ซึ่งจะนำเสนอการค้นพบแก่นแท้ของอัลอูลา ด้วยประสบการณ์ดื่มด่ำล้ำลึกในความรกร้างว่างเปล่าของ Sharaan ผู้มาเยือนจะได้สัมผัสกับแหล่งโบราณคดีหลายร้อยแห่งภายในอัลอูลา แต่ความหรูหรานี้จะไม่ทำลายภูมิทัศน์ทางธรรมชาติ เพราะรีสอร์ตแห่งใหม่นี้จะใช้พลังงานที่ปลอดมลพิษ และปฏิบัติตามมาตรฐานใหม่ด้านความยั่งยืน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม