หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: TIRESBID เกร็ดความรู้ : เผยความลับ 5 เหตุผลดีเซล แรงบิดสูงกว่าเบนซิล  (อ่าน 15 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 พ.ย. 20, 11:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สวัสดีครับ คุณผู้อ่านและคุณลูกค้าทุกท่าน จอร์จไทร์บิด ผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ ยินดีต้อนรับครับ เกร็ดความรู้ยานยนต์วันนี้ จอร์จ เชื่อว่าหลายๆท่านคงเคยได้ยินกันมาบ้างครับ ว่าเครื่องยนต์ดีเซล ที่รู้จักเป็นส่วนใหญ่ มักถูกวางอยู่ในรถกระบะและรถพาณิชย์หลากรุ่น และสาเหตุที่ได้รับความนิยม ก็อยู่ตรงที่สามารถฉุดลากของหนักได้ดีกว่าเครื่องยนต์เบนซิน หรือที่รู้จักกันว่ามีแรงบิดมากกว่า แต่หลายคนคงสงสัยว่าทำไมเครื่องที่ไม่มีหัวเทียน แถมใช้น้ำมันเชื้อเพลิงมีความวาปไฟต่ำกว่าเบนซิน ถึงได้มีแรงบิดมากกว่าเครื่องเบนซิน ที่ใช้เชื้อเพลิงมีทั้งหัวเทียนช่วยจุด และเบนซินไวไฟกว่า และนั่นคือ คำถามที่ จอร์จ จะมาตอบกันในวันนี้ โดยแบ่งเป็น 5 ข้อ อธิบายให้เข้าใจง่ายกันครับ

1.อัตราส่วนกำลังอัดสูง เครื่องยนต์ดีเซลนั้น มีระยะทางที่ลูกสูบขึ้น-ลงมากกว่าเบนซิน เพราะต้องการให้ลูกสูบอัดอากาศให้หนาแน่นที่สุด จนเกิดความร้อนและถึงจุดระเบิดได้เองเมื่อฉีดน้ำมันเข้าไป เมื่อกำลังอัดสูงแล้ว นั่นก็ทำให้เกิดแรงกระทำมากขึ้นตามหลักฟิสิกส์ เปรียบง่ายๆ เหมือนคนต่อยมวย ถ้าง้างหมัดยาว ก็จะชกได้แรงกว่าคนง้างหมัดสั้นนั่นเองครับ

2.จุดระเบิดเร็ว เนื่องจากการระเบิดของเครื่องดีเซล เกิดจากการที่ไอดีถูกบีบอัดแน่น ยิ่งแน่นก็ยิ่งเกิดอุณหภูมิสูงขึ้น จนกระทั่งน้ำมันดีเซลติดไฟด้วยตัวเอง เกิดเป็นการระเบิดที่เกิดขึ้นทุกจุดแทบจะพร้อมกันเลย ไม่ว่าน้ำมันดีเซลอยู่มุมไหนของห้องเผาไหม้ ต่างจากเครื่องเบนซินที่ไม่ได้อัดไอดีจนแน่น แต่ใช้หัวเทียนในการจุดไฟ ทำให้เกิดการระเบิดเริ่มจากน้ำมันส่วนที่อยู่ใกล้หัวเทียนก่อน แล้วค่อยลามไปยังพื้นที่อื่นๆ ในห้องเผาไหม้ ทำให้ดีเซลได้เปรียบกว่าตรงที่ไม่ต้องรอการลามไฟ จุดระเบิดได้พร้อมกันไปดันลูกสูบได้เร็วกว่า เกิดเป็นแรงบิดที่ดีกว่าด้วย

3.ข้อเหวี่ยงยาว สืบเนื่องจากข้อ 1 ที่กำลังอัดสูง ดังนั้นจึงต้องทำข้อเหวี่ยงให้ยาวขึ้น เพื่อดันลูกสูบไปอัดไอดีจนแน่น ดังนั้นจากหลักฟิสิกส์แล้ว ยิ่งระยะทางมากขึ้น ก็ยิ่งได้มีแรงบิดมากกว่า เมื่อเทียบกับข้อเหวี่ยงของเบนซิน เปรียบเทียบง่ายๆ เหมือนเราทำงานยกของหนัก ยิ่งมีระยะทางมาก ก็ต้องยิ่งใช้พลังงานมากเช่นกัน

4.น้ำมันดีเซลให้พลังงานมาก เมื่อเทียบกับน้ำมันเบนซินในปริมาตรเท่ากันแล้ว เชื้อเพลิงดีเซลจะให้พลังงานมากกว่า แม้ว่าจะมีความวาบไฟต่ำ (ติดไฟยาก) แต่เมื่อติดไฟแล้ว สามารถให้ความหนาแน่นของพลังงานออกมามากกว่า 10-15 % ของน้ำมันเบนซิน อันเป็นธรรมชาติจากของสูตรเคมีอยู่แล้ว

5.เครื่องยนต์รองรับเทอร์โบ โดยส่วนใหญ่แล้ว เครื่องยนต์แบบดีเซล มักจะมีส่วนผสมไอดีค่อนข้างบาง เพื่อให้อากาศขยายตัวได้มาก อีกทั้งยังมีบล็อคเสื้อสูบและฝาสูบที่แข็งแรงที่ทำไว้รองรับ กำลังอัดสูงและอุณหภูมิที่สูงไว้แล้ว ทำให้การติดเทอร์โบเป็นเรื่องง่ายขึ้น ไม่ต้องเซ็ตไส้ในเพิ่มเติมมากนัก ซึ่งการติดเทอร์โบนี้ ก็ช่วยให้เกิดแรงบิดได้อีกทาง แถมยิ่งเป็นลิ้นเทอร์โบปรับได้ ก็จะเกิดแรงบิดอย่างต่อเนื่องไปอีก

คราวนี้เราก็รู้ต้นตอแล้วว่า เครื่องยนต์ดีเซลแรงบิดสูงกว่าชัดเจนอย่างไม่ต้องสงสัย เพื่อใช้ฉุดลากหรือโหลดน้ำหนักเยอะได้อย่างดี หากจะโมดิฟายเพิ่มก็ยังมีอนาคต เห็นได้จากงานแข่งรายการต่างๆ ก็ยังมีสายดันรางแต่งกันให้เพียบ นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนอยากแรง ที่ต้องเข้าใจถึงที่มาแรงบิดด้วย

New Group : TIRESBID-ONLINE ชวนเข้าร่วมกลุ่ม แชร์ประสบการณ์ & ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ
ร่วมเลย : https://www.facebook.com/groups/tiresbidonline/

New Chat : Tiresbid Line Square ห้องแชทแห่งความลับ แชร์ถาม-ตอบ
เรื่องยางแบบส่วนตัว คลิกเลย : http://bit.ly/LINESQUARE-TIRESBID

New Channel : Tiresbid on YouTube ชวนมากด Like & Subscribe กันเยอะๆนะครับ
คลิกเลย : http://bit.ly/TiresbidYoutube

หากลูกค้าไทร์บิดหายห่วงเลยครับ จอร์จ บริการช่วยเหลือประสานงาน และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ได้ตลอดเวลาทำการฟรี หรือ สนใจเช็คราคานัดหมายติดต่อซื้อยางง่ายดายสุดๆ ผ่านทาง Line Official : @tiresbid ได้เลยครับ หากไม่สะดวกพิมพ์อยากคุยกันมากกว่า โทรมาเลย : 094-958-7416 / 090-986-8762 คุยง่าย แนะนำดี ไม่ผิดหวัง วันนี้ก็ขอตัวแล้วครับโอกาสหน้าเรากลับมาเจอกันใหม่ครับ ส่งท้ายหากเพื่อนต้องการ ให้จัดหายาง สั่งยี่ห้อใดรุ่นใด ไซส์ใดเป็นพิเศษ สนใจแจ้งเข้ามาได้เลยครับ จอร์จและทีมงานยินดีให้บริการเต็มที่ ขอบคุณครับ

ยางรถยนต์ราคาถูก, ยางราคาถูก, ราคายางรถยนต์, เปลี่ยนยางรถยนต์, เปลี่ยนยางรถยนต์ราคา, ร้านขายยาง,
ร้านยางรถยนต์, ราคายาง maxxis, ราคายาง dunlop, ราคายางมิชลิน, ราคายางบริสโตน, ยาง hankook
ยาง goodyear, Continental, Firestone, BFGoodrich, ยาง apollo, Lazada, shopee, เช็คราคายางถูก, ศูนย์รวมร้านขายยาง, ร้านขายยางคนไทย, ยางออนไลน์, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Ford, Nissan, Chevrolet, Hyundai, Isuzu, BMW, Benz, Volvo, Landrover, Audi, Porsche, Volkswagen, โปรโมชั่นยางรถยนต์, เช็คราคายางรถยนต์,
ราคายางล่าสุด, ยางรถยนต์ออนไลน์, ยางถูก, ยางมิชลิน, ยาง dunlop, ยาง maxxis, ยางบริสโตน, tiresbid, เปลี่ยนยางถึงบ้าน, michelin, bridgetone, เช็คราคายางรถยนต์, ยางรถยนต์ราคา, ยางถูก, ยางรถ และ เปลี่ยนยางไทร์บิด, ยาง continental, continental, goodyear, ยางดันลอป, ยางฮันคุก, ที่ 1 เรื่องยาง, เปลี่ยนยางถึงที่, เปลี่ยนยางถึงบ้าน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม