หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ICC เรียกร้อง G20 ใช้สินเชื่อการค้าต่างประเทศปกป้อง SME  (อ่าน 21 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 พ.ย. 20, 13:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

คณะที่ปรึกษาด้านสินเชื่อการค้าต่างประเทศของหอการค้านานาชาติ (International Chamber of Commerce - ICC) เรียกร้องให้ผู้นำ G20 ใช้สินเชื่อการค้าต่างประเทศ (trade finance) เพื่อปกป้องเอสเอ็มอีและสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

ประธานร่วมของคณะที่ปรึกษาระดับสูงของหอการค้านานาชาติ (ICC) ได้ออกข้อเรียกร้องด่วนให้ผู้นำกลุ่ม G20 ดำเนินการเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดการล้มละลายเป็นวงกว้างของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ทั่วโลก อันเนื่องมาจากวิกฤตโรคระบาดโควิด-19

โดย Victor K. Fung (ประธาน Fung Group) และ Marcus Wallenberg (ประธาน SEB) ได้ออกจดหมายเปิดผนึก เรียกร้องให้ผู้นำ G20 ร่วมกันดำเนินนโยบายแทรกแซงเพื่อเพิ่มการให้บริการสินเชื่อที่เกี่ยวกับการค้าต่างประเทศ เนื่องจากเป็นวิธีที่มีความเสี่ยงต่ำในการกระตุ้นธุรกิจเอสเอ็มอีที่กำลังประสบภาวะฝืดเคืองเพิ่มขึ้น

สินเชื่อการค้าต่างประเทศขับเคลื่อนการค้าราว 80-90% ของทั่วโลก และเป็นแหล่งเงินทุนหมุนเวียนที่สำคัญของเอสเอ็มอีจำนวนมาก อย่างไรก็ดี สัญญาณต่างๆ ที่ปรากฏในระยะนี้ บ่งชี้ว่าอุปทานสินเชื่อการค้าสำหรับเอสเอ็มอีและกลุ่มตลาดเกิดใหม่กำลังตกอยู่ในความเสี่ยง ตามความเสี่ยงขององค์กรธุรกิจ ความเสี่ยงของภาครัฐบาล และความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนที่กำลังเพิ่มสูงขึ้น

ในฐานะประธานร่วมของคณะที่ปรึกษาด้านสินเชื่อการค้าต่างประเทศของหอการค้านานาชาติ Mr Fung และ Mr Wallenberg เรียกร้องให้ผู้นำโลกลงมือทำก่อนที่จะสายเกินไป

Mr Fung กล่าวว่า "มีเหตุผลทางธุรกิจที่ชัดเจนในการทำให้สินเชื่อการค้าต่างประเทศไหลเวียนในห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสำหรับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ซึ่งมีส่วนสนับสนุนการจ้างงานหลายล้านตำแหน่ง ระบบเศรษฐกิจที่แท้จริง ไม่ว่าจะเป็นภาคการผลิต หรือภาคการค้าปลีกและบริการ ต่างขึ้นอยู่กับเงินทุนหมุนเวียนในลักษณะนี้ และจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากท่านในเวลานี้"

Marcus Wallenberg กล่าวว่า "จากประสบการณ์ของเราในการนำบริษัทข้ามชาติฝ่าวิกฤตต่างๆ ทางเศรษฐกิจก่อนหน้านี้ เราเชื่อมั่นว่าการร่วมกันดำเนินการเพื่อเพิ่มปริมาณและเพิ่มการเข้าถึงสินเชื่อเกี่ยวกับการค้าระหว่างประเทศ จะสามารถช่วยป้องกันการล้มละลายเป็นวงกว้างของเอสเอ็มอีในช่วงหลายเดือนข้างหน้า พร้อมทั้งวางรากฐานสำหรับการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วจากวิกฤตโรคระบาดโควิด-19"

การเรียกร้องจากสองผู้นำธุรกิจรายสำคัญก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำ G20 ที่จะจัดขึ้นในเดือนนี้ เน้นย้ำให้เห็นว่าสินเชื่อที่เกี่ยวกับการค้าระหว่างประเทศเป็นเครื่องมือที่เหมาะอย่างยิ่งในการกระตุ้นระบบเศรษฐกิจที่แท้จริง โดยเป็นโอกาสให้รัฐบาลพุ่งเป้าการสนับสนุนไปที่การตอบสนองความต้องการสภาพคล่องของเอสเอ็มอี ขณะเดียวกัน สินเชื่อการค้าต่างประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำยังจะช่วยบรรเทาความกังวลที่เพิ่มมากขึ้นของรัฐบาลเกี่ยวกับหนี้สาธาธารณะที่พุ่งสูงขึ้นอีกด้วย

หอการค้านานาชาติยังได้เสนอร่างมาตรการเพิ่มเติมที่รัฐบาลกลุ่มประเทศ G20 สามารถนำไปปฏิบัติเพื่อปกป้องอุปทานสินเชื่อการค้าระหว่างประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมถึงการขยายแผนค้ำประกันสินเชื่อโดยรัฐ การแทรกแซงด้านกฎระเบียบ และการรับประกันสินเชื่อส่งออกเพื่อจูงใจให้ธนาคารพาณิชย์ปล่อยสินเชื่อการค้าต่างประเทศ

เลขาธิการใหญ่หอการค้านานาชาติ John W.H. Denton AO กล่าวว่า "ความไม่แน่นอนอย่างต่อเนื่องในระบบเศรษฐกิจโลกอาจนำไปสู่การลดการปล่อยสินเชื่อในตลาดสินเชื่อการค้าต่างประเทศในช่วงหลายเดือนข้างหน้านี้ ซึ่งถือเป็นความเสี่ยงที่สำคัญของอัตราการเกิดวิกฤตทางธุรกิจอย่างรวดเร็ว เนื่องจากธุรกิจขนาดเล็กจำนวนมากดำเนินการอยู่ได้ด้วยเงินสำรองที่กำลังหดตัวลงในช่วงวิกฤตโรคระบาด"

"รัฐบาลกลุ่มประเทศ G20 ควรมองว่าการแทรกแซงครั้งสำคัญเพื่อปกป้องอุปทานการค้าระหว่างประเทศไม่เพียงเป็นเครื่องมือในการบรรเทาความเสี่ยงต่อระบบเศรษฐกิจ แต่ยังเป็นวิธีต้นทุนต่ำหรือแทบไม่มีต้นทุนเลยในการขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจฟื้นตัวจากวิกฤตโดยเร็ว จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้นำของประเทศเศรษฐกิจระดับแนวหน้าของโลกจะต้องคว้าโอกาสที่หาได้ยากนี้ไว้เพื่อช่วยเอสเอ็มอีของเรา"

คณะที่ปรึกษาด้านสินเชื่อการค้าต่างประเทศของหอการค้านานาชาติได้เสนอมุมมองเชิงกลยุทธ์เพื่อการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทั่วโลกเกี่ยวกับระบบนิเวศสินเชื่อการค้าต่างประเทศท่ามกลางโควิด-19

นอกจากประธานร่วมทั้งสองแล้ว สมาชิกของคณะที่ปรึกษาประกอบด้วย Anabel Gonzalez อดีตรัฐมนตรีการค้าของคอสตาริกา และนักวิจัยอาวุโสสถาบันเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศปีเตอร์สัน, Amy Jadesimi ซีอีโอ Lagos Deep Offshore Logistics Base (LADOL), Flora Mutahi ซีอีโอ Melvin Marsh, Takeshi Niinami ประธานและซีอีโอ Suntory Holdings, Samuel Palmisano ประธาน Center for Global Enterprise, Mark Tucker ประธานกลุ่มบริษัท HSBC Holdings, Jeremy Weir ซีอีโอ Trafigura และ Zhu Min ประธานสถาบันวิจัยการเงินแห่งชาติ มหาวิทยาลัยชิงหวา

อ่านจดหมายเปิดผนึกได้ที่นี่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม