หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ZTE และ GSMA Intelligence ออกรายงานสมุดปกขาวเรื่อง Green 5G  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 พ.ย. 20, 13:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ZTE Corporation (0763.HK / 000063.SZ) ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันโทรคมนาคมและเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตมือถือสำหรับองค์กรและผู้บริโภค เผยแพร่รายงานสมุดปกขาว เรื่อง "5G Energy Efficiencies, Green is the New Black" ซึ่งเขียนโดย GSMA Intelligence ผู้นำการวิจัยด้านโทรคมนาคม สื่อ และเทคโนโลยี (TMT) ระดับโลก และเป็นส่วนหนึ่งของสมาคม GSMA โดยรายงานดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ในการประชุม 5G Summit & User Congress

รายงานสมุดปกขาวได้วิเคราะห์ความเป็นมาและหลักการของการสร้างและปรับปรุงประสิทธิภาพพลังงานของเครือข่ายการสื่อสารในยุค 5G จากแง่มุมของการลดต้นทุน การเพิ่มประสิทธิภาพเครือข่าย ความมั่นคงด้านพลังงาน และการมีส่วนช่วยในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทั่วโลก นอกจากนี้ รายงานยังสรุปความเป็นไปได้ในการประหยัดพลังงานและลดการใช้พลังงานผ่านนวัตกรรม จากแง่มุมของเครือข่าย RAN (radio access network) และการวางเครือข่ายที่กว้างขึ้น

รายงานสมุดปกขาวระบุว่า แต่ละส่วนของเครือข่าย 5G จะต้องได้รับการดูแลแยกกัน เพื่อลดการใช้พลังงานของสถานีฐาน ซึ่งเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพนั้นรวมถึงการใช้โซลูชันแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น การลดการใช้พลังงานของอุปกรณ์ การใช้โหมดประหยัดพลังงานที่ขับเคลื่อนด้วย AI ที่ชาญฉลาดยิ่งขึ้น และการวางแผนการใช้เครือข่ายที่ตรงเป้าหมายมากขึ้น ซึ่งมาตรการเหล่านี้สามารถบรรลุการประหยัดพลังงานแบบครบวงจร และลดการใช้พลังงานของสถานีฐาน อันจะนำไปสู่การสร้างเครือข่ายการสื่อสารสีเขียวเพื่อประโยชน์ของประชาชน

การประหยัดพลังงานกลายเป็นเรื่องสำคัญลำดับแรกๆ และเป็นภารกิจของอุตสาหกรรมโทรคมนาคม เพื่อช่วยในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศทั่วโลกและลดต้นทุนการดำเนินงานของเครือข่ายมือถือ โดยเครือข่ายมือถือในปัจจุบันนำการเข้าถึง ความสะดวกสบาย และความบันเทิงมาสู่สาธารณะอย่างแพร่หลาย เนื่องจากผู้คนจำนวนมากใช้สมาร์ทโฟนเพื่อรับชมวิดีโอและบริการอื่นๆ ที่กินแบนด์วิดท์มาก ผ่านเครือข่าย LTE และ 5G ซึ่งจะทำให้การใช้พลังงานเพิ่มสูงขึ้นหากไม่มีการแทรกแซง ขณะเดียวกัน เครือข่ายแบบไร้สายมีสัดส่วนการใช้พลังงานมากที่สุดในเครือข่ายมือถือและถือเป็นปัจจัยหลักของการใช้พลังงาน โดยรายงานสมุดปกขาวได้คาดการณ์ว่า ปริมาณการรับส่งข้อมูลจะเพิ่มขึ้นสามเท่าสำหรับผู้ใช้แต่ละคนในปัจจุบันจนถึงปี 2568 ซึ่งการใช้งานและขยายเครือข่าย LTE และ 5G จะทำให้เกิดแรงกดดันที่มากขึ้นต่อการใช้พลังงานเครือข่ายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

Tim Hatt หัวหน้าการวิจัยของ GSMA Intelligence กล่าวว่า "พลังงานถือเป็นสัดส่วนขนาดใหญ่มากของฐานต้นทุนสำหรับผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ โดยคิดเป็นสัดส่วนราว 20% - 40% ของค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน (OPEX) ทั่วทั้งอุตสาหกรรม" พร้อมกล่าวต่อไปว่า "สิ่งต่างๆ เคลื่อนไปได้อย่างรวดเร็วด้วยเทคโนโลยีเครือข่ายที่ประหยัดพลังงาน และมีการปรับสมดุลของแหล่งเชื้อเพลิงไปสู่พลังงานหมุนเวียน ขณะที่ผู้ให้บริการโทรคมนาคมจำนวนมากขึ้นได้กำหนดเป้าหมายที่ท้าทายในการเดินหน้าไปสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน และจนกระทั่งปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ในท้ายที่สุด ทั้งนี้ ความพยายามในด้านพลังงานและสภาพภูมิอากาศเป็นเป้าหมายลำดับแรกๆ และเป็นหัวใจของการดำเนินธุรกิจในขณะนี้ ไม่ใช่แค่ CSR"

ZTE ได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรนวัตกรรม 5G สีเขียวมากกว่า 500 ฉบับในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และ ZTE ได้ลดการใช้พลังงานของอุปกรณ์สถานีฐานไร้สายลงอย่างต่อเนื่อง ด้วยชิปเซ็ตประสิทธิภาพสูงที่พัฒนาโดย ZTE การออกแบบโครงสร้างระดับชั้นนำ และเครื่องมือการดำเนินการเครือข่ายอัจฉริยะ

PowerPilot เป็นโซลูชั่นประหยัดพลังงานเครือข่าย 4G และ 5G ของ ZTE และเป็นโซลูชันประหยัดพลังงานตามการใช้งานจริงที่ขับเคลื่อนด้วย AI เป็นรายแรกของอุตสาหกรรม โดยใช้ฟังก์ชั่นการประหยัดพลังงานและการคาดคะเนปริมาณการใช้งานด้วย AI ทั้งนี้ PowerPilot สามารถประเมินความต้องการของบริการแบบเรียลไทม์และสนับสนุนบริการด้วยเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพการใช้พลังงานสูงกว่า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้พลังงานบนเครือข่ายทั้งหมด ด้วยการระบุประเภทของบริการและความแตกต่างด้านประสิทธิภาพการใช้พลังงาน

การคำนวณการกำหนดค่าเครือข่ายทั่วไปพบว่า โซลูชัน PowerPilot ช่วยประหยัดพลังงานมากกว่าโซลูชันการประหยัดพลังงานที่ใช้ AI ทั่วไปถึงสองเท่า และสามารถประหยัดพลังงานได้ถึง 20% ในเครือข่ายแบบหลายโหมด ดังนั้นจึงสามารถลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ โซลูชันประหยัดพลังงาน PowerPilot ของ ZTE ถูกนำไปใช้ในพื้นที่ต่างๆ มากกว่า 600,000 แห่งโดยเครือข่ายต่างๆ มากกว่า 20 เครือข่ายทั่วโลก ซึ่งช่วยผู้ให้บริการเครือข่ายประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์จนถึงปัจจุบัน

Jason Tu โฆษกด้านเทคนิคของ ZTE และนักวิทยาศาสตร์หลักของผลิตภัณฑ์ NFV / SDN ที่ ZTE กล่าวว่า "ZTE ให้ความสำคัญกับการประหยัดพลังงานและการลดปริมาณการใช้พลังงานมาโดยตลอด โดยถือเป็นความรับผิดชอบขององค์กร และมุ่งมั่นที่จะพัฒนาเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมใหม่" พร้อมกล่าวต่อไปว่า "ZTE เพิ่มประสิทธิภาพเทคโนโลยีและปริมาณการใช้งาน ผ่านการทำงานร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่ายในการสร้างเครือข่ายสีเขียว 5G เพื่อปฏิบัติตามสัญญา 'Climate Action' ของเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG) ขององค์การสหประชาชาติ (UN)"

ลิงก์สำหรับอ่านรายงานสมุดปกขาว "5G Energy Efficiencies, Green is the New Black"
https://res-www.zte.com.cn/mediares/zte/Files/PDF/white_book/202011241046.pdf
https://data.gsmaintelligence.com/api-web/v2/research-file-download?id=54165956&file=241120-5G-energy.pdf

รับชมคลิปวิดีโอแนะนำรายงานสมุดปกขาว "5G Energy Efficiencies, Green is the New Black" ได้ที่
https://www.facebook.com/watch/?v=4692508470821594

สื่อมวลชนติดต่อ:
Margaret Ma
ZTE Corporation
โทร: +86 755 26775189
อีเมล: ma.gaili@zte.com.cn

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม