หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เสื่อโยคะยางทั้ง 2 ประเภท มือโปรหรือหน้าใหม่ก็ใช้ได้

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คลับสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: health108 ที่ 27 ม.ค. 21, 17:22 น

เสื่อโยคะยางทั้ง 2 ประเภท มือโปรหรือหน้าใหม่ก็ใช้ได้


กระทู้: เสื่อโยคะยางทั้ง 2 ประเภท มือโปรหรือหน้าใหม่ก็ใช้ได้
เริ่มกระทู้โดย: health108 ที่ 27 ม.ค. 21, 17:22 น
เสื่อโยคะ ที่ถูกทำขึ้นจากยางสังเคราะห์ (Synthetic rubber) ถือเป็นวัสดุที่สังเคราะห์ที่ทำขึ้นเลียนแบบยางธรรมชาติ หรือจัดเป็นวัสดุยืดหยุ่นสังเคราะห์ (artificial elastomer) ประเภทหนึ่ง มีคุณสมบัติพิเศษคือ สามารถเปลี่ยนรูปร่างได้ภายใต้ความเค้นที่มากกกว่าวัสดุอื่น ๆ ทั้งยังสามารุกลับคืนรูปร่างเดิมได้โดยไม่เกิดการเสียรูปทรงแต่อย่างใด

เสื่อโยคะที่ทำจากยางธรรมชาติ (Natural rubber)

สำหรับ เสื่อโยคะ ที่ทำจาก ยาง  (https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%87)ธรรมชาติ เป็นผลผลิตผลที่ได้จากต้นยางพารา (Hevea brasilensis) หรือที่เรียกว่ากันว่าน้ำยางสดและน้ำยางดิบ (latex) มีส่วนประกอบของพอลิเมอร์ จากนั้นนำมาผ่านกระบวนการผลิตเพื่อให้เก็บไว้ได้นาน จนออกมาเป็นน้ำยางสดเข้มข้น

น้ำยางสดนี้ ถูกนำมาแปรสภาพเป็น 2 ลักษณะคือ ลักษณะแรกคือน้ำยางข้น ใช้เป็น วัตถุดิบ  (https://th.wiktionary.org/wiki/%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%96%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%9A)ผลิตสิ่งของต่าง ๆ เช่น เสื่อเล่นโยคะ ถุงมือยาง อุปกรณ์ทางการแพทย์ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ลูกโป่ง ลักษณะต่อมาคือยางรูปแบบแห้ง นำมาใช้เป็นวัตถุดิบผลิตยางแผ่นรมควัน ยางแผ่นผึ่งแห้ง ยางแท่ง เป็นต้น

ข้อแตกต่างระหว่างเสื่อโยคะธรรมชาติและยางสังเคราะห์

เว็บผู้จัดจำหน่ายเสื่อเล่นโยคะชื่อดัง http://www.dooyoga.com  (http://www.dooyoga.com) ได้เผยถึงจุดแตกต่างไว้ดังนี้ เสื่อโยคะยางธรรมชาติมีคุณสมบัติที่โดดเด่นหลายประการ เช่น ต้านทานต่อแรงดึง (tensile strength) ทนต่อการเสื่อมสภาพได้ดี เมื่อได้รับความร้อนจากสิ่งต่าง ๆ เช่น แสง และโอโซนในอากาศได้ในระดับปานกลาง รวมถึงทนต่อการล้าได้ดี

แต่เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับยางยางสังเคราะห์จะพบว่า เสื่อโยคะ ยางธรรมชาติยังมีสมบัติโดยรวมที่ด้อยกว่ายางสังเคราะห์ เนื่องจากยางสังเคราะห์มีความทนทานต่อการขัดถูทำความสะอาดที่เหนือกว่า มีเสถียรภาพทางความร้อนที่ดีกว่า

ยางสังเคราะห์จึงเกิดการเสื่อมสภาพได้ช้ากว่ายางธรรมชาติ ที่สำคัญยางสังเคราะห์นั้น ก็ยังแบ่งออกเป็นหลายชนิดและมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไปตามวัตถุประสงค์การใช้งาน เช่น คงความยืดหยุ่นได้ดีแม้อยู่ในอุณหภูมิต่ำ หรือทนต่อน้ำมัน จาระบี และทนทานต่อเปลวไฟ ซึ่งเหมาะกับการนำไปผลิตเป็นฉนวนในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์.