หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เปิดผลวิจัย “ทรู” ขึ้นอันดับ 1 แบรนด์ด้าน CSR ในใจชาวไทย ปี 2020

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เทคโนโลยี => ข้อความที่เริ่มโดย: sodaza8593 ที่ 9 มี.ค. 21, 16:02 น

เปิดผลวิจัย “ทรู” ขึ้นอันดับ 1 แบรนด์ด้าน CSR ในใจชาวไทย ปี 2020


กระทู้: เปิดผลวิจัย “ทรู” ขึ้นอันดับ 1 แบรนด์ด้าน CSR ในใจชาวไทย ปี 2020
เริ่มกระทู้โดย: sodaza8593 ที่ 9 มี.ค. 21, 16:02 น
ไทพ์วันแล็บ บริษัทวิจัยการตลาดในประเทศไทย ร่วมกับ มาร์เก็ตบัซซ บริษัทวิจัยและการตลาดผ่านโมบายล์ระดับโลก เปิดเผยผลสำรวจออนไลน์ล่าสุด “บริษัทที่ได้รับการชื่นชมมากที่สุดด้านความรับผิดชอบต่อสังคมในประเทศไทย ปี 2563” (Thailand’s Most Admired CSR Companies 2020)

(https://pbs.twimg.com/media/EwBP8ABVkAAhHka?format=jpg&name=4096x4096)

บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นองค์กรที่ได้รับการชื่นชมมากที่สุดในด้านความรับผิดชอบต่อสังคมของประเทศไทย โดยได้ดำเนินการสำรวจความคิดเห็นคนไทยกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 9,600 คน จากทั่วประเทศ แบ่งเป็นเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล (24% จากจำนวนผู้สำรวจทั้งหมด) และจังหวัดอื่นๆ (76% จากจำนวนผู้สำรวจทั้งหมด) ผลสำรวจมาตลอดทั้งปี 2020 พบว่า บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น ได้คะแนนรวมสูงสุด เป็นอันดับ 1 ด้าน CSR ในใจชาวไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคะแนนในช่วงไตรมาส 3 และ 4 ของปี 2020 บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น ได้รับการยกย่องชื่นชมมากที่สุดในการช่วยเหลือสังคมและคนไทย โดยได้คะแนนสูงสุด เป็นอันดับ 1 เมื่อเปรียบเทียบกับบริษัทอื่นๆ ในขณะที่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส เป็นอันดับ 2 และตามด้วย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เป็นอันดับ 3 ในช่วงไตรมาส 4 ของปี

นายวุฒิ ทิณพงษ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ด้านการวิจัยตลาด บริษัท ไทพ์วันแล็บ จำกัด กล่าวว่า “สำหรับการวิจัยครั้งนี้ ไทพ์วันแล็บ ได้ร่วมมือกับ มาร์เก็ตบัซซ บริษัทวิจัยและการตลาดผ่านโมบายล์ระดับโลก ซึ่งจากการสำรวจ ไม่มีข้อสงสัยในผลข้อมูลที่แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงภายหลังจากที่ได้มีการวิจัยเรื่องดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง โดยผลการวิจัยในช่วงไตรมาส 4 ปี 2562 จนถึงไตรมาส 4 ปี 2564 มีความสอดคล้องกับกิจกรรม CSR ที่แต่ละบริษัทกำลังทำ ผ่านการใช้เทคโนโลยีสื่อสารดิจิทัล เพื่อช่วยสนับสนุนวิถีชีวิตใหม่ในช่วงโควิด ทั้งเรื่องของการดูแลสุขภาพ ป้องกันการแพร่ระบาด การทำงานออนไลน์ และการศึกษาผ่านระบบออนไลน์ อันมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นในประเทศไทย โดยเฉพาะในปีที่ผ่านมาที่ประเทศไทย ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19”

มร. แกรนท์ เบอร์โตลี่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มาร์เก็ตบัซซ จำกัด กล่าวว่า “การวิจัยครั้งนี้ ได้สะท้อนให้เห็นว่าคนไทยเริ่มรับรู้ถึงโครงการ CSR เป็นอย่างมาก โดยองค์กรที่ทำโครงการต่างๆ แสดงถึงความรับผิดชอบต่อสังคม น่าจะส่งผลต่อความรู้สึกของคนไทยที่มีต่อองค์กรนั้นด้วย ทั้งนี้ แบรนด์ และบริษัทต่างๆ ในประเทศไทย มีความพยายามมากยิ่งขึ้น และให้ความสำคัญกับการดำเนินงานในลักษณะที่แสดงถึงความรับผิดชอบต่อสังคม เพื่อสะท้อนมาที่ภาพลักษณ์ของแบรนด์มากขึ้น อีกทั้ง คนไทยยังตระหนักและให้ความสำคัญกับความรับผิดชอบต่อสังคมมากขึ้น และจะมองหาผลิตภัณฑ์ที่มาจากองค์กรที่ให้ความสนใจในประเด็นทางสังคมหรือสิ่งแวดล้อมในวงกว้าง ซึ่งเห็นได้ชัดว่าการศึกษานี้ เปิดเผยถึงแนวโน้มเหล่านี้บางส่วน”

สำหรับผลวิจัย “บริษัทที่ได้รับการชื่นชมมากที่สุดด้านความรับผิดชอบต่อสังคมในประเทศไทย ปี 2563” (Thailand’s Most Admired CSR Companies 2020) ได้แก่

อันดับ 1
บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น จากการร่วมขับเคลื่อนและสนับสนุนด้านการศึกษาให้แก่เยาวชนไทย ผ่านโครงการทรูปลูกปัญญา
อันดับ 2
บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จากการสนับสนุนและให้ทุนการศึกษาในระดับปริญญาตรี ผ่านโครงการสานรักคนเก่งหัวใจแกร่ง
อันดับ 3
บมจ. ปตท. สนับสนุนโครงการปลูกจิตสำนึกอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผ่านโครงการความยั่งยืน การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
อันดับ 4
บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด จากการสนับสนุนและสร้างโรงงานหน้ากากอนามัย รวมถึงโครงการช่วยเหลือเกี่ยวกับโรคโควิด-19
อันดับ 5
บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือดีแทค จากการช่วยเหลือสังคมต่างๆ
อันดับ 6
บมจ. ปูนซิเมนต์ไทย จากการช่วยเหลือสังคมต่างๆ

ที่มา : มติชน