หน้า : พิมพ์หน้านี้ - อยากเป็นนักชงมือทองไม่ใช่เรื่องยากเพียงรู้ วิธีใช้เครื่องชงกาแฟ Nespresso ก็เป็นได้

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ทีนวาไรตี้ => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 10 มิ.ย. 21, 19:50 น

อยากเป็นนักชงมือทองไม่ใช่เรื่องยากเพียงรู้ วิธีใช้เครื่องชงกาแฟ Nespresso ก็เป็นได้


กระทู้: อยากเป็นนักชงมือทองไม่ใช่เรื่องยากเพียงรู้ วิธีใช้เครื่องชงกาแฟ Nespresso ก็เป็นได้
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 10 มิ.ย. 21, 19:50 น
   อาชีพบาริสต้าถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ติดเทรนด์ของคนรุ่นใหม่ใฝ่ฝันอยากจะเป็น ด้วยความมีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของนักบาริสต้าหรือนักชงกาแฟที่ไม่ใช่ว่าจะเป็นใครก็ทำได้ เพราะจุดเด่นของการเป็นนักชงไม่ได้ขึ้นอยู่แค่ฝีมือในการชงกาแฟให้อร่อยแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังขึ้นอยู่ที่ลูกเล่นของเมนูที่ชงด้วยว่าจะสามารถสร้างจุดเด่นได้มากกว่านักชงคนอื่นหรือไม่


(https://image.freepik.com/free-photo/wooden-table-with-cup-coffee_1203-1631.jpg)


   ด้วยเหตุนี้การเป็นนักชงกาแฟจึงไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่เกินความสามารถของ Nespresso ไปได้เพราะหากมี เครื่องชงกาแฟ  (https://www.nespresso.com/th/th/order/machines) Nespresso เพียงเครื่องเดียวก็สามารถทำให้นักชงกาแฟโนเนมกลายเป็นนักชงมือทองได้ไม่ยาก ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดของการเป็นนักชงคือ การรู้จัก วิธีใช้เครื่องชงกาแฟ ให้เป็นและชำนาญมากที่สุด จากนั้นก็สามารถใช้เครื่องชงรังสรรค์เมนูกาแฟในแบบที่นักชงคนอื่นจะลอกเลียนได้ ซึ่งการใช้เครื่องชงของ Nespresso ก็มีวิธีใช้ที่ไม่ยาก อาทิเช่น

Essenza Mini
   เครื่องชงกาแฟ  (https://www.nespresso.com/th/th/order/machines) รุ่นมินิจาก Nespresso เหมาะเป็นอย่างมากสำหรับนักชงมือใหม่อาจจะซื้อรุ่นเล็ก ๆ มาหัดลองฝีมือก่อน ที่สำคัญมีวิธีการใช้ที่ไม่ยุ่งยากและง่ายเพียงนิดเดียว โดยเริ่มจากการเตรียมน้ำใส่ในบริเวณแท็งก์ด้านหลังตัวเครื่องที่สามารถบรรจุได้ถึง 0.6 ลิตร และเตรียม แคปซูลกาแฟ ใส่บริเวณด้านบนตัวเครื่องโดยการดึงคันโยกไปทางด้านหลังช่องใส่แคปซูลก็จะเลื่อนออกมาให้นำแคปซูลใส่ลงไปในช่องและดึงคันโยกกลับมาทางด้านหน้าเครื่องช่องใส่แคปซูลก็จะกลับเข้าที่ จากนั้นก็กดปุ่มเลือกเมนูที่ต้องการซึ่งเครื่องตัวนี้สามารถทำกาแฟได้ 2 แบบ คือ เอสเพรสโซ่และลุงโก เมื่อกดปุ่มเลือกเมนูแล้วน้ำกาแฟก็จะค่อย ๆ ไหลลงมาในแก้วกลายเป็นกาแฟหอม ๆ ให้ดื่ม แต่หากนักชงอยากลองหัดฝีมือในเมนูกาแฟนมก็ต้องใช้ตัวช่วยด้วย เครื่องตีฟองกาแฟ  (https://www.nespresso.com/th/th/aeroccino-accessories-collection) Aeroccino 3 มาเป็นตัวช่วยเพิ่มก็ได้
Lattissima One
จากเครื่องรุ่นมินิก็ยกระดับขึ้นมาเป็นเครื่องชงขนาดใหญ่อีกสักหน่อย พร้อมกับยกระดับฝีมือในการชงหรือการรังสรรค์เมนูกาแฟที่สูงขึ้นเพราะเครื่องรุ่นนี้จะมาพร้อมกับโถใส่นมสดที่จะช่วยทำให้เมนูกาแฟนมง่ายมากยิ่งขึ้น สามารถช่วยเร่งความเร็วในการทำกาแฟนมให้เสร็จภายในพริบตาแต่ยังคงความอร่อยเหมือนเดิมหรืออาจมากกว่าเดิมเสียด้วยซ้ำ การใช้งานรุ่นนี้ก็ไม่ต่างจากรุ่นมินิแต่อย่างใดเลยให้เริ่มจากการเปิดเครื่องชงทิ้งไว้สักประมาณ 25 วินาที จะสังเกตเห็นไฟกระพริบบริเวณแผงเมนูหากไฟหยุดกระพริบเมื่อใดแสดงว่าเครื่องร้อนพร้อมทำงานแล้ว เสร็จแล้วให้ใส่พระเอกหลักอย่าง แคปซูลกาแฟ ลงไปในช่องทางด้านบนเครื่องและเลือกเมนูกาแฟที่ต้องการจากแผงวงจรด้านข้าง หากเป็นเมนูผสมนมให้นำปลายแท่งจากโถใส่นมเลื่อนให้ตรงปากแก้วและกดเมนูกาแฟพร้อมกับหมุนปุ่มเปิดช่องใส่นม ทั้งน้ำกาแฟและนมก็จะไหลลงมารวมกันในถ้วย
Creatista Pro
รุ่นนี้เป็นเครื่องชงตัวใหม่ล่าสุดที่จะช่วยให้นักชงพัฒนาฝีมือระดับเทพได้เลย วิธีการใช้งานเหมือนเครื่องชงกาแฟรุ่นผ่าน ๆ มาแต่ความพิเศษอยู่ตรงแผงควบคุมการทำงานที่เป็นแบบสัมผัสหน้าจอแสดงผลที่มีทั้งภาพและสัดส่วนเมนูแสดงให้เห็นก่อนกดปุ่มทำงานและมาพร้อมแท่งไอน้ำใช้ในการตีฟองนม เหมาะสำหรับนักชงหัวศิลปะอย่างเมนู latte  (https://www.nespresso.com/th/th/latte) อาร์ตเป็นอย่างมาก
   เครื่องชงกาแฟทั้ง 3 รุ่นนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ Nespresso เท่านั้นยังมีเครื่องชงอีกหลากหลายรุ่นให้นักชงได้เลือกซื้อมาทดลองฝึกปรือฝีมือกัน แต่ไม่ว่าจะรุ่นไหน วิธีใช้เครื่องชงกาแฟ ของ Nespresso ก็ยังมีความคล้ายคลึงกัน เช่นนั้นแล้วการจะเป็นนักชงมือทองก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินฝันอีกต่อไปแค่ใช้เครื่องชงกาแฟให้เป็นและถูกวิธีก็กลายเป็นนักชงระดับเทพหาตัวจับยากได้เช่นกัน