หน้า : พิมพ์หน้านี้ - Yili ให้คำมั่นปกป้องถิ่นที่อยู่ของช้างป่า เนื่องในวันช้างโลกปี 2564

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: vividqest ที่ 16 ส.ค. 21, 15:38 น

Yili ให้คำมั่นปกป้องถิ่นที่อยู่ของช้างป่า เนื่องในวันช้างโลกปี 2564


กระทู้: Yili ให้คำมั่นปกป้องถิ่นที่อยู่ของช้างป่า เนื่องในวันช้างโลกปี 2564
เริ่มกระทู้โดย: vividqest ที่ 16 ส.ค. 21, 15:38 น
ช้างป่าจากยูนนานกำลังมุ่งหน้ากลับบ้านหลังรอนแรมนาน 17 เดือน
Yili บริษัทนมยักษ์ใหญ่ของจีน เปิดตัวโครงการอนุรักษ์ความหลากหายทางชีวภาพเพื่อช่วยคุ้มครองช้างป่า
เนื่องในวันช้างโลก 12 สิงหาคม บริษัท Yili Group ได้ประกาศสร้างความร่วมมือกับ China Green Foundation เพื่อฟื้นฟูถิ่นที่อยู่ของช้างเอเชีย โดยทั้งสองฝ่ายจะสนับสนุนการพัฒนาพื้นที่ชุ่มน้ำและบ่อโคลนเกลือ รวมถึงการเพาะปลูกพืชที่ช้างชอบกิน เพื่อฟื้นฟูถิ่นที่อยู่ของช้างครอบคลุมพื้นที่ 50,000 ตารางเมตร

เมื่อเดือนมีนาคม 2563 ช้างป่าโขลงหนึ่งเริ่มออกเดินทางขึ้นเหนือจากเขตปกครองตนเองชนชาติไทสิบสองปันนาในมณฑลยูนนาน และกลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก การเดินทางครั้งนี้ไม่ได้สร้างความขัดแย้งระหว่างช้างกับคน โดยโขลงช้างได้รับความช่วยเหลือและการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากชาวบ้านตามเส้นทางและสาธารณชนในวงกว้าง หลังจากรอนแรมมานาน 17 เดือน โขลงช้างก็ได้ข้ามแม่น้ำหยวนเจียง ซึ่งเป็นอุปสรรคที่ท้าทายที่สุดในเส้นทางลงใต้ โดยมีการเตรียมเส้นทางให้โขลงช้างเดินทางกลับถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติอย่างปลอดภัย

โครงการใหม่ของ Yili มีจุดมุ่งหมายในการแก้ปัญหาเร่งด่วนด้านการคุ้มครองช้างเอเชีย ซึ่งเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในบัญชีแดงของ IUCN และเป็นหนึ่งในสัตว์ป่าคุ้มครองที่สำคัญของจีน

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ จีนได้เดินหน้ายกระดับการคุ้มครองช้างเอเชียและถิ่นที่อยู่ของช้าง ส่งผลให้จำนวนช้างเอเชียในป่าของจีนค่อย ๆ เพิ่มขึ้นจากราว 150 ตัว เป็น 300 ตัว อย่างไรก็ตาม การรับมือกับจำนวนช้างเอเชียที่เพิ่มขึ้นและถิ่นที่อยู่ที่ขยายวงกว้างขึ้นต้องอาศัยวิธีการใหม่ เพราะช้างบางส่วนกำลังขาดแคลนพืชและสมุนไพรที่ชอบกิน เมื่ออาหารลดลงเรื่อย ๆ ช้างก็จำเป็นต้องออกจากป่าและเข้าไปตามหมู่บ้านเพื่อหาอาหาร นอกจากนั้นยังมีปัญหาใหม่อีกหลายอย่างที่จำเป็นต้องแก้ไขโดยด่วน เช่น ถิ่นที่อยู่ที่ลดลงอย่างรวดเร็วและตั้งอยู่กระจัดกระจาย เพราะหากไม่ได้รับการแก้ไข ปัญหาช้างเดินทางออกนอกพื้นที่ก็จะเกิดขึ้นอีก

เพื่อคุ้มครองช้างเอเชียและสัตว์ป่าชนิดอื่น ๆ Yili ในฐานะบริษัทจีนแห่งแรกที่ลงนามใน Commitment Letter of Enterprises on Biodiversity ขององค์การสหประชาชาติ ได้พยายามอย่างเต็มที่เพื่อยกระดับการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ ขณะเดียวกัน เพื่อปกป้องผืนป่าอันเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า ผลิตภัณฑ์นมแบรนด์ Satine ของ Yili ได้ใช้วัสดุทำบรรจุภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองจาก FSC และฝาขวดทำจากอ้อย ซึ่งรีไซเคิลและนำกลับมาหมุนเวียนได้ นอกจากนี้ เมื่อเดือนพฤษภาคม 2563 บริษัท Yili พร้อมด้วยเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศเคนยา, United Nations Environment Programme (UNEP) และ Kenya Wildlife Service ได้จัดกิจกรรมรับบริจาคผ่านทางออนไลน์เพื่อช่วยเหลือสัตว์ป่าในเคนยา ซึ่งนำไปสู่การบริจาคสิ่งของมูลค่ารวม 4.56 ล้านชิลลิงเคนยาให้แก่อุทยานแห่งชาติไนโรบี เพื่อช่วยคุ้มครองสัตว์ป่าแอฟริกา

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1594844/image1.jpg
คำบรรยายภาพ: Yili ให้คำมั่นปกป้องถิ่นที่อยู่ของช้างป่า เนื่องในวันช้างโลกปี 2564