หน้า : พิมพ์หน้านี้ - คำศัพท์พื้นฐานที่ควรรู้ ก่อนเริ่มเล่นหุ้น

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => สุขภาพ-ความงาม => ข้อความที่เริ่มโดย: siritidaphon ที่ 30 พ.ย. 21, 19:54 น

คำศัพท์พื้นฐานที่ควรรู้ ก่อนเริ่มเล่นหุ้น


กระทู้: คำศัพท์พื้นฐานที่ควรรู้ ก่อนเริ่มเล่นหุ้น
เริ่มกระทู้โดย: siritidaphon ที่ 30 พ.ย. 21, 19:54 น
อยากลองเล่นหุ้นดูใช่ไหม? แต่ไม่เข้าใจอะไรเกี่ยวกับหุ้นเลย เรียกว่าความรู้หุ้นเป็นศูนย์ ไม่รู้ต้องเริ่มจุดไหน ไม่เข้าใจว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ทุกอย่างดูยากและมีแต่ศัพท์เฉพาะ วันนี้ลงทุนศาสตร์เขียนบทความ ” วิธีเริ่มเล่นหุ้น ” สำหรับมือใหม่แบบใหม่สุดๆ โดยเฉพาะ เพื่อเป็นความรู้พื้นฐาน สำหรับการต่อยอดหาเงินและลงทุนในอนาคต

ทุกวันนี้การลงทุนในหุ้นเริ่มแพร่หลายมากยิ่งขึ้น และไม่ได้จำกัดอยู่ในวงนักเล่นหุ้นเหมือนอย่างสมัยก่อนอีกแล้ว คนทำงานประจำมากมายตบเท้าเข้าสู่ตลาดหุ้นด้วยการเก็บเกี่ยวข้อมูลความรู้จากแหล่งต่าง ๆ ทั้งจากตำราและอินเทอร์เน็ตจนสามารถเป็นผู้ลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ได้ไม่ยากนัก แต่ ณ ตอนนี้ หากคุณคือคนหนึ่งที่กำลังจะเป็นหน้าใหม่ในตลาดหุ้นล่ะก็ เราขอแนะนำคำศัพท์ 10 คำ ที่นักเล่นหุ้นจะต้องพบเจออยู่บ่อย ๆ มาทำความรู้จักและทำความเข้าใจ เพื่อการลงทุนในตลาดหุ้นจะเป็นไปอย่างราบรื่นและงอกเงยเป็นผลตอบแทนที่คุ้มค่า

1. Capital Gain
กำไรส่วนต่างของราคาในการซื้อขายหลักทรัพย์ ซึ่งถ้าหากคุณเลือกเป็นนักลงทุนประเภท Technical ข้อมูลส่วนนี้คือข้อมูลที่สำคัญ

2. Yield
ผลตอบแทนที่ไม่ใช่ดอกเบี้ย

3. VI – Value Investment
หากรูปแบบการลงทุนของคุณเลือกหุ้นพื้นฐานดี เน้นถือครองเป็นเวลานาน นั่นหมายความว่าคุณจัดอยู่ในกลุ่มนักลงทุนประเภท VI ที่จะเข้าซื้อหุ้นในช่วงที่ราคาไม่สูงมาก และไม่หวังส่วนต่างกำไรจากการถือหุ้นในระยะสั้น ๆ


คำศัพท์พื้นฐานที่ควรรู้ ก่อนเริ่มเล่นหุ้น ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://www.invesment.net/stocks/ (https://www.invesment.net/stocks/)