หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - ว่าด้วยเรื่องของ "ลูกหลง" (ที่เกิดผิดเวลาแต่ไม่ผิดที่)

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => แม่ลูกคนเก่ง => ข้อความที่เริ่มโดย: Depp08 ที่ 8 ก.ย. 10, 18:55 น

ว่าด้วยเรื่องของ "ลูกหลง" (ที่เกิดผิดเวลาแต่ไม่ผิดที่)


กระทู้: ว่าด้วยเรื่องของ "ลูกหลง" (ที่เกิดผิดเวลาแต่ไม่ผิดที่)
เริ่มกระทู้โดย: Depp08 ที่ 8 ก.ย. 10, 18:55 น           หากจะพูดถึง "ลูกหลง" เป็นที่เข้าใจกันดีว่า คือ ลูกที่เกิดทีหลังห่างจากพี่ๆ เป็นเวลานานปี และคงปฏิเสธไม่ได้ว่า หลายครอบครัวที่มีลูกหลง ส่วนใหญ่มักจะตื่นเต้น และมีความสุขกันถ้วนหน้า เพราะการมีเด็กตัวน้อยๆ เกิดขึ้น เป็นสีสันที่จะนำพาบรรยากาศอันคึกครื้นกลับมาในบ้านอีกครั้ง


          แต่ในขณะที่บางครอบครัว การมีลูกหลงในช่วงที่เศรษฐกิจครอบครัวขาลงพอดี หรือมีปัญหาภายในครอบครัว ถือเป็นลูกหลงที่เกิดผิดเวลา ซึ่งพ่อแม่ไม่ต้องการให้เกิดในเวลานั้นๆ แต่กลับเกิด เมื่อเป็นเช่นนี้ ลูกหลงจึงตกไปเป็นจำเลย ด้วยเหตุผลที่เกิดมาเป็นภาระของครอบครัว เป็นตัวปัญหา กลายเป็นลูกที่ถูกรักไม่เท่ากันเมื่อเทียบกับลูกที่เกิดมาในช่วงเวลาที่ดี


          อ้างอิงได้จากผลวิจัยของ เจนนิเฟอร์ บาร์เบอร์ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐมิชิแกนในสหรัฐอเมริกา ที่ทำร่วมกับ แพทริเชีย อีสต์ จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ในประเทศเดียวกัน โดยได้เข้าไปสอบถามผู้เป็นแม่ 3,134 คนว่า มีลูกคนใดเป็นลูกหลงบ้างหรือไม่ และถ้ามี เป็นลูกหลงแบบไหน ระหว่างเกิดแบบไม่ตรงกับเวลาที่ต้องการให้เกิด และแบบไม่ตั้งใจ


          ผลที่ได้คือ จากเด็กจำนวน 5,890 คนที่แม่เหล่านี้ให้กำเนิด มากถึง 37 เปอร์เซ็นต์เป็นลูกหลง โดย 27 เปอร์เซ็นต์เป็นลูกหลงแบบเกิดผิดเวลา ซึ่งไม่ได้ต้องการให้เกิดในเวลานั้น แต่กลับเกิด ส่วนที่เหลือ 10 เปอร์เซ็นต์เป็นแบบไม่ตั้งใจ นอกจากนี้ยังได้ถามถึงเรื่องการเลี้ยงดูลูกหลงเมื่อเ ทียบกับลูกที่เกิดตามปกติ พบว่า ลูกหลงมักได้รับการดูแลเอาใจน้อยกว่าลูกปกติ


          ปัญหาข้างต้น เป็นประเด็นที่น่าห่วงพอสมควร โดย นพ.ศิริไชย หงส์สงวนศรี กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวชศาสตร์เด็กและวัยรุ่น โรงพยาบาลรามาธิบดี ให้ความเห็นผ่านทีมงาน Life and Family ว่า ลูกหลงคือลูกที่เกิดห่างจากพี่ๆ หลายปี และจะยิ่งเป็นปัญหา เมื่อครอบครัวนั้นๆ ไม่ได้ตั้งใจจะมีเพิ่ม หรือเกิดในช่วงเวลาที่ไม่ดี โดยเฉพาะอย่างหลัง ที่พ่อแม่บางคนมักทำให้เด็กรู้สึกว่า เขาเป็นลูกหลงที่เกิดมาสร้างภาระให้กับครอบครัว


          "พ่อแม่ที่ไปตอกย้ำให้ลูกต้องรู้สึกไม่ดี ในการเกิดมาเป็นลูกหลง เพียงเพราะเกิดผิดเวลา หรือเกิดในช่วงไม่ดีที่ทางบ้านกำลังลำบาก หรือมีปัญหาย่อมส่งผลต่อสภาพจิตใจของเด็กไม่น้อย ถึงแม้จะตั้งใจแสดงวาจา พฤติกรรมหรือไม่ก็ตาม และถ้ายิ่งปล่อยเลยไป เด็กก็จะรู้สึกว่า พ่อแม่ไม่ต้องการเขา กลายเป็นความเครียดสะสม และเป็นเด็กที่มีปัญหาด้านพฤติกรรมในที่สุด" กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวชศาสตร์เด็กและวัยรุ่นกล่าวกระทู้: ว่าด้วยเรื่องของ "ลูกหลง" (ที่เกิดผิดเวลาแต่ไม่ผิดที่)
เริ่มกระทู้โดย: Depp08 ที่ 8 ก.ย. 10, 18:59 น          สำหรับปัญหาด้านพฤติกรรมนี้ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวชศาสตร์เด็กและวัยรุ่น ได้แบ่งออกเป็น 2 กรณี คือ เด็กจะเกิดพฤติกรรมก้าวร้าว เกเร หรือต่อต้านสังคมไปเลย เมื่อเป็นเช่นนี้ เด็กจะปฏิเสธทุกอย่าง แม้กระทั่งกฎเกณฑ์ และกฎระเบียบสังคม หรืออีกกรณีหนึ่งคือ มีแนวโน้มที่จะไม่ก้าวร้าว แต่จะขาดความเชื่อมั่นในคุณค่าของตัวเอง เสี่ยงต่อการเป็นโรควิตกกังวล ซึมเศร้า จนนำไปสู่การฆ่าตัวตายได้


           "ลูกหลงที่พ่อแม่ไม่รัก และให้ความรักน้อยกว่าลูกคนอื่น มันเป็นอะไรที่มีผลต่อสภาพจิตใจ และสะเทือนใจต่อเด็กมาก ดังนั้น พ่อแม่ไม่ควรตอกย้ำความเป็นลูกหลงกับเด็กมากนัก โดยเฉพาะลูกหลงที่เกิดในช่วงเวลาที่ไม่ดี ซึ่งเป็นคำที่ฟังแล้ว รู้สึกเหมือนห่างๆ หรือไม่เป็นที่ยอมรับ ทางที่ดี พ่อแม่ควรตั้งสติ และให้ความรักกับลูกอย่างไม่มีเงื่อนไข และเท่าเทียมกัน รักในทุกอย่างที่เขาเป็น ดูแลเขาให้เต็มที่ เต็มความสามารถ เพราะเด็กทุกคนต้องการคนที่รัก และห่วงใยเขา" กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวชศาสตร์เด็กและวัยรุ ่นกล่าว


           สำหรับ "ลูกหลง" ที่เกิดมาเป็นลูกที่รักของทุกคนในบ้าน ถือเป็นเรื่องที่พ่อแม่ หรือคนใกล้ชิดควรตั้งสติด้วยเช่นกัน ในประเด็นนี้ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวชศาสตร์เด็กและวัยรุ ่นกล่าวเสริมว่า การที่มีเด็กเกิดขึ้นมาใหม่ในบ้าน ย่อมสร้างความรู้สึกยินดี และมีความสุขไม่น้อย แต่ในขณะเดียวกัน พ่อแม่อาจหลงลูกใหม่จนเกินไป โอ๋ หรือตามใจจนเกินเหตุ ส่งผลให้เด็กกลุ่มนี้ มีแนวโน้มที่จะเอาแต่ใจ และอาละวาดได้สูง เพราะขาดการฝึกควบคุม หรือยับยั้งชั่งใจ อยากอะไร พ่อแม่ซื้อให้ทุกอย่าง เนื่องจากชินกับการเลี้ยงด้วยวัตถุ บวกกับสภาพสังคมยุคใหม่ที่พ่อแม่ต้องทำงาน จนเมื่อลูกร้องอยากกิน หรืออยากได้อะไร พ่อแม่ก็จะหาซื้อมาให้ เพื่อที่ลูกจะได้ไม่กวนใจ


          นอกจากนี้ การที่พ่อแม่โอ๋ลูกเล็กมากเกินไป บางทีอาจทำให้ลูกผู้พี่ รู้สึกน้อยใจได้ ดังนั้นควรทำความเข้าใจ และให้ความรักที่เท่าเทียมกัน มีเวลาพูดคุย หรือทำกิจกรรมร่วมกันบ้าง อย่าให้คนใดคนหนึ่งต้องรู้สึกว่าตัวเขาขาดรัก โดยเฉพาะลูกวัยรุ่น ที่ไม่ต้องการเวลาจากพ่อแม่เหมือนตอนเด็กมากนัก แต่ควรให้เวลาคุณภาพที่พ่อแม่ต้องเข้าใจ ตลอดจนใส่ใจลูกอยู่เสมอ


          เห็นได้ว่า เรื่อง "ลูกหลง" เป็นสิ่งที่คนเป็นพ่อแม่ทุกคนควรตระหนัก และมักเกิดขึ้นได้กับทุกครอบครัว โดยเฉพาะลูกหลงที่เกิดผิดเวลา หรือเกิดในช่วงเวลาที่ไม่ดี ควรรัก และเอาใจใส่อย่างเต็มที่ เพราะไม่เช่นนั้น ลูกหลงอาจกลายเป็นลูก (ที่หลงทาง) จนชีวิตออกนอกลู่นอกทางไปเลยก็ได้ เช่นกันกับลูกหลงที่ถูกตามใจจนเกินไป ก็มีแนวโน้มเช่นเดียวกัน ซึ่งถ้าปล่อยเลยตามเลย...ถึงตอนนั้นคงยากที่จะเรียกลูกกลับคืนมา