หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ฮี่โร่พันธุ์ใหม่ของผู้หญิง!

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => สุขภาพ-ความงาม => ข้อความที่เริ่มโดย: noojidsai ที่ 21 มี.ค. 11, 15:34 น

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ฮี่โร่พันธุ์ใหม่ของผู้หญิง!


กระทู้: วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ฮี่โร่พันธุ์ใหม่ของผู้หญิง!
เริ่มกระทู้โดย: noojidsai ที่ 21 มี.ค. 11, 15:34 น

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ฮี่โร่พันธุ์ใหม่ของผู้หญิง!

เรื่องที่กำลังเป็นประเด็นร้อนสำหรับคุณผู้หญิงช่วงนี้ โดยเฉพาะในวัยรุ่น และสำหรับคุณแม่ที่มีลูกสาว คงจะไม่พ้นเรื่องวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก นับเป็นข่าวดีที่ผู้หญิงทุกท่านควรจะทราบข้อมูลไว้

ปัจจุบันมะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุที่ผู้หญิงเสียชีวิตเป็นอันดับที่ 1 ในบรรดาโรคมะเร็งทั้งหมดในผู้หญิง  ผู้หญิงส่วนใหญ่มักกังวลกับมะเร็งเต้านม และตรวจหาเบื้องต้นได้คลำหาก้อนเนื้อได้ด้วยตัวเอง  ต่างจากมะเร็งปากมดลูกที่ต้องเข้ารับการตรวจโดยผู้เชี่ยวชาญ เราเรียกวิธีการตรวจภายในแบบนี้ว่า Pap Smear

แพทย์แนะนำว่า ผู้หญิงที่อยู่ในวัยทำงานที่มีเพศสัมพันธ์แล้วควรได้รับการตรวจภายในปีละ 1 ครั้ง  สาเหตุการเกิดมะเร็งปากมดลูกส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส Genital human papillomavirus (HPV)  การติดเชื้อไวรัสชนิดนี้มักติดเชื้อจากการร่วมเพศ เมื่อติดเชื้อแล้วอาจจะไม่มีอาการและอาจหายไปได้เองเป็นส่วนใหญ่ เหลือเพียงส่วนน้อยที่การติดเชื้อจะเป็นแบบเรื้อรังและดำเนินไปสู่มะเร็งปากมดลูก

ไวรัสเอชพีวีแบ่งออกเป็นสองประเภท ได้แก่ ไวรัสกลุ่มความเสี่ยงต่ำและกลุ่มความเสี่ยงสูง  ถ้าติดเชื้อไวรัสกลุ่มความเสี่ยงต่ำโอกาสเกิดมะเร็งปากมดลูกมีเพียงเล็กน้อย บางรายอาจเป็นแค่หูดบริเวณอวัยวะเพศ  แต่ถ้าติดเชื้อไวรัสที่อยู่ในกลุ่มความเสี่ยงสูง เช่น ชนิด 16, 18, 31 มีความเสี่ยงสูงที่จะพัฒนากลายเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ โดยที่ 99% ของคนที่เป็นมะเร็งปากมดลูกพบว่ามีการติดเชื้อไวรัส HPV ชนิดความเสี่ยงสูงในกลุ่มนี้อยู่ด้วย

สำหรับปัจจัยเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัส HPV นั้นเนื่องมาจากเชื้อไวรัส HPV เป็นการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ดังที่กล่าวมาแล้ว หากมีจำนวนคู่นอนมากก็ยิ่งมีความเสี่ยงมากตามไปด้วย  นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับภูมิต้านทานของผู้หญิงเองด้วย  พบว่าอย่างน้อย 50% ของผู้ที่เคยมีเพศสัมพันธ์แล้วต้องมีการติดเชื้อไวรัส HPV ในชีวิต แต่ 70% ของกลุ่มผู้ที่ติดเชื้อรายใหม่มีโอกาสหายเองโดยใช้เวลาประมาณ 1 ปี และ 90% สามารถหายเองได้ภายในระยะเวลา 2 ปี

สำหรับกลุ่มที่ติดเชื้อไวรัส HPV ชนิดเสี่ยงสูงมักเป็นเรื้อรังจนกระทั่งพัฒนาเป็นมะเร็งปากมดลูกใช้เวลา ประมาณ 10 ปี  ดังนั้นการไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายใน Pap Smear จึงมีประโยชน์อย่างมากเนื่องมาจากว่ามะเร็งปากมดลูกนั้นเป็นมะเร็งที่ลุกลามช้า การตรวจร่างกายเป็นประจำจะทำให้พบความผิดปกติได้ตั้งแต่เนิ่นๆ และมีโอกาสสูงมากที่จะรักษาให้หายได้

สำหรับปัจจัยเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัส HPV นั้นมีอยู่หลายปัจจัยด้วยกัน คือ
1. จำนวนคู่นอนหากยิ่งมีมากก็ยิ่งมีความเสี่ยงสูง
2. การสูบบุหรี่
3. อายุที่เพิ่มมากขึ้น
4. โรคอื่นๆ ที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์
5. ภูมิต้านทานต่ำ

สิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่การรักษาแต่เป็นวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อไวรัส HPV มีอยู่หลายประการด้วยกัน คือ ควรป้องกันการติดเชื้อด้วยการสวมถุงยางอนามัย นอกจากจะเป็นการป้องกันการติดเชื้อไวรัส HPV แล้วยังเป็นการป้องกัน HIV ได้อีกด้วย การป้องกันที่ปฏิบัติในอดีตนั้นคือการแนะนำให้ใส่ถุงยางอนามัยในกรณีที่มี คู่นอนหลายคน  นอกจากนี้ สำหรับผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์แล้ว ควรเข้ารับการตรวจ Pap Smear เป็นประจำทุกปี แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์มีการพัฒนาอย่างมากได้มีการพัฒนาวัคซีน ออกมาใช้เพื่อช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัส HPV เพื่อลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งปากมดลูก วัคซีนชนิดนี้ได้รับอนุญาตให้ออกมาจำหน่ายแล้ว

คำแนะนำในปัจจุบันผู้หญิงที่ควรได้รับการฉีดวัคซีนนี้ควรได้รับตั้งแต่อายุ 9 ถึง 26 ปี ควรฉีดทั้งหมด 3 ครั้ง ภายในระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งจะเห็นว่าคำแนะนำสำหรับการฉีดวัคซีนนี้จะแนะนำสำหรับผู้หญิงที่อายุยังน้อยซึ่งจะได้ผลดีที่สุดหากยังไม่เคยมีการติดเชื้อ HPV ซึ่งเป็นชนิดเดียวกันกับในวัคซีน

ที่มา :  ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล


กระทู้: วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ฮี่โร่พันธุ์ใหม่ของผู้หญิง!
เริ่มกระทู้โดย: noojidsai ที่ 21 มี.ค. 11, 15:36 น

q*073

6UB9Yx_qa5s

Jesus loves you and so do I.


กระทู้: วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ฮี่โร่พันธุ์ใหม่ของผู้หญิง!
เริ่มกระทู้โดย: littlepinkbear ที่ 22 มี.ค. 11, 11:18 น
ขอบคุณค่ะ มีประโยชน์มากเลย


กระทู้: วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ฮี่โร่พันธุ์ใหม่ของผู้หญิง!
เริ่มกระทู้โดย: ฮุกกา ที่ 23 มี.ค. 11, 10:53 น
thanks alot
สงสัยนะ แต่ถ้าอายุเกิน 26 ปีล่ะ ไม่มีวัคซีนหรอ


กระทู้: วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ฮี่โร่พันธุ์ใหม่ของผู้หญิง!
เริ่มกระทู้โดย: noojidsai ที่ 23 มี.ค. 11, 13:38 น
thanks alot
สงสัยนะ แต่ถ้าอายุเกิน 26 ปีล่ะ ไม่มีวัคซีนหรอ

ข้อมูลข้างต้นเป็นไปตามข้อบ่งชี้ของการใช้วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก (HPV vaccine)  ซึ่งมีพื้นฐานอยู่บนงานวิจัยที่ทำในคนอายุ 9-26 ปี

ปัจจุบันนี้ได้มีหลักฐานวิจัยใหม่ชื่องานวิจัย FUTURE III ซึ่งพิสูจน์ได้แล้วว่าวัคซีนนี้สามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผู้หญิงอายุ 24-45 ปีได้ดีเช่นกัน งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Lancet เมื่อปีกลาย โดยเอาคน 3,817 คนโดยไม่เลือกว่ามีภูมิคุ้มกันหรือไม่มี ติดเชื้อแล้วหรือไม่ติด เอามาจับฉลากแบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มหนึ่งฉีดอีกกลุ่มหนึ่งไม่ฉีดวัคซีน (ยี่ห้อ Gardasil ) แล้วตามดู 4 ปี พบว่ากลุ่มที่ฉีดมีภูมิคุ้มกันโรคเพิ่มขึ้นแน่นอนและปลอดภัย ต่อมาเมื่อกลางปีนี้เอง คณะกรรมการผลิตภัณฑ์แพทย์ในคน (CHMP) ของยุโรปก็ได้ขยายข้อบ่งชี้ให้ใช้วัคซีนนี้ในหญิงอายุ 27-45 ปีได้

โดยสรุปก็คือหญิงอายุเกิน 26 คือ 27-45 ปี ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก (HPV vaccine) ได้ และจะได้ประโยชน์จากวัคซีนเต็ม ๆ เช่นเดียวกับคนอายุน้อย โดยมีความปลอดภัยเท่ากัน

ข้อมูล :  นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์   www.visitdrsant.blogspot.com