หน้า : พิมพ์หน้านี้ - **คลิปขั้นเทพ*** ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก!!!

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คุยฟุ้งเรื่องคลิปวีดีโอ => ข้อความที่เริ่มโดย: annaluke ที่ 19 ก.ค. 12, 15:20 น

**คลิปขั้นเทพ*** ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก!!!


กระทู้: **คลิปขั้นเทพ*** ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก!!!
เริ่มกระทู้โดย: annaluke ที่ 19 ก.ค. 12, 15:20 น


ไปพูดให้คนเมื่อร้อยปีก่อนเขาอาจไม่เชื่อว่าเดี๋ยวนี้เราแค่คลิกปลายนิ้วบนแอพพลิเคชั่นอย่างที่มีให้โหลดตามเนต เช่น http://www.majorcineplex.com/app  (http://www.majorcineplex.com/app) เราก็ได้ดูหนังที่เราอยากดู หรือ อัดวิดีโอ สร้างหนังสั้นบนโทรศัพท์มือถือได้ง่ายๆ เพราะเมื่อเทียบกับภาพยนตร์ของเมื่อร้อยปีก่อนนั้น มันช่างต่างกันเหลือเกิน

7JDaOOw0MEE

Le Voyage dans la Lune (การเดินทางสู่ดวงจันทร์) สร้างโดย Georges Méliès (จอร์จ มิลล์เย่) ผู้กำกับชาว ฝรั่งเศส ในปี 1902 ซึ่งถึงแม้จะมีผู้สร้างภาพเคลื่อนไหวบนแผ่นฟิลม์มาก่อน มิลล์เย่มากมายแต่ แต่เรื่อง Le Voyage dans la Lune ถือเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก เพราะมีโปรดักชั่นที่ครบองค์ประกอบ คือฉาก เนื้อเรื่อง และตัวละคร (ขาดแค่เสียงเท่านั้น)

เนื้อเรื่องของภาพยนตร์ที่มีความยาวเพียงสิบสี่นาทีนั้นเกี่ยวกับการทดลองส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์ โดยอิงนวนิยายสองเรื่อง คือเรื่อง From the Earth to the Moon ของ Jules Verne และ The First Men in the Moon ของ H. G. Wells ภาพยนตร์ได้รับความนิยมอย่างสูง ทำให้มิลล์เย่ สร้างหนังแฟนตาซีออกมาอีกหลายเรื่อง (เดี๋ยวนี้หาชมได้ตามยูทูปแล้ว)

(http://c1.isanook.com/wb/0/di/no-image300x300.jpg)

ไม่น่าเชื่อว่ามนุษย์สามารถพัฒนาภาพเคลื่อนไวหยาบๆที่มีความเร็วเพียง 16 ภาพต่อนาที ให้กลายเป็นภาพยนตร์อันทันสมัยในปัจจุบันในเวลาเพียง 100 กว่าปีเท่านั้นเอง  สิ่งที่ผลักดันให้วงการภาพยนตร์มาถึงทุกวันนี้อาจเป็นความคิดโลดโผนของ มิลล์เย่ ที่ไม่ได้ตัดสินใจทำเรื่องราวธรรมดาอย่างภาพของชีวิตประจำวัน หากแต่เลือกที่ใช้แนวคิดแหวกแนวอย่างการเดินทางไปดวงจันทร์  ถ้ามนุษย์ยังคงมีความกล้าที่จะลองแบบนี้ อีกร้อยปีข้างหน้าเราอาจจะไปตั้งกองถ่ายกันบนดวงจันทร์ก็ได้ ใครจะไปรู้