หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - รมต.คลังสอน′ดารา′ บทเรียนจาก′พลอย′

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เรื่องเด่นประเด็นดัง => ข้อความที่เริ่มโดย: annika2528 ที่ 3 ก.ย. 12, 02:19 น

รมต.คลังสอน′ดารา′ บทเรียนจาก′พลอย′


กระทู้: รมต.คลังสอน′ดารา′ บทเรียนจาก′พลอย′
เริ่มกระทู้โดย: annika2528 ที่ 3 ก.ย. 12, 02:19 น
วันที่ 02 กันยายน พ.ศ. 2555 เวลา 14:00:27 น.มติชน 2 กันยายน 2555

 
กลายเป็นเรื่องฮือฮาและบานปลายจากประเด็นโต้เถียงในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก ระหว่าง น.ส.ไลลา หรือ เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ หรือ "พลอย" นางเอกสาวชื่อดัง ที่มีปัญหากับออร์แกไนเซอร์ จนลุกลามไปถึงเรื่องการหลบเลี่ยงภาษีเป็นข่าวดังทางหน้าหนังสือพิมพ์

ล่าสุด ทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง สั่งการให้สรรพากรพื้นที่ที่รับผิดชอบได้ทำหนังสือเรียกตัวผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้ง น.ส.เฌอมาลย์ บริษัทผู้ว่าจ้าง และผู้ที่ยื่นรับค่าจ้างแทน มาให้ปากคำเนื่องจากเห็นว่ากรณีดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตามประมวลรัษฎากร มาตรา 37

กลายเป็นเรื่องไม่ "บันเทิง" สำหรับนางเอก-นางแบบสาว ที่ปกติถือเป็นสาว "แรง" ที่ไม่ยอมใครอีกคนของวงการ จนต้องออกมาร่ำไห้ ขอความเห็นใจจากสังคม

เรื่องการหลบเลี่ยงภาษี กับดารา ในอดีตเคยเป็นปัญหาใหญ่ มีดาราระดับนางเอกยอดนิยม ขวัญใจชาวไทย ต้องผ่อนภาษีย้อนหลัง เป็นข่าวใหญ่มาแล้ว

ขณะเดียวกัน เป็นที่ทราบว่า ดาราระดับแม่เหล็กทั้งหลาย มีรายได้สูงลิ่ว ทำให้สังคมจับตามองว่า เสียภาษีเต็มเม็ดเต็มหน่วยหรือไม่ หรือมีกลยุทธ์ในการเสียภาษีอย่างไร

เรื่องนี้ สาธิต รังคสิริ อธิบดีกรมสรรพากร ออกมาให้ความกระจ่างว่า ในรายที่เป็นข่าวได้สั่งการให้สรรพากรในพื้นที่ตรวจสอบการเสียภาษีย้อนหลังว่า ดำเนินการถูกต้องหรือไม่ เพราะหากกรณีที่เป็นผู้ยื่นแบบภาษีทุกปีอยู่แล้ว สรรพากรมีสิทธิที่จะตรวจสอบย้อนหลังได้ 5 ปี แต่กรณีที่ไม่ได้ยื่นแบบเสียภาษีประจำปีมาก่อน สรรพากรมีสิทธิที่จะตรวจสอบย้อนหลังได้ 10 ปี

สำหรับกลวิธีในการหลีกเลี่ยงการเสียภาษี ทั้งใช้ลักษณะการตั้งคณะบุคคลขึ้นมาหรือการสั่งจ่ายเงินให้กับบุคคลที่ไม่ได้เป็นผู้มีรายได้จริง อธิบดีกรมสรรพากรระบุว่า คงไม่สามารถระบุเป็นรายชื่อบุคคลได้ เพียงแต่มักจะเจอในลักษณะของผู้มีรายได้มาก แต่รายจ่ายน้อย ซึ่งจะต้องเสียภาษีจำนวนมาก ทำให้รู้สึกเสียดายเม็ดเงินภาษี จึงใช้วิธีหลีกเลี่ยงแทน หรือกลุ่มที่มีช่วงรายได้สั้นๆ แต่รายได้สูง เช่น ดารา พิธีกร จึงใช้เทคนิคด้วยการกระจายรายได้ไปให้กับคนอื่นๆ เพื่อจะได้เสียภาษีไม่มาก

"ที่ผ่านมากรมได้วิเคราะห์ว่า จะมีแนว ทางปฏิบัติกับผู้มีรายได้กลุ่มเหล่านี้อย่างไร โดยกำลังศึกษารูปแบบจากต่างประเทศ เพื่อนำมาใช้ให้เหมาะสม ก็น่าเห็นใจ อย่างดารานักแสดงที่อาจจะมีช่วงเวลาทำเงินไม่นาน คือ ช่วงหนุ่มสาวเท่านั้น จึงต้องการเลี่ยงการเสียภาษีเหล่านั้น

"ที่ผ่านมากรมสรรพากรก็มีการสุ่มตรวจและเข้าไปดูในรายละเอียดว่า ในการสั่งจ่ายรายได้ให้กับบางคนนั้นสมควรที่จะมีรายได้ดังกล่าวหรือไม่ อย่างกรณีดารานักแสดง กลับมีการสั่งจ่ายให้กับคนขับรถหรือคนสวน ซึ่งด้วยเหตุผลก็เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว"

อย่างไรก็ตาม ลักษณะการหลีกเลี่ยงการเสียภาษีดังกล่าว มีพบบ้าง แต่น้อยลงมาก เพราะมีการสื่อสารระหว่างกรมสรรพากรและดารา พิธีกร ผู้ประกาศข่าวอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ปฏิบัติได้ถูกต้อง รวมถึงทำความเข้าใจกับผู้ดูแลทางการเงินของอาชีพเหล่านี้ด้วย

และยังจะประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง เพราะมีดารานักแสดงเกิดใหม่ทุกวัน เพราะหากดำเนินการไม่ถูกต้อง กรณีผู้ที่มีรายได้ แต่สั่งจ่ายรายได้ให้กับคนละคนก็ถือว่ายังไม่ถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย ก็ต้องมาดำเนินการเสียภาษี พร้อมดอกเบี้ย ส่วนผู้ที่ถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายก็สามารถมายื่นขอคืนภาษีในภายหลังได้ ขณะเดียวกัน ผู้สั่งจ่ายเงินแล้ว ไม่หักเป็นรายจ่ายในเงินได้ก่อนที่จะเสียภาษีสิ้นปี

ทั้งนี้ การเสียภาษีของดารานักแสดงต้องมีการหักภาษี ณ ที่จ่ายในอัตรา 5% ของเงินได้ที่ได้รับ และเมื่อหักแล้วก็ต้องนำส่งให้กรมสรรพากรภายใน 7 วัน นับแต่วันสิ้นเดือนของเดือนที่จ่ายเงินได้

เมื่อสิ้นปี ดารานักแสดงก็ต้องนำเงินได้ทั้งหมดไปรวมคำนวณภาษีปลายปี โดยนำภาษีที่ถูกหักไว้มาหักออกจากภาษีสิ้นปีได้ ซึ่งการคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเมื่อสิ้นปีนั้น ก็คำนวณโดยนำเงินได้ทั้งหมดหักด้วยค่าใช้จ่าย กฎหมายกำหนดให้หักได้ตามจริงหรือในอัตราเหมาที่กฎหมายกำหนดและหักค่าลดหย่อน ก่อนจะนำเงินได้สุทธิไปคำนวณอัตราภาษีเงินได้อัตราก้าวหน้า เมื่อได้ภาษีที่ต้องชำระแล้ว ก็นำภาษีที่ถูกหักไว้แล้วมาเครดิตคืนได้

หากดาราดังกล่าวได้รับเงินได้ในเดือนสิงหาคม บริษัทผู้จ่ายเงินได้ก็ต้องนำส่งภาษีหัก ณ ที่จ่าย ภายในวันที่ 7 กันยายน กรมสรรพากรจะได้ดำเนินการตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายในทันที และหากสิ้นปียังมีการยื่นแบบเสียภาษีประจำปีไม่ถูกต้องอีก ทั้งผู้จ่ายและผู้รับเงิน ต่างก็มีความผิด และกรมสรรพากรจะดำเนินการตามกฎหมายอีกครั้งหนึ่งต่อไป การนำบุคคลอื่นมารับเงินแทนเพื่อให้การเสียภาษี ไม่ถูกต้องครบถ้วน ผู้รับเงินที่แท้จริงต้องรับผิดชอบต่อกรมสรรพากร และหากผู้จ่ายเงินร่วมมือกับผู้รับเงินก็มีความผิดด้วยเช่นเดียวกัน

อีกมุมหนึ่ง กรมสรรพากรได้มอบรางวัลแก่ผู้ประกอบการ 120 ราย ที่เป็นทั้งนิติบุคคลและบุคคลธรรมดา ซึ่งผู้ที่ได้รับรางวัลดังกล่าว ถือเป็นผู้ที่มีมาตรฐานความรับผิดชอบทางภาษีสูง เป็นแบบอย่างแห่งการยึดมั่นในความถูกต้อง ความทุ่มเท และเสียสละโดยการให้ ต่อสังคมและรัฐ เงินภาษีที่มีส่วนในการพัฒนาบ้านเมืองผ่านกลไกงบประมาณที่ใช้จ่ายในด้านต่างๆ ของรัฐบาล

ถือเป็นความมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคมและต่อประเทศชาติ

ดาราเป็นบุคคลสาธารณะ มีกินมีใช้ด้วยศรัทธาความเชื่อถือของประชาชน การเสียภาษีอย่างถูกต้อง เป็นการแสดงความรับผิดชอบ การตอบแทนประชาชนในอีกแบบหนึ่ง

ส่งผลต่อภาพลักษณ์ที่ดี และอาชีพการงานของตัวเองด้วย


กระทู้: รมต.คลังสอน′ดารา′ บทเรียนจาก′พลอย′
เริ่มกระทู้โดย: ทรายดำ ที่ 3 ก.ย. 12, 07:56 น
ถ้าติดคุกซักสิบปีก็เป็นการสอนที่ดีกับคนอื่น    แต่ถ้าแค่รอลงอาญาหมาที่ไหนก็ไม่กลัว


กระทู้: รมต.คลังสอน′ดารา′ บทเรียนจาก′พลอย′
เริ่มกระทู้โดย: คนดี ที่ 3 ก.ย. 12, 08:15 น
อย่าลือสอนตรูกูลดังขี้โกงตระกูลนั้นด้วยนะ


กระทู้: รมต.คลังสอน′ดารา′ บทเรียนจาก′พลอย′
เริ่มกระทู้โดย: ระย้า ที่ 3 ก.ย. 12, 08:32 น
พอจ่ายภาษีไม่ตนบ ตามกันจัง

พอจ่ายภาษีเกิน กลับบอกว่า ค่อยเอาไว้หักกับปีถัดไป  q*069


กระทู้: รมต.คลังสอน′ดารา′ บทเรียนจาก′พลอย′
เริ่มกระทู้โดย: กระจิบ ที่ 3 ก.ย. 12, 12:54 น
ปลาหมอตายเพราะปาก...... 


กระทู้: รมต.คลังสอน′ดารา′ บทเรียนจาก′พลอย′
เริ่มกระทู้โดย: DogLover409 ที่ 3 ก.ย. 12, 13:48 น
นี่แหละสุภาษิตว่า "เล่นกับหมา(ตัวเมีย)" หมา(ตัวเมีย) เลียปาก แผล๊บ ๆ หมาดุขนาดนี้ เมื่อจนตรอก มันก็น้ำตาไหล หางตก เริ่มเกลียดหมาตัวนี้แล้ว


กระทู้: รมต.คลังสอน′ดารา′ บทเรียนจาก′พลอย′
เริ่มกระทู้โดย: ่า่้ีัเัี่สาี้ ที่ 3 ก.ย. 12, 14:05 น
ปากดีนักสมน้ำหน้า  สมควรติดคุก


กระทู้: รมต.คลังสอน′ดารา′ บทเรียนจาก′พลอย′
เริ่มกระทู้โดย: นายไก่ ที่ 3 ก.ย. 12, 18:17 น
ดาราเป็นบุคคลสาธารณะ มีกินมีใช้ด้วยศรัทธาความเชื่อถือของประชาชน การเสียภาษีอย่างถูกต้อง เป็นการแสดงความรับผิดชอบ การตอบแทนประชาชนในอีกแบบหนึ่งกระทู้: รมต.คลังสอน′ดารา′ บทเรียนจาก′พลอย′
เริ่มกระทู้โดย: zole ที่ 3 ก.ย. 12, 19:51 น
นักการเมืองคอรัปชั่น แล้วหนีภาษี ผิดสองเท่าไหม กรมสรรพากร


กระทู้: รมต.คลังสอน′ดารา′ บทเรียนจาก′พลอย′
เริ่มกระทู้โดย: ช่ายค่ะ ที่ 3 ก.ย. 12, 20:06 น
 q*062 q*062 q*062เห็นด้วยกับตวามเห็นที่7  q*071 q*071


กระทู้: รมต.คลังสอน′ดารา′ บทเรียนจาก′พลอย′
เริ่มกระทู้โดย: น่าเห็นใจม๊าก ที่ 3 ก.ย. 12, 20:45 น
ข่าวบอกว่า "ก็น่าเห็นใจ อย่างดารานักแสดงที่อาจจะมีช่วงเวลาทำเงินไม่นาน คือ ช่วงหนุ่มสาวเท่านั้น จึงต้องการเลี่ยงการเสียภาษีเหล่านั้น"
---
คิดงี้ก็ไม่ต้องไปเป็นมันหรอกสรรพากร  ทีชาวบ้านร้านค้ามนุษย์เงินเดือนเล่นไล่เก็บซะแทบหมดตัว แหมทีดาราบอกเห็นใจ ช่วงเวลานิดเดียวของดารานั่นดิ ชม.ละ 1.5แสน ทำงานไม่กี่ชมเอง.ไม่กี่เดือนและไม่กี่ปีด้วย พอเลิกเป็นดาราก็มีธุรกิจเยอะแยะ ไม่เห็นอดตายเลย แค่กระเป๋าถือยังเป็นล้าน แถมก็ร่ำรวยกว่าคนทำงานทั้งชีวิตจะเก็บยังไม่มี บ้านแค่ล้านเดียวยังผ่อนยันแก่ แหมน่าเห็นใจนะขนาดนี้ยังเอาเปรียบเลี่ยงภาษีอีก


กระทู้: รมต.คลังสอน′ดารา′ บทเรียนจาก′พลอย′
เริ่มกระทู้โดย: พาสี ที่ 4 ก.ย. 12, 15:11 น
เห็นด้วยกับคุณน่าเห็นใจม๊าก พวกใหญ่ๆโตๆ ก็เป็นกันยังนี้ ประเทศไทยก็เลยไม่พัฒนาเท่าที่น่าจะเป็น โกงหน้าตาเฉย แล้วยังมาทำปากดีอีก


กระทู้: รมต.คลังสอน′ดารา′ บทเรียนจาก′พลอย′
เริ่มกระทู้โดย: จ่าหมาน ที่ 5 ก.ย. 12, 09:05 น
  q*062 q*062q*062เห็นด้วยน่าจะให้กรมสรรพากรตรวจสอบย้อนหลังดาราทุกคนครับ


กระทู้: รมต.คลังสอน′ดารา′ บทเรียนจาก′พลอย′
เริ่มกระทู้โดย: ชิวชิว ที่ 6 ก.ย. 12, 13:11 น
สาเหตุ.ที่ทำให้บุคคลทั่วไปพยายามหลีกเลี่ยงภาษี อาจจะมีสาเหตุหลักคือ ไม่เคยเห็นประโยชน์ที่แท้จริง ในการเสียภาษี ไม่รู้เลยว่าเงินที่เสียไปเป็นประโยชน์อย่างไรกับสังคม เพราะผู้บริหารประเทศไม่ว่าสมัยไหน ๆ ก็ไม่สามารถทำให้ประชาชนผู้มีหน้าที่เสียภาษี เป็นเป็นรูปธรรมได้เลยว่าเงินที่เสียไปมีประโยชน์อย่างไร

.....
เพราะสาธารณูปโภคต่าง ๆ ก็ยังคงเหมือนเดิมไม่มีการพัฒนา สวัดดิการก็ยังคงเหมือนเดิม

...... แถมยังคงมีแต่ข่าวทุจริต...ของบรรดานักการเมือง..ข้าราชการ..ซึ่งนั่นเป็นเงินงบประมาณภาษีที่ประชาชนมีหน้าที่ต้องเสียทั้งนั้น ...แล้วอย่างนี้..เราจะเสียภาษีไปเพื่อเราเอง เพื่อประเทศ หรือเพื่อ...นักการเมือง..ข้าราชการ..ที่ทุจริต