หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เปิดประมูลขายคอมพิวเตอร์ Apple I รุ่นแรก

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 26 ต.ค. 12, 13:41 น

เปิดประมูลขายคอมพิวเตอร์ Apple I รุ่นแรก


กระทู้: เปิดประมูลขายคอมพิวเตอร์ Apple I รุ่นแรก
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 26 ต.ค. 12, 13:41 น
 โคโลญจ์, เยอรมนี--24 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

          - สำหรับการอ้างอิง: สามารถชมรูปภาพได้ที่สำนักข่าว epa european pressphoto ( http://www.epa.eu ) และ http://www.presseportal.de/pm/107018/

          เรื่องราวที่เป็นอมตะของบุคคลผู้ซึ่งดูเหมือนว่า จะไม่ประสบความสำเร็จและกลายมาเป็นมหาเศรษฐี เมื่อนักศึกษาคู่หนึ่งซึ่งเรียนไม่จบมหาวิทยาลัยในแคลิฟอร์เนียได้ก่อตั้งบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก สตีฟ จ็อบส์ ได้ถูกแนะนำให้รู้จักกับสตีฟ วอซนิแอค ในปี 2512 และ ‘วอซ’ และ จ็อบส์ ได้กลายเป็นเพื่อนกันในขณะที่ทำงานในบริษัทฮิวเลตต์-แพคการ์ด ในปี 2513

          (ภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20121023/568255 )

          เมื่อปี 2519 วอซนิแอคได้ออกแบบคอมพิวเตอร์ของตนเองขึ้นมาใหม่ และภายหลังจากที่คอมพิวเตอร์ Altair 8800 ได้ถูกตีพิมพ์บนปกนิตยสาร Popular Electronics ได้ไม่นาน จ็อบส์ได้ตระหนักในทันทีถึงศักยภาพของสิ่งที่เพื่อนของเขาได้ประดิษฐ์ขึ้น บริษัทแอปเปิ้ล อิงค์ ได้ก่อตั้งขึ้นในเดือนเมษายนปี 2519 และคอมพิวเตอร์ 50 เครื่องแรกถูกประกอบขึ้นตามคำสั่งซื้อในโรงรถของครอบครัวของ
จ็อบส์ เพื่อส่งให้กับร้าน Byte Shop ในราคาเครื่องละ 500 ดอลลาร์

          Apple I ถือเป็นคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเครื่องแรก วอซนิแอคยอมรับว่าผู้ใช้งานยังคงต้องหาคีย์บอร์ดและมอนิเตอร์มาเอง โดยเขาได้อธิบายต่อผู้ที่ชื่นชมที่ Homebrew Computer Club ในเดือนกรกฎาคม 2519 ว่า “การออกแบบของเขาช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งานคีย์บอร์ดที่สามารถพิมพ์ได้แทนแผงควบคุมที่เต็มไปด้วยหลอดไฟและสวิทช์”

          ในจำนวนคอมพิวเตอร์ Apple I 200 เครื่อง มีอยู่เพียง 43 เครื่องเท่านั้นที่ยังหลงเหลืออยู่ในปัจจุบัน และในจำนวนนี้มีเพียง 6 เครื่องที่ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ ("Apple 1 Registry" โดย Mike Willegal) โดยหนึ่งในนั้นสามารถขายได้ในราคาสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 374,500 ดอลลาร์ในเดือนมิถุนายน 2555 ที่นิวยอร์ก ในขณะที่เครื่องที่ 2 จากจำนวน 6 เครื่องดังกล่าวจะนำออกประมูลขายโดย Auction Team Breker ในเยอรมนีในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2555

          Auction Team Breker ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในโคโลญจ์ ประสบความสำเร็จด้านการประมูลขายอุปกรณ์ทาง “วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี” ในราคาที่สูงเป็นประวัติการณ์มาเป็นเวลา 25 ปี โดย Uwe Breker ผู้ก่อตั้งบริษัทกล่าวว่า นี่เป็นการประมูลขายคอมพิวเตอร์ Apple I ที่ยังใช้งานได้อย่างสมบูรณ์เป็นครั้งแรกในยุโรปพร้อมกับอุปกรณ์ต่อพ่วงดั้งเดิม นั่นก็คือ มอนิเตอร์ทรานส์ฟอร์มเมอร์ของโซนีและคีย์บอร์ด Datanetics ASCII พร้อมแสดงความเห็นว่า “อุปกรณ์วิทยาศาสตร์โบราณมีตลาดรองรับมาอย่างยาวนาน และเทคโนโลยีในยุคแรกของคอมพิวเตอร์ได้รับความสนใจอย่างมากจากนักสะสมรุ่นใหม่”

          สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมใด้ที่ http://www.breker.com และ http://www.youtube.com/AuctionTeamBreker เพื่อชมวิดีโอสาธิตการทำงานของ Apple I

          นอกจากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลต่อสื่อมวลชน (โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัวก่อนหน้านั้น) ยังจะมีการเปิดตัวภาพยนตร์ชีวประวัติของสตีฟ จ็อบส์ จำนวน 2 เรื่องในช่วงสิ้นปี โดยหนึ่งในภาพยนตร์ดังกล่าว (โดยโซนี พิคเจอร์ส) ได้แอสตัน คุทเชอร์ มารับบทเป็นสตีฟ จ็อบส์

          ติดต่อ:
          Uwe H. Breker
          อีเมล: Auction@Breker.com
          โทร: +49(0)2236-3843420

          แหล่งข่าว: Auction Team Breker