หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - ลงทุนอะไรดีในปี 2558

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: yoyocm3 ที่ 20 เม.ย. 15, 11:34 น

ลงทุนอะไรดีในปี 2558


กระทู้: ลงทุนอะไรดีในปี 2558
เริ่มกระทู้โดย: yoyocm3 ที่ 20 เม.ย. 15, 11:34 น
ในปี 2558 สำหรับมือใหม่ที่เริ่มสนใจอยากหาที่เก็บเงินให้ปลอดภัยก็คงเกิดคำถามว่า “ลงทุนอะไรดี”  q*031

ข้อมูลเปรียบเทียบผลตอบแทนของการลงทุนประเภทต่างๆในปี 2556 กับปี 2557

(http://aekarnon.com/wp-content/uploads/2015/04/1429244838-2557Cover-o.jpg)


เงินฝากออกมทรัพย์
เมื่อเทียบกับปี 2556 แล้ว ดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ได้ปรับลดลง เนื่องจากมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพื่อให้กระตุ้นให้ประชาชนกู้เงินและใช้เงินมากขึ้น ดังนั้น การฝากเงินไว้ในธนาคารจึงไม่สามารถตอบโจทย์การลงทุนได้ เนื่องจากผลตอบแทนที่ได้รับน้อยกว่าอัตราเงินเฟ้อของประเทศทั้งในปี 2556 และ 2557


อัตราเงินเฟ้อ
นับว่าเป็นปัจจัยหลักอย่างหนึ่งในการตัดสินใจเลือกการลงทุน เพราะหากการลงทุนนั้นๆ ให้ผลตอบแทนที่น้อยกว่าอัตราเงินเฟ้อ ก็เท่ากับขาดทุนอยู่ดี สำหรับอัตราเงินเฟ้อในประเทศไทยปี 2557 ลดลงจากปี 2556 เหลือ 1.89% ซึ่งต่ำกว่าที่รัฐบาลคาดการณ์ไว้ในช่วงไตรมาสแรกๆ เป็นผลมาจากราคาน้ำมันในตลาดโลกลดลงอย่างต่อเนื่อง และราคาไข่ไก่ เนื้อสุกร ไก่สด ผัก ปรับราคาลดลง เนื่องจากผลผลิตเข้าสู่ตลาดมากขึ้น


พันธบัตรรัฐบาล
ในที่นี้เป็นผลตอบแทนเฉลี่ยของตั๋วเงินคลังและพันธบัตรรัฐบาลที่มีอายุ 10 ปี ซึ่งถือว่าเป็นการลงทุนแบบระยะยาวที่มีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ เนื่องจากเป็นตราสารที่รัฐบาลโดยกระทรวงการคลังเป็นผู้ออก ซึ่งสัญญาว่าจะจ่ายดอกเบี้ยพร้อมเงินต้นให้แก่ผู้ถือเมื่อครบกำหนดหรือจ่ายดอกเบี้ยเป็นงวดๆ แล้วแต่จะตกลงกัน ผลตอบแทนจากการลงทุนประเภทนี้จึงไม่ค่อยสูงมาก อยู่ใน 3.57% และ 3.80% ในปี 2556 และ 2557 ตามลำดับ


อสังหาริมทรัพย์
สำหรับสถานการณ์ของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในช่วงปีที่ผ่านมาอาจไม่สู้ดีนัก เนื่องจากมีกระแสลบต่างๆมากมาย ทั้งเรื่องของการเกิดอุปสงค์เทียม, Oversupply หรือข่าวฟองสบู่แตก โดยเฉพาะในหัวเมืองใหญ่ๆ ทำให้หลายๆ โครงการประสบกับปัญหาการทิ้งเงินดาวน์และไม่มีคนโอน บางโครงการก็ต้องชะลอการสร้าง หรือยกเลิกการก่อสร้างในบางพื้นที่ แต่การลงทุนอสังหาฯ ก็มีข้อดีอยู่คือเราสามารถเลือกลงทุนในทำเลและทรัพย์ที่มีศักยภาพ สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีในอนาคตได้ แม้ว่าทั้งตลาดจะติดลบ แต่ก็มีบางพื้นที่ที่ให้ผลตอบแทนได้ดี เช่นการลงทุนแบบมีการการันตีค่าเช่าจากโครงการ


หุ้น
นับว่าเป็นปีที่มีวิกฤตและเหตุการต่างๆ มากมายในช่วงปี 2556 ทั้งเรื่องการเมือง เศรษฐกิจทั้งในประเทศ และต่างประเทศที่ส่งผลต่อไทยไม่น้อย ทำให้ตลาดหุ้นไทยในปี 2556 ติดลบ 6.70% พอมาปี 2557 ก็เกิดเหตุการณ์สำคัญคือการทำรัฐประหาร โดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ซึ่งในระยะแรกอาจพบว่าตลาดหุ้นอยู่ในช่วงขาลง และมีความผันผวนมาก แต่หลังจากนั้นตลาดหุ้นไทยก็ค่อยๆปรับฐานดีขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ในปี 2557 ตลาดหุ้นไทยทำผลตอบแทนได้ดีขึ้นมาก โดยมีผลตอบแทนเฉลี่ยทั้งปีที่ 15.32% ใครที่เข้า-ออกถูกจังหวะเวลาก็คงทำกำไรไปได้อย่างสมใจ แต่สำหรับบางคนโดยเฉพาะมือใหม่ใจยังไม่แข็งพอก็อาจติดดอยหรือขาดทุนไปในช่วงที่ตลาดผันผวนก็มีไม่น้อยเช่นกัน


กองทุนหุ้นขนาดใหญ่
กองทุนรวมหุ้นขนาดใหญ่ เป็นกองทุนที่เลือกลงทุนในตราสารทุนประเภทต่างๆ เช่น หุ้นสามัญ หุ้นบุริมสิทธิ ใบสำคัญแสดงสิทธิ (Warrants) เป็นต้น ของบริษัทขนาดใหญ่ที่มีปัจจัยพื้นฐานดี มีความมั่นคง ผลการดำเนินงานดี และมีประวัติการจ่ายเงินปันผลสม่ำเสมอ กองทุนรวมหุ้นมีโอกาสให้ผลตอบแทนสูงกว่ากองทุนรวมประเภทอื่นๆ แต่ก็มีความเสี่ยงสูงกว่าเช่นกัน จากผลตอบแทนในตารางจะเห็นว่าผลตอบแทนของกองทุนรวมหุ้นขนาดใหญ่ทั้งในปี 2556 และปี 2557 จะมีผลตอบแทนใกล้เคียงกับผลตอบแทนของหุ้น (ผลตอบแทน -3.12%และ +15.81% ตามลำดับ) เพราะกองทุนรวมหุ้นก็คือการเลือกลงทุนในหุ้นที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ แต่ความเสี่ยงน้อยกว่า เพราะสามารถเลือกหุ้นที่หลากหลาย จึงช่วยกระจายความเสี่ยงได้ การลงทุนในกองทุนรวมหุ้นจึงเหมาะกับผู้ที่สามารถรับความเสี่ยงได้ปานกลางถึงสูง และไม่สามารถวางแผนจัดการหรือดูแลพอร์ตของตัวเองได้


สำคัญที่สุดก็คือการรู้จักตัวเอง รู้แผนการเงิน แผนการลงทุน ระดับความเสี่ยงที่รับได้ ระยะเวลาในการลงทุน และผลตอบแทนที่คาดหวัง จากนั้นจึงเลือกการลงทุนที่สามารถตอบโจทย์ของเราได้.


ที่มา: http://aekarnon.com/ลงทุนอะไรดี/