หน้า : พิมพ์หน้านี้ - รู้หรือไม่? ต่างหู มีประวัติที่ยาวนาน กว่า 10,000 ปี

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ผู้หญิงชวนคุย => ข้อความที่เริ่มโดย: thepnarinch ที่ 18 มิ.ย. 18, 13:41 น

รู้หรือไม่? ต่างหู มีประวัติที่ยาวนาน กว่า 10,000 ปี


กระทู้: รู้หรือไม่? ต่างหู มีประวัติที่ยาวนาน กว่า 10,000 ปี
เริ่มกระทู้โดย: thepnarinch ที่ 18 มิ.ย. 18, 13:41 น
ประวัติเครื่องประดับและตำนานต่างหู ตั้งแต่อดีตจนเติบโตในปัจจุบัน

  ตำนานเครื่องประดับที่ใครหลายคนไม่เคยรู้ เครื่องประดับไม่ว่าจะเป็นต่างหู สร้อย แหวน หรือกำไล ล้วนเป็นสิ่งที่มาพร้อมกับชุดเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย และเป็นสิ่งที่จะช่วยเสริมให้คุณดูดีมีสง่าราศีมากยิ่งขึ้น แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าเครื่องประดับนั้นมีประวัติศาสตร์อันยาวนานตั้งแต่ในสมัยอียิปต์โบราณ ซึ่งเครื่องประดับชนิดแรกทำขึ้นมาจากทองคำ และพบร่องรอยการใช้เครื่องประดับเรื่อยมาทั้งในสมัยกรีกโบราณและพบในชาวอินเดียนแดงอีกด้วย จากประวัติศาสตร์พบว่าไม่ว่าจะเป็นชนชาติใดหรือวัฒนธรรมใด เครื่องประดับล้วนเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความมั่งคั่ง ความหรูหรา และความเฟื่องฟูของเศรษฐกิจในสังคมนั้น รวมทั้งในประวัติศาสตร์ของชาติไทยเอง ก็พบว่าในอดีตกาลมีการนำเปลือกหอยและโครงกระดูกสัตว์มาทำเป็นเครื่องประดับเช่นกัน นานเครื่องประดับที่ใครหลายคนไม่เคยรู้ เครื่องประดับไม่ว่าจะเป็นต่างหู สร้อย แหวน หรือกำไล ล้วนเป็นสิ่งที่มาพร้อมกับชุดเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย และเป็นสิ่งที่จะช่วยเสริมให้คุณดูดีมีสง่าราศีมากยิ่งขึ้น แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าเครื่องประดับนั้นมีประวัติศาสตร์อันยาวนานตั้งแต่ในสมัยอียิปต์โบราณ ซึ่งเครื่องประดับชนิดแรกทำขึ้นมาจากทองคำ และพบร่องรอยการใช้เครื่องประดับเรื่อยมาทั้งในสมัยกรีกโบราณและพบในชาวอินเดียนแดงอีกด้วย จากประวัติศาสตร์พบว่าไม่ว่าจะเป็นชนชาติใดหรือวัฒนธรรมใด เครื่องประดับล้วนเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความมั่งคั่ง ความหรูหรา และความเฟื่องฟูของเศรษฐกิจในสังคมนั้น รวมทั้งในประวัติศาสตร์ของชาติไทยเอง ก็พบว่าในอดีตกาลมีการนำเปลือกหอยและโครงกระดูกสัตว์มาทำเป็นเครื่องประดับเช่นกัน
ประวัติต่างหูและเครื่องประดับ
   ตำนานเครื่องประดับ ที่ใครหลายคนไม่เคยรู้ เครื่องประดับไม่ว่าจะเป็น ต่างหู สร้อย แหวน หรือกำไล ล้วนเป็นสิ่งที่มาพร้อมกับชุดเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย และเป็นสิ่งที่จะช่วยเสริมให้คุณดูดีมีสง่าราศีมากยิ่งขึ้น แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าเครื่องประดับนั้นมีประวัติศาสตร์อันยาวนานตั้งแต่ในสมัยอียิปต์โบราณ ซึ่งเครื่องประดับชนิดแรกทำขึ้นมาจากทองคำ และพบร่องรอยการใช้เครื่องประดับเรื่อยมาทั้งในสมัยกรีกโบราณและพบในชาวอินเดียนแดงอีกด้วย จากประวัติศาสตร์พบว่าไม่ว่าจะเป็นชนชาติใดหรือวัฒนธรรมใด เครื่องประดับล้วนเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความมั่งคั่ง ความหรูหรา และความเฟื่องฟูของเศรษฐกิจในสังคมนั้น รวมทั้งในประวัติศาสตร์ของชาติไทยเอง ก็พบว่าในอดีตกาลมีการนำเปลือกหอยและโครงกระดูกสัตว์มาทำเป็นเครื่องประดับเช่นกัน

   ต่างหูเป็นเครื่องประดับอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมาก พบหลักฐานการเจาะต่างหูในมนุษย์ที่เก่าแก่มากที่สุดในโลกในน้ำแข็งแถบไซบีเรีย ซึ่งพบการใส่ต่างหูในโครงกระดูกของมนุษย์ยุคน้ำแข็งที่มีอายุนานประมาณ 10,000 ปีมาแล้ว และพบว่ามีการเจาะหูเริ่มมาตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณเช่นกัน ตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์พบหลักฐานการเจาะหูในมัมมี่ ซึ่งมีอายุนานประมาณ 5,000 ปีมาแล้ว นอกจากนั้นยังพบหลักฐานการใช้ต่างหูในประเทศไทยอีกด้วย ซึ่งในประเทศไทยก็พบโครงกระดูกคนเจาะต่างหูมีอายุประมาณ 30,000 ปีที่จังหวัดกระบี่ ซึ่งต่างหูเริ่มมีวิวัฒนาการทำจากวัสดุธรรมชาติทั้งเปลือกหอย กระดูก ฟัน หรือเขาของสัตว์ ต่อมาเริ่มมีวิวัฒนาการมาเป็นวัสดุจากเครื่องปั้นดินเผา และเริ่มพัฒนาเป็นวัสดุโลหะ ในยุคสมัยต่อมาจึงเริ่มมีการเชื่อมเหล็กเกิดขึ้น และเริ่มมีการหลอมแก้วในการทำต่างหูขึ้นมาในที่สุด ซึ่งการออกแบบต่างหูก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อและวัฒนธรรมของแต่ละแห่ง จนถึงปัจจุบันนี้เราก็มีต่างหูที่ผลิตจากวัสดุนานาชนิดไม่ว่าจะเป็นโลหะเงิน ทอง อัญมณี เพชร หรือไข่มุก ซึ่งเกิดจากการหล่อหลอมของประวัติศาสตร์ที่มีมาอย่างยาวนาน และที่สำคัญวัฒนธรรมการเจาะหู เจาะจมูก เจาะลิ้น หรือเจาะสะดือ ที่เด็กวัยรุ่นนิยมทำกัน และหลาย ๆ คนอาจคิดว่าเป็นแฟชั่นสมัยใหม่ แต่หารู้ไม่ว่าความจริงแล้วสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คนโบราณนั้นได้ทำมาก่อนตั้งแต่อดีตกาล

   นอกจากนั้น ธุรกิจเครื่องประดับและต่างหูในปัจจุบัน ถือว่าเป็นที่นิยมกันมากเพราะเป็นธุรกิจที่ทำกำไรได้งาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่างหูเงินหรือต่างหูที่ทำด้วยโลหะ เป็นวัสดุที่ผู้บริโภคสามารถเอื้อมถึงได้ มีสไตล์ที่เรียบง่ายใส่ได้ทุกเพศทุกวัย ธุรกิจเครื่องประดับและต่างหูนั้นมีการแข่งขันกันทั่วโลก รวมทั้งเครื่องประดับต่างหุเพชรและอัญมณี ซึ่งเป็นที่นิยมของสาว ๆ เป็นอย่างมาก แต่ส่วนใหญ่แล้วเครื่องประดับนั้นจะโด่งดังในเฉพาะแบรนด์ดังใหญ่ ๆ ซึ่งเราจะเห็นในรูปแบบเดิม ๆ ไม่มีความแปลกใหม่มากนัก ดังนั้นหากใครสนใจในการทำธุรกิจนี้ยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก เพราะยังมีช่องว่างในการสร้างสินค้าที่แตกต่างให้ผู้บริโภคได้เลือกเครื่องประดับและต่างหูที่หลากหลายและมีความเป็นเอกลักษณ์มากขึ้น

ที่มา
https://www.iammiw.com  (https://www.iammiw.com)