หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน เรื่องจริงที่ต้องขยายความ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ผู้หญิงชวนคุย => ข้อความที่เริ่มโดย: piimiime ที่ 21 ก.ย. 18, 19:42 น

ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน เรื่องจริงที่ต้องขยายความ


กระทู้: ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน เรื่องจริงที่ต้องขยายความ
เริ่มกระทู้โดย: piimiime ที่ 21 ก.ย. 18, 19:42 น
หลายคนอาจสงสัยทำไมต้องมาพูดถึงเรื่อง “ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน เรื่องจริงที่ต้องขยายความ”
ตอนนี้ยาคุมฉุกเฉินพัฒนาแล้วนะ ตอนนี้ก็มีแบบเม็ดเดียวแล้ว หลังจากมีแบบสองเม็ดมาน๊านนาน

ทำไมข้อมูลในประเทศไทยยังน้อย หาข้อมูลเรื่องนี้ไม่เจอ ด้วยวัฒนธรรมต่างๆ หรือค่านิยมของคนไทย ยังไม่เปิดรับเรื่องยาคุมฉุกเฉิน วันนี้เราเลยต้องมาขยายความให้ฟัง อิ___อิ ไม่ต้องอายคนกันเองทั้งน้านนนน กันไว้ก่อนมีปัญหาดีกว่าน้าาาา

-- กลไกของยาคุมฉุกเฉินคือเข้าไปยับยั้งการตกไข่และรบกวนการเตรียมความพร้อมของเยื่อบุมดลูกสำหรับตัวอ่อน ทำให้ตัวอ่อนฝังตัวในมดลูกของผู้หญิงไม่ได้นั่นเอง --

ยาคุมฉุกเฉินที่มีจำหน่ายในประเทศไทยปัจจุบันมีอยู่ 2 รูปแบบนะค้า แน่นอนค่ะฟังไม่ผิด
แล้วแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันยังไง? แบบไหนจะดีกว่ากัน?

1. แบบใหม่ที่มีเม็ดเดียว เช่นยี่ห้อ แทนซีวัน

การกินยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียว คือ รับประทาน 1 เม็ดครั้งเดียว ภายใน 120 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ แต่หากยิ่งกินเร็วได้ยิ่งดีค่ะ หากรับประทานภายใน 0-72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ จะมีอัตราการตั้งครรภ์ต่ำกว่าการรับประทานในช่วง 72-120 ชั่วโมง

* ในบางประเทศยาคุมฉุกเฉินที่มีเม็ดเดียวจะมี 2 ชนิดนะคะ แบบที่เป็นตัวยา Ulipristal Acetate 30 มล. และแบบตัวยา Levonorgestrel 1.5 มิลลิกรัม แต่ในประเทศไทยมีจำหน่ายแค่แบบตัวยา Levonorgestrel เท่านั้น

2. แบบเดิมที่มี 2 เม็ด เช่นยี่ห้อ โพสตินอร์ มาดอนนา

การกินยาคุมฉุกเฉินแบบสองเม็ด คือ รับประทานเม็ดแรกโดยเร็วที่สุดหลังมีเพศสัมพันธ์ (ไม่เกิน 120 ชั่วโมง หรือ 5 วัน) และรับประทานเม็ดที่สองในอีก 12 ชั่วโมงต่อมา หากรับประทานภายใน 72 ชั่วโมง จะมีอัตราการตั้งครรภ์ต่ำกว่าการรับประทานที่เวลา 72-120 ชั่วโมงค่า

ส่วนผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ หรืออ่อนเพลีย บางคนที่รับประทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว อาจมีเลือดกะปริบกะปรอยภายใน 7 วันหลังใช้ยา และประจำอาจคลาดเคลื่อนเล็กน้อย ไม่ต้องตกใจนะค้า เป็นเรื่องปกติของการใช้ยาคุมฉุกเฉิน

บางคนอาจจะคิดว่า ยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียวขนาดตัวยา Levonorgestrel 1.5 มิลลิกรัม รับประทานครั้งเดียว หรือ แบบยาคุมฉุกเฉินแบบเดิมขนาดตัวยา Levonorgestrel 0.75 มิลลิกรัม แบ่งรับประทาน 2 ครั้ง นั้นมีประสิทธิภาพและผลข้างเคียงไม่ต่างกันเลย **แต่ข้อดีของการใช้ยาคุมฉุกเฉินเม็ดเดียวคือลดปัญหาการลืมรับประทานยาเม็ดที่สองนั่นเองจ้าาาา

การใช้ยาคุมฉุกเฉินแม้จะง่ายกว่าวิธีคุมกำเนิดปกติแบบอื่นๆ แต่ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็ต่ำกว่ามากค่ะ หรือเรียกง่ายๆว่า มีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์สูงกว่าวิธีอื่นๆนั่นเอง

รู้แล้ว ใช้ให้ถูกวิธีด้วยนะค้า ด้วยความเป็นห่วงค่าซิสสสสสส <3