หน้า : พิมพ์หน้านี้ - น้ำผึ้ง ประโยชน์มากมายที่ไม่ใช่เพียงความหวาน

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คลับสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: chocobom ที่ 30 ต.ค. 18, 14:50 น

น้ำผึ้ง ประโยชน์มากมายที่ไม่ใช่เพียงความหวาน


กระทู้: น้ำผึ้ง ประโยชน์มากมายที่ไม่ใช่เพียงความหวาน
เริ่มกระทู้โดย: chocobom ที่ 30 ต.ค. 18, 14:50 น
(https://www.img.in.th/images/687ba059cebd2fe8e637a65ed545886c.jpg)

ถ้าพูดถึงน้ำผึ้งคงอดไม่ได้ที่จะคิดถึงแพนเค้กหรือขนมหวานต่างๆ แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าภายใต้ความหวานหอมนี้ เต็มไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกท่านมาทราบปรธโยชน์ของน้ำผึ้งว่ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง

1. แก้ไอได้
ได้มีการวิจัยพบว่าน้ำผึ้งสามารถแก้ไอได้ดี ซึ่งเราจะเห็นได้จากการที่มียาหลายชนิดนำน้ำผึ้งไปผสมเพื่อให้ป่วยรับประทานได้ง่าย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษา ซึ่งในผลงานวิจัยยังพบอีกว่าน้ำผึ้งแท้สามารถบรรเทาอาการไอจากหวัดได้ดีกว่ายาแก้ไอที่มีจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไปด้วยซ้ำ สาเหตุที่ทำให้น้ำผึ้งบรรเทาอาการไอได้นั้น เนื่องมาจากน้ำผึ้งทำให้ลื่นคอและรู้สึกผ่อนคลายที่ลำคอ แต่มีข้อควรระวังว่า ไม่ควรใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 1 ปี

2. ใช้แก้เจ็บคอ
ข้อนี้เชื่อว่าหลายคนเลยสงสัยว่าช่วยแก้เจ็บคอได้จริงเหรอ ต้องขอบอกเลยว่าจริงแน่นอนเพราะเจ้าน้ำผึ้งช่วยทำให้ชุ่มคอ ยิ่งถ้าผสมกับมะนาวล่ะก็เเปปเดียวดีขึ้นแน่นอน

3. แก้ท้องผูก
น้ำผึ้งนั้นแอบซ่อนโพรไบโอติกส์ ที่เป็นมิตรกับแบคทีเรียประเภทแลคโตบาซิลัส ดังนั้นเพียงจิบน้ำผึ้งผสมน้ำอุ่นก่อนเข้านอน จะช่วยให้ระบบขับถ่ายกลับมาดีขึ้นแน่นอน

4. รักษาโรคกระเพาะ
น้ำผึ้งสามารถสมานแผลได้ ดังนั้นหากคุณกำลังป่วยเป็นโรกกระเพาะก็ขอแนะนำว่า ให้จิบน้ำผึ้งวันละ 1 ช้อนชา รับรองว่าดีขึ้นแน่นอน

5. แก้โรคนอนไม่หลับ
ในน้ำผึ้งมีกรดที่สำคัญชนิดหนึ่ง คือ Decenoic acid ซึ่งเป็นกรดธรรมชาติที่ช่วยคลายเครียด และทำให้อารมณ์ดี สามารถช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้เป็นอย่างดี สำหรับผู้ที่นอนไม่หลับควรรับประทานน้ำผึ้งก่อนนอน อาจรับประทานเป็นช้อน หรือเลี่ยงความหวานโดยการผสมน้ำแล้วดื่ม

6. ช่วยลดน้ำหนัก
หลายคนอาจสงสัยว่ากินน้ำผึ้งแล้วลดน้ำหนักได้ยังไงบ้าเหรอ แต่ขอบอกนี่คือเรื่องจริงเพราะว่าน้ำผึ้งยังสามารถช่วยลดความอยากอาหารได้ และหากกำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักแต่รู้สึกอยากดื่มน้ำที่มีรสชาติหวาน น้ำผึ้งผสมน้ำอุ่นก็อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี ทั้งจะได้ประโยชน์จากน้ำตาลที่ได้จากธรรมชาติซึ่งแน่นอนว่าย่อมดีกว่าสารที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับประโยชน์ของน้ำผึ้งซึ่งต้องขอบอกจริงๆมันมีเยอะกว่านี้มาก ซึ่งเรายกมาเพียงบางส่วนเพื่อให้ทุกคนได้อ่านอย่างกระชับหวังว่าทุกท่านจะได้ประโยชน์สำหรับบทความนี้เพราะถ้าไม่ได้ก็ไม่ได้แหละไม่รู้จะทำอย่างไรดี ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชม