หน้า : พิมพ์หน้านี้ - หัวเว่ย ขับเคลื่อนโลกการเงินอัจฉริยะด้วยโซลูชั่น "AI+DATA"

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 25 เม.ย. 19, 13:03 น

หัวเว่ย ขับเคลื่อนโลกการเงินอัจฉริยะด้วยโซลูชั่น "AI+DATA"


กระทู้: หัวเว่ย ขับเคลื่อนโลกการเงินอัจฉริยะด้วยโซลูชั่น "AI+DATA"
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 25 เม.ย. 19, 13:03 น
    - หัวเว่ยจัดงาน Global FSI Summit 2019 ร่วมกับพันธมิตรในเซี่ยงไฮ้

          งาน Huawei Global FSI Summit 2019 เปิดฉากขึ้นในวันนี้ (24 เม.ย.) ภายใต้หัวข้อ "Holistic Digital Transformation, Taking the Pulse of Smart Finance" โดยมีลูกค้ากลุ่มสถาบันการเงิน ตลอดจนพันธมิตรและผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลกเข้าร่วมงานกันอย่างคับคั่งมากกว่า 2,000 ราย อาทิ Deloitte, Industrial and Commercial Bank of China, China Life Insurance, Sberbank, Erste Bank, Shenzhen Stock Exchange, Bradesco, Guotai Junan Securities และ Zhejiang Rural Credit งานนี้มุ่งอภิปรายถึงความท้าทายใหม่ ๆ ที่อุตสาหกรรมบริการทางการเงินเผชิญในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล โดยผู้เข้าร่วมงานได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์เกี่ยวกับแผนงานริเริ่มในการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบดิจิทัล พร้อมแบ่งปันแนวปฏิบัติที่ประสบความสำเร็จ เพื่อช่วยให้สถาบันการเงินจำนวนมากขึ้นสามารถเดินทางไปบนถนนสายดิจิทัลสู่การเงินอัจฉริยะได้อย่างตลอดรอดฝั่ง

          บริการทางการเงินทุกหนแห่ง พร้อมก้าวสู่โลกการเงินอัจฉริยะด้วย "AI+DATA"

          Ma Yue รองประธานกลุ่มธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรส์ของหัวเว่ย และประธานฝ่ายขายทั่วโลกของกลุ่มธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรส์ กล่าวสุนทรพจน์เปิดงาน โดยระบุว่า "บริการการเงินได้เข้าสู่ยุค 4.0 และกำลังกระจายไปทุกที่ ซึ่งผลักดันให้สถาบันการเงินต้องสร้างแพลตฟอร์มและอีโคซิสเต็มสำหรับรองรับการพัฒนาโมเดลธุรกิจและบริการใหม่ ๆ เทคโนโลยี AI และดาต้า ถือเป็นพลังขับเคลื่อนหลักที่ทำให้นวัตกรรมธุรกิจการเงินเกิดขึ้นได้ โซลูชั่น AI+ Data ของหัวเว่ยจะช่วยให้ลูกค้าสามารถปรับเปลี่ยนระบบ ICT แบบปิดไปเป็นแพลตฟอร์มคลาวด์แบบเปิด ซึ่งจะเปิดทางให้ดาต้าค่อย ๆ พัฒนาไปเป็นบิ๊กดาต้าและฟาสต์ดาต้า เรากำลังช่วยให้ลูกค้าสร้างแพลตฟอร์ม AI และก้าวไปสู่โลกแห่ง Smart Finance"

          Tim Pagett ผู้บริหารสายงานอุตสาหกรรมบริการทางการเงินประจำเอเชีย ของ Deloitte แสดงความเห็นว่า "ก้าวย่างของการเปลี่ยนแปลงได้เปลี่ยนจากการเดินเป็นเส้นตรงไปเป็นการก้าวกระโดด ข้อมูลทั้งแบบมีโครงสร้างและแบบไม่มีโครงสร้างกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว การได้มาซึ่งข้อมูล มองเห็นข้อมูล และรวบรวมข้อมูลบิ๊กดาต้าจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการตัดสินใจทางธุรกิจ ขณะเดียวกัน การเปลี่ยนแปลงทางด้านประชากรและองค์กรธุรกิจแบบดิจิทัลได้สร้างสภาพแวดล้อมตลาดใหม่ ทำให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ดิจิทัลที่ราบรื่น อันจะนำไปสู่ความยืดหยุ่นและคล่องตัวของเทคโนโลยี บุคลากร และวัฒนธรรมทางธุรกิจ"
Smart Banking: เทคโนโลยีการเงินนำเสนอสุดยอดประสบการณ์ธนาคารอัจฉริยะ

          ธนาคารอัจฉริยะกำลังกลายเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของภาคธุรกิจธนาคารทั่วโลกในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล Zhang Yan รองผู้จัดการทั่วไป แผนกเทคโนโลยี ธนาคาร ICBC เปิดเผยว่า ICBC มุ่งเน้นให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการบูรณาการธนาคารและระบบนิเวศในเชิงลึก วางโครงสร้างสถาปัตยกรรมธุรกิจใหม่ในรูปแบบ "all-customers, omni-channels, and all-products" ด้วยระบบนิเวศระบบใหม่ และจากนั้น จึงได้ผลักดันการพลิกโฉมสถาปัตยกรรมไอทีแบบดูอัลคอร์ "host + open platform" การดำเนินการเช่นนี้มีเป้าหมายเพื่อเร่งการเปลี่ยนแปลงบริการทางการเงินให้เป็นอัจฉริยะ ทั่วถึง และเปิดกว้าง และเพื่อสร้างระบบการธนาคารอัจฉริยะแบบเปิดที่บูรณาการการเงินกับเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน

          "นวัตกรรมฝังลึกในดีเอ็นเอของ Erste และเป็นหนึ่งในปัจจัยขับเคลื่อนธุรกิจหลักภายใน Erste Bank โดย Erste ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ธนาคารสามารถสร้างโซลูชั่นฟินเทคขึ้นมาจากศูนย์ เพื่อให้บริการสินเชื่อเพื่อการค้าและธนาคารเพื่อรายย่อย" Clemens Mueller, Executive Assistant แผนก BOD ของธนาคาร Erste Bank กล่าว

          ขณะที่ Yang Gang รองผู้จัดการทั่วไป แผนกการจัดการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของ Zhejiang Rural Credit ระบุว่า Zhejiang Rural Credit ได้บูรณาการทรัพยากรดิจิทัลใหม่ ๆ เข้าสู่ทุกสถานการณ์และการเชื่อมต่อของห่วงโซ่คุณค่าบริการทางการเงินในชนบท เพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านในช่วงสุดท้าย หรือ "last mile" ของอุตสาหกรรมบริการทางการเงิน

          Smart Insurance: ข้อมูลเชิงลึกและบริการที่ได้รับการยกระดับ หนุนธุรกิจประกันภัยอัจฉริยะ

          Lin Zhipeng รองผู้จัดการทั่วไปแผนกข้อมูล บริษัท China Life Insurance กล่าวว่า "China Life สร้างแพลตฟอร์มดิจิทัลชั้นหนึ่งโดยใช้ประโยชน์จากสถาปัตยกรรมไอทีแบบคลาวด์และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ จากจุดนี้เอง เราจึงสามารถสร้างแพลตฟอร์มธุรกิจดิจิทัลที่รวมการดูแลสุขภาพ การดูแลผู้สูงอายุ และบริการการเงินเข้ากับธุรกิจประกันภัยหลัก เพื่อนำเสนอบริการประกันอัจฉริยะที่จะช่วยสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม และยกระดับชีวิตของผู้คน"

          Smart Securities: สถาปัตยกรรมสุดล้ำเร่งการเปลี่ยนผ่านธุรกิจหลักทรัพย์สู่ความเป็นอัจริยะ

          Yu Huali หัวหน้าวิศวกรของ Shenzhen Stock Exchange กล่าวว่า ตลาดหลักทรัพย์เซินเจิ้นได้เร่งการเปลี่ยนแปลงสถาปัตยกรรมทางเทคนิคโดยให้ความสำคัญกับการวางเครือข่าย การทำให้เป็นดิจิทัล และการสร้างความเป็นอัจฉริยะในสภาพแวดล้อมการเงินแบบเปิด โดย AI และดาต้าช่วยปรับปรุงการควบคุมความเสี่ยง เพิ่มขีดความสามารถในการให้บริการของแพลตฟอร์มการซื้อขาย และส่งเสริมการพัฒนาตลาดหลักทรัพย์ที่เข้มแข็ง

          Yu Feng ผู้อำนวยการฝ่ายไอที บริษัทหลักทรัพย์ Guotai Junan Securities ระบุว่า บริษัทดำเนินกลยุทธ์ดิจิทัลเพื่อส่งเสริมการธรรมาภิบาลข้อมูล ปรับปรุงประสบการณ์ลูกค้า ออกแบบขั้นตอนการดำเนินงานใหม่ และยกระดับโมเดลธุรกิจ ทางบริษัทเดินหน้าส่งเสริมการพัฒนาระบบนิเวศข้อมูลในเชิงรุก เพื่อช่วยให้อุตสาหกรรมหลักทรัพย์ประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล

          Smart Exhibition Hall: นำเสนอประสบการณ์การบริการเฉพาะสถานการณ์

          หัวเว่ยและพันธมิตรได้ร่วมนำเสนอนวัตกรรมในห้องจัดแสดงอัจฉริยะขนาดกว่า 800 ตารางเมตร ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่ Smart Experience, Smart Decision-making, Smart Architecture และ Fundamental Research เพื่อสาธิตโซลูชั่นการเงินอัจฉริยะแบบฟูลสแตกที่สร้างประสบการณ์การบริการเฉพาะสถานการณ์

          Smart Experience: เคาน์เตอร์บริการตนเองอัตโนมัติ บริการลูกค้าอัจฉริยะ และธนาคาร VR เหล่านี้คือแอปพลิเคชั่นสุดก้าวล้ำของหัวเว่ยในด้าน IoT และความมั่นคงปลอดภัยอัจฉริยะ ทั้งยังแสดงให้เห็นถึงวิธีการที่หัวเว่ยช่วยสถาบันการเงินติดต่อกับลูกค้า และมอบสุดยอดประสบการณ์การบริการให้แก่ลูกค้า