หน้า : พิมพ์หน้านี้ - รู้หรือไม่ ทำไมถังขยะจึงมีหลายสี

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: saleotgroupcm ที่ 31 พ.ค. 19, 07:28 น

รู้หรือไม่ ทำไมถังขยะจึงมีหลายสี


กระทู้: รู้หรือไม่ ทำไมถังขยะจึงมีหลายสี
เริ่มกระทู้โดย: saleotgroupcm ที่ 31 พ.ค. 19, 07:28 น
ถังขยะสีน้ำเงิน ใช้สำหรับรองรับขยะที่ย่อยสลายไม่ได้ หรือย่อยสลายยาก ไม่เป็นพิษและไม่คุ้มค่าการรีไซเคิล  เช่น  ถุงพลาสติกหรือกล่องโฟมที่เปื้อนเศษอาหาร
ถังขยะสีเขียว   ใช้สำหรับรองรับขยะที่ย่อยสลายได้เร็ว อินทรียวัตถุที่ย่อยสลายเน่าเปื่อยง่ายหรือขยะเปียกเช่น  เปลือกผลไม้   เศษอาหาร  พืช  ผัก  และผลไม้  เป็นต้น
ถังขยะสีเหลือง ใช้สำหรับรองรับขยะที่สามารถนำมารีไซเคิลได้  หรือขยะแห้ง  เช่น  แก้ว  กระดาษ  โลหะ พลาสติก เศษผ้า เป็นต้น
ถังขยะสีแดง ใช้สำหรับรองรับขยะที่มีอันตรายหรือขยะมีพิษต่อสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อม เช่น หลอดไฟ  ถ่านไฟฉาย กระป๋องสเปรย์ กระป๋องยาฆ่าแมลง และยาปราบศัตรูพืชภาชนะใส่น้ำยาทำความสะอาด ภาชนะใส่น้ำมันเครื่อง และภาชนะบรรจุสารอันตรายต่างๆ  เป็นต้น

ประเภทของขยะ
1. ขยะย่อยสลายได้ หรือขยะอินทรีย์ คือขยะจำพวก เศษอาหาร เศษใบไม้ วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร สามารถนำไปผลิตเป็นพลังงานประเภทต่าง เช่น Biogas, Biomass นอกจากนี้ ยังสามารถผลิตปุ๋ยได้ด้วย

2. ขยะรีไซเคิล หรือบางคนเรียกว่า ขยะแห้ง เป็นขยะที่ย่อยสลายได้ยาก เช่น แก้ว กระดาษ โลหะ สามารถนำไปรีไซเคิลได้ เพื่อนำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่อีกครั้ง

3. ขยะอันตราย คือ ขยะที่มีองค์ประกอบหรือปนเปื้อนวัตถุอันตรายชนิดต่างๆ เช่น สารพิษ วัตถุที่ทำให้เกิดโรคหรือเปลี่ยนแปลงพันธุกรรม วัตถุกรรมมันตรังสี วัตถุกัดกร่อน เข่น หลอดไฟ ถ่านไฟฉาย กระป๋องสเปรย์ เป็นต้น ควรนำไปกำจัดอย่างถูกวิธีตาม เพื่อไม่ไห้รั่วซึมลงแหล่งน้ำ หรือชั้นผิวดิน

4. ขยะทั่วไป คือขยะประเภทอื่น เป็นขยะที่นอกเหนือจากขยะย่อยสลายได้ ขยะรีไซเคิล และขยะอันตราย มีลักษณะย่อยสลายยาก ไม่คุ้มค่าต่อการนำกลับมาใช้ใหม่ เช่น ซองขนม กล่องโฟม จำเป็นต้องหาวิธีกำจัดอย่างถูกวิธี