หน้า : พิมพ์หน้านี้ - สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงพบปะครั้งประวัติศาสตร์กับคณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 17 ก.ย. 19, 11:45 น

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงพบปะครั้งประวัติศาสตร์กับคณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์


กระทู้: สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงพบปะครั้งประวัติศาสตร์กับคณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 17 ก.ย. 19, 11:45 น
 คณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์วางโครงสร้างองค์กรและกำหนดอำนาจอิสระ

          การประชุมครั้งแรกของคณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์ (Higher Committee of Human Fraternity) ซึ่งมีขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ได้รับเกียรติจากสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ในฐานะเจ้าภาพ ณ นครวาติกัน เมืองหลวงแห่งศาสนจักรโรมันคาทอลิก การชุมนุมกันครั้งแรกของคณะกรรมการชุดนี้ เป็นการรวมรวมตัวกันของสมาชิกทุกท่านในองค์กรอิสระที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นใหม่นี้ ที่ได้มาหลอมรวมกันโดยมีวิสัยทัศน์เดียวกันในเรื่องความเป็นอันหนึ่งอันเดียวและการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ

          คณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์ได้ประกาศตัวเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยประกอบด้วยผู้นำทางศาสนา การศึกษา และวัฒนธรรมจากทั่วโลก พวกเขาเหล่านี้ล้วนได้รับแรงบันดาลใจจากแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์เพื่อสันติภาพโลกและการอยู่ร่วมกัน (Document on Human Fraternity for World Peace and Living Together) ซึ่งได้รับการลงพระนามโดยสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส และอิหม่ามใหญ่แห่งอัลอัซฮัร ชีค อาห์เหม็ด เอล-ตาเย๊บ ณ กรุงอาบูดาบี เมืองหลวงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ขณะที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จเยือนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้

          การประชุมดังกล่าวมีขึ้นที่อาคาร Casa Santa Marta ณ นครวาติกัน โดยได้มีการหารือเกี่ยวกับการก่อตั้งโครงสร้างองค์กรและกำหนดอำนาจขององค์กรใหม่นี้ พร้อมประกาศความเป็นอิสระในฐานะคณะกรรมการที่ปรึกษา ที่มีเป้าหมายเพื่อเดินหน้าตามเป้าหมายในการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ดังที่กำหนดไว้ในแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์

          สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงทักทายสมาชิกและประธานเลขาธิการของทางคณะกรรมการ และทรงแสดงสำเนาแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์ให้สมาชิกกลุ่มนี้ได้เห็น จากนั้น ทรงกล่าวแสดงความขอบคุณและชมเชยสมาชิกคณะกรรมการว่าเป็น "ผู้รังสรรค์ภราดรภาพ" พร้อมทรงให้กำลังใจเพื่อกระตุ้นให้เกิดนโยบายใหม่ ๆ โดย "ไม่ได้ยื่นมือกว้างเท่านั้น แต่ใจต้องเปิดกว้างด้วย" และเมื่อได้รับการต้อนรับจากพระคุณเจ้าเอ็ดการ์ เปนญ่า ปาร์รา ผู้แทนเลขาธิการรัฐวาติกันแล้ว ทางคณะกรรมการก็ได้เดินทางกลับสู่อาคาร Casa Santa Marta เพื่อเริ่มต้นการทำงาน

          ในการประชุมครั้งนี้ สมาชิกคณะกรรมการได้แต่งตั้งพระคุณเจ้ามิเกล อังเฆล อยูโซ กวีโซท (H.E. Mons. Miguel Angel Ayuso Guixot, MCCJ) เป็นประธานคณะกรรมการ และแต่งตั้งโมฮาเหม็ด มาห์มุด อับเดล ซาลาม (Mohamed Mahmoud Abdel Salam) เป็นเลขาธิการ ทั้งยังได้แต่งตั้งสมาชิกสำนักงานบริหาร ได้แก่ พระคุณเจ้าโยอันนิส ลาห์ซี เกด (Mons. Yoannis Lahzi Gaid) ยัสเซอร์ ฮาเร็บ (Yasser Hareb) และสุลต่าน ฮัลเรเมธี (Sultan Alremeithi) นอกจากนี้ ยังได้มีการหารือเกี่ยวกับเนื้อหาตัวบทที่จะเป็นตัวกำกับดูแลการทำหน้าที่ของทางคณะกรรมการด้วย

          ทางคณะกรรมการได้แสดงความขอบคุณต่อสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสที่ทรงให้การต้อนรับ และได้แสดงความขอบคุณต่ออิหม่ามใหญ่แห่งอัลอัซฮัร ชีค อาห์เหม็ด เอล-ตาเย๊บ ที่ทรงกล่าวให้กำลังใจ นอกจากนี้ ยังได้แสดงความขอบคุณต่อชีค โมฮัมเหม็ด บิน ซายิด อัล นาห์ยัน มกุฎราชกุมารแห่งรัฐอาบูดาบี ที่ทรงให้การสนับสนุนต่อความริเริ่มนี้

          สุดท้ายนี้ ทางคณะกรรมการได้กำหนดวันประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 20 กันยายน 2562 ที่นิวยอร์ก โดยสมาชิกจะกลับมาชุมนุมกันอีกครั้ง เพื่อเฉลิมฉลองภราดรภาพมนุษย์อย่างยิ่งใหญ่

          รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์ได้ที่เว็บไซต์ www.forhumanfraternity.org

          รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/996005/Higher_Committee.jpg

          ติดต่อ: Dana Hussein, อีเมล: press@forhumanfraternity.org , โทร: +971-50-853-1916