หน้า : พิมพ์หน้านี้ - วิธีการตรวจคัดกรองเบื้องต้น และการวินิจฉัย

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คลับสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: nongauychoo ที่ 13 ก.พ. 20, 16:07 น

วิธีการตรวจคัดกรองเบื้องต้น และการวินิจฉัย


กระทู้: วิธีการตรวจคัดกรองเบื้องต้น และการวินิจฉัย
เริ่มกระทู้โดย: nongauychoo ที่ 13 ก.พ. 20, 16:07 น
โรคมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย แม้จะสามารถตรวจพบได้ในการตรวจสุขภาพทั่วไป แต่คุณผู้ชายส่วนใหญ่ก็มักจะมองข้ามไป เพราะดูจะเป็นมะเร็งชนิดที่ไม่รุนแรงมากนักเมื่อเทียบกับมะเร็งชนิดอื่น แต่หากชะล่าใจไปตรวจพบเมื่อเข้าสู่ระยะลุกลามแล้ว ก็อาจจะสายเกินที่จะรักษาให้หายขาดได้ ไม่เหมือนกับในระยะเริ่มต้น ผู้ป่วยหลายรายจึงมักจะถูกวินิจฉัยว่าเสียชีวิตจากโรคอื่น

โดยเฉพาะมะเร็งกระดูกที่มักจะถูกลุกลามมาจากมะเร็งต่อมลูกหมาก โดยหลังจากในบทความก่อนหน้านี้ได้เล่าถึงอาการที่สามารถบ่งบอกได้เบื้องต้นกันไปแล้ว หากมีอาการก็ควรรีบพบแพทย์ โดยเฉพาะผู้ชายที่มีอายุระหว่าง 50-70 ปี เพื่อเข้ารับการตรวจเฉพาะทาง ซึ่งทำได้หลากหลาย วิธี ได้แก่

วิธีตรวจหามะเร็งต่อมลูกหมาก

การตรวจ มะเร็งต่อมลูกหมากทางทวารหนัก
เป็นวิธีเบื้องต้นที่ทำได้ง่ายที่สุด และมีราคา ตรวจมะเร็งต่อมลูกหมากถูกที่สุด โดยแพทย์จะสวมถุงมือแล้วคลำหาบริเวณต่อมลูกหมากผ่านทางทวารหนัก เพื่อสังเกตลักษณะผิดปกติของต่อมลูกหมาก ไม่ว่าจะเป็นขนาด รูปร่าง พื้นผิว และความยืดหยุ่นของต่อมลูกหมาก ซึ่งหากมีเซลล์มะเร็งจะส่งผลให้เป็นก้อนแข็ง มีรอยขรุขระ ไม่เรียบ

การเจาะเลือดเพื่อเพื่อตรวจสารบ่งชี้มะเร็งต่อมลูกหมาก (Prostatic Specific Antigen : PSA)
เป็นการตรวจ มะเร็งต่อมลูกหมากที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย โดย PSA เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ผลิตขึ้นจากเซลล์ของต่อมลูกหมาก มีหน้าที่ทำให้อสุจิมีลักษณะเป็นน้ำ ป้องกันการจับเป็นก้อน และยังเป็นส่วนหนึ่งของต่อมอสุจิ การตรวจคัดกรองมะเร็งต่อมลูกหมาก นิยมใช้วิธีเจาะเลือดเพื่อหาค่า PSA กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งระดับค่าของสารที่สูงอาจบ่งบอกได้ถึงความผิดปกติของต่อมลูกหมาก เช่น อักเสบ ติดเชื้อ ต่อมลูกหมากโต และมะเร็งต่อมลูกหมาก หากผล PSA มีค่ามากกว่า 4 ng/mL ก็มีโอกาสเป็นได้ทั้งโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก หรือโรคอื่นเกี่ยวกับต่อมลูกหมาก แพทย์ก็จะพิจารณาตรวจในขั้นต่อไปโดยการตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจ

การตรวจอัลตราซาวนด์ต่อมลูกหมากผ่านทางทวารหนัก (Transrectal Ultrasound : TRUS)
แพทย์จะใช้เครื่องมือขนาดเท่านิ้วมือ สอดหัวตรวจเข้าทางทวารหนักไปที่ต่อมลูกหมาก ซึ่งวิธีนี้เป็นการตรวจโดยใช้คลื่นเสียงความถี่สูง ซึ่งจะกระทบกับต่อมลูกหมาก สะท้อนออกมาเป็นภาพด้วยคอมพิวเตอร์ การตรวจอัลตราซาวนด์ลักษณะนี้จะสามารถใช้ในการตัดชิ้นเนื้อต่อมลูกหมากด้วยเข็มขนาดเล็กออกมาเพื่อวินิจฉัยต่อได้ด้วย โดยไม่ต้องวางยาสลบ แต่หลังการตัดชิ้นเนื้ออาจมีผลข้างเคียง เช่น ไข้ขึ้นสูง, ก่ปัสสาวะปนเลือด, เลือดออกทวารหนัก, ปัสสาวะไม่ออก เป็นต้น

การตรวจสแกน
การตรวจสแกนเป็นวิธีที่มีราคา ตรวจมะเร็งต่อมลูกหมากสูงที่สุด แต่ก็เป็นวิธีที่มีความแม่นยำสูง โดยมากจะใช้วิธีนี้เมื่อมะเร็งอยู่ในระยะแพร่กระจายแล้ว ซึ่งก็มีทั้งวิธี CT scan, MRI, การสแกนกระดูก เป็นต้น

(http://อ่าน วิธีการตรวจคัดกรองเบื้องต้น และการวินิจฉัย เพิ่มเติม  >>)(https://thaiprostatecancer.com/basic-prostate-cancer-screening-methods/)