หน้า : พิมพ์หน้านี้ - โรคติดต่อตัวร้ายกับนายถุงยาง

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คลับสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: pcvhhospital ที่ 11 พ.ค. 20, 21:27 น

โรคติดต่อตัวร้ายกับนายถุงยาง


กระทู้: โรคติดต่อตัวร้ายกับนายถุงยาง
เริ่มกระทู้โดย: pcvhhospital ที่ 11 พ.ค. 20, 21:27 น
หากเรามีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันจะปลอดภัยจริงหรือ ? คำตอบของคำถามนั้นหลาย ๆ คนอาจรู้กันดีอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่อาจยังสงสัยหรือยังอยากลองก็ยังคงมีให้เห็นอยู่ในปัจจุบัน ดังนั้นในวันนี้เราจะตอบคำถามดังกล่าวด้วยเนื้อหาด้านล่างนี้และหวังว่าข้อมูลทั้งหมดจะทำให้เราฉุกคิดถึงการป้องกันเมื่อมีเพศสัมพันธ์มากยิ่งขึ้น
 

โรคร้ายที่มาพร้อมกับเพศสัมพันธ์


การมีเพศสัมพันธ์ เปรียบเสมือนการพาตัวเองเข้าไปอยู่ในดงสัตว์ร้ายที่มีพิษ เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าจะเจอสัตว์ร้ายตัวไหนและพิษเหล่านั้นจะส่งผลร้ายต่อตัวเราอย่างไรบ้าง โดยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือการโรคนั้นมีมากกว่า 30 ชนิด แต่มีโรคที่สำคัญและโรคที่พบผู้ป่วยเป็นมากที่สุดได้แก่

- หนองในเทียม เกิดจากการอักเสบของท่อปัสสาวะ มีอาการแสบและมีหนองไหลออกมาจากอวัยวะเพศ สามารถรักษาได้ด้วยการให้ยาปฏิชีวนะ
เริม เกิดจากการติดเชื้อไวรัสทำให้เกิดตุ่มใสขึ้นที่บริเวณต่าง ๆ เช่น ปาก อวัยวะเพศ เป็นต้น เมื่อตุ่มแตกจะทำให้เกิดแผลและเกิดความเจ็บปวด โรคนี้มักหายเองได้ แต่หากมีอาการรุนแรงควรเข้าพบแพทย์

- หูดหงอนไก่ เป็นโรคที่พบได้มาก โดยเกิดจากเชื้อไวรัสที่สามารถพัฒนาไปเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ ในระยะแรกอาจจะไม่พบอาการเลยเพราะมักจะแสดงอาการหลังจากรับเชื้อไปเป็นเวลานาน โดยอาการที่แสดงออกมานั้นจะมีเนื้องอกเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ การรักษาเบื้องต้นจะเป็นการทายา แต่หากมีอาการรุนแรงแพทย์จะทำการผ่าตัด 

- ซิฟิลิส เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย มักพบบาดแผลริมแข็งขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศ ปาก และทวารหนัก การรักษาเบื้องต้นจะเป็นการรับประทานยาปฏิชีวนะ


ท้องก่อนวัยอันควร


นอกจากโรคร้ายที่สามารถเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ยังมีอีกปัญหาหนึ่งที่เรายังคงพบเจออยู่ในปัจจุบัน คือ ปัญหาการตั้งครรภ์ของสตรีในวัยเรียน จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) ในปี 2556 ประเทศไทยมีเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ตั้งครรภ์เป็นอันดับ 2 ของอาเซียนและมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกปี นอกจากนี้ยังมีข้อมูลที่น่าสนใจจากกระทรวงสาธารณสุข คือ ตลอด 10 ปีที่ผ่านมานี้ วัยรุ่นไทยมีอัตราการคลอดลูก 1 คน ทุก ๆ 2 ชั่วโมง ซึ่งสถิติดังกล่าวถือเป็นเรื่องน่าตกใจทั้ง ๆ ที่สามารถป้องกันได้ด้วยการสวม “ถุงยางอนามัย” เท่านั้นเอง

 
ถุงยางอนามัยสำคัญขนาดนั้นเลยหรือ ?


การสวมถุงยางอนามัยมีผลดีทั้งการป้องกันโรคทางเพศสัมพันธ์ รวมไปถึงช่วยแก้ปัญหาท้องก่อนวัยอันควรด้วยโดยสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อด้วยราคาที่ไม่แพง และยังมีประสิทธิภาพการป้องกันอันตรายจากการมีเพศสัมพันธ์มากถึง 86 % และแทบไม่มีผลข้างเคียงในการใช้งานอีกด้วย โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ จะไม่เกิดขึ้นหากเราเรียนรู้ที่จะป้องกัน โดยวิธีป้องกันที่เกิดความเสี่ยงต่ำที่สุด คือ การสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ เพราะถุงยางอนามัยจะเป็นเหมือนป้อมปราการที่ป้องกันไม่ให้โรคร้ายเข้าไปสู่ร่างกายของเราได้นั่นเอง

อ้างอิงข้อมูลจาก
https://www.petcharavejhospital.com/th/Article/article_detail/Sexually_transmitted_diseas
[/color][/b]