หน้า : พิมพ์หน้านี้ - รู้จักกับเทคโนโลยี VPS เข้าใจความต่างระหว่าง VPS และ web hosting

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวเทคโนโลยีประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: tumcp ที่ 9 มิ.ย. 20, 06:00 น

รู้จักกับเทคโนโลยี VPS เข้าใจความต่างระหว่าง VPS และ web hosting


กระทู้: รู้จักกับเทคโนโลยี VPS เข้าใจความต่างระหว่าง VPS และ web hosting
เริ่มกระทู้โดย: tumcp ที่ 9 มิ.ย. 20, 06:00 น
สมัยนี้คนใช้งานเว็บไซต์กันมากขึ้นเพราะอินเตอร์เน็ตเป็นที่แพร่หลายเข้าถึงง่าย อีกทั้งยังมีความเร็วที่สูงขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ smart phone ในปัจจุบันยังสามารถเล่นเว็บไซต์ได้ดีอีกด้วย เว็บไซต์มีความจำเป็นต่อทุกธุรกิจเพราะการโปรโหมตบริษัททางออนไลน์เป็นอะไรที่ง่ายและประหยัดกว่าช่องทางอื่นๆ

เว็บไซต์ต่างๆ เหล่านี้ขับเคลื่อนด้วยบริการที่เรียกว่า web hosting  (https://www.hostneverdie.com) ซึ่งเป็นบริการทางอินเตอร์เน็ตอย่างนึงสำหรับเก็บข้อมูลเว็บไซต์บน web server ที่เชื่อมต่อกับ network ความเร็วสูงตลอดเวลา ทั้งนี้เพื่อให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้ 24 ชั่วโมง

(https://www.img.in.th/images/87d8a330d55bed44cbdd7d94c96be0e6.jpg)

เว็บไซต์ทั่วๆ ไปที่มีคนเข้าใช้งานไม่มากใช้ shared hosting  (https://www.hostneverdie.com)ทั่วไปก็พอแล้ว แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่มีคนเข้าใช้งานมาก เช่นหลายพันหรือเป็นหมื่นต่อวัน เป็นต้น web hosting อาจจะไม่ตอบโจทย์ เพราะรองรับ traffic ไม่ไหว เราอาจะต้องหันมาเช่า server ทั้งเครื่องหรือที่เรียกว่าบริการ dedicated server แทน

แต่ dedicated server ส่วนมากมีราคาแพงค่าใช้จ่ายรายเดือนตกขั้นต่ำประมาณ 3,500 ต่อเดือน จึงเป็นที่มาของบริการ VPS  (https://www.hostneverdie.com/vps-server) ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์คนที่ต้องการ server ส่วนตัวในราคาถูกกว่า

VPS ย่อมาจาก Virtual Private Server เป็น server เสมือนที่ถูกแบ่งจาก physical server โดยใช้เทคโนโลยี virtualization โดย vps แต่ละตัวทำงานอย่างเป็นอิสระต่อกัน เมื่อ vps ตัวใด ตัวหนึ่งใน server มีปัญหาจะไม่กระทบกับ vps ตัวอื่นๆ vps สามารถรันได้บน dedicated server หรือจะรับบน cloud ซึ่งเป็นการรวมกลุ่ม server หลายๆ ตัว ก็สามารถทำได้เช่นกัน

ความจริงแล้วเทคโนโลยี vps ไม่ได้ใช้แค่ในวงการ โฮสติ้ง  (https://www.hostneverdie.com)เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีการใช้งานในด้านอื่นๆ อีกหลายด้าน เช่น

- Email Server
- Billing Program
- Forex VPS
- Minecraft VPS

สรุปได้ว่าบริการ vps มีประสิทธิภาพอยู่กึ่งกลางระหว่าง shared hosting และ dedicated hosting และราคาก็อยู่ระหว่างบริการทั้งสองด้วย ดังนั้นคุณจึงควรพิจารณาว่าโฮสติ้งแบบไหนเหมาะกับคุณที่สุด