หน้า : พิมพ์หน้านี้ - KT SAT เตรียมปล่อยดาวเทียมใหม่ มุ่งเป็นผู้นำสู่ยุค 5G แห่งการสื่อสารจากอวกาศ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 24 มิ.ย. 20, 14:57 น

KT SAT เตรียมปล่อยดาวเทียมใหม่ มุ่งเป็นผู้นำสู่ยุค 5G แห่งการสื่อสารจากอวกาศ


กระทู้: KT SAT เตรียมปล่อยดาวเทียมใหม่ มุ่งเป็นผู้นำสู่ยุค 5G แห่งการสื่อสารจากอวกาศ
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 24 มิ.ย. 20, 14:57 น
- KOREASAT 6A เป็นดาวเทียม High Throughput Satellites ที่สามารถรองรับปริมาณการรับส่งข้อมูลในระดับสูงและครอบคลุมพื้นที่รับสัญญาณที่แปรผันได้
- KT SAT จะก้าวเป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม 5G ยุคใหม่แห่งการสื่อสารจากอวกาศ
- เพิ่มบทบาทระดับโลกในด้านระบบสื่อสารสำหรับการเดินเรือและการบิน


KT Corp. (KRX: 030200, NYSE: KT) บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ ประกาศว่า KT SAT ซึ่งเป็นผู้ประกอบการดาวเทียมในเครือของบริษัท จะปล่อยดาวเทียมใหม่ในปี 2024 เพื่อก้าวเป็นผู้นำของบริการ 5G ในยุคแห่งการสื่อสารจากอวกาศที่กำลังจะมาถึง


ใน "งานประกาศวิสัยทัศน์" ซึ่งจัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 50 ปี ที่ศูนย์บริการดาวเทียม Kumsan Satellite Service Center บริษัท KT SAT ซึ่งเป็นผู้ให้บริการการสื่อสารผ่านดาวเทียมหนึ่งเดียวของเกาหลีใต้ ได้เปิดเผยแผนการปล่อยดาวเทียม KOREA SAT 6A อย่างเร็วที่สุดในปี 2024 โดยดาวเทียมดวงดังกล่าวจะเป็นดาวเทียมที่ปล่อยขึ้นสู่อวกาศต่อจาก KOREA SAT 6 ซึ่งจะปลดประจำการในปี 2025 หลังจากให้บริการในอวกาศมาเป็นเวลา 15 ปี


KT กล่าวว่า ดาวเทียมรุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีดาวเทียมใหม่ล่าสุด รวมถึง "high throughput satellite" (HTS) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีดาวเทียมที่สามารถรองรับปริมาณการรับส่งข้อมูลในระดับสูง และ software-defined satellite หรือดาวเทียมที่กำหนดด้วยซอฟต์แวร์ เพื่อรองรับปริมาณการใช้งานหรือ traffic ที่จะพุ่งขึ้นในยุค 5G ที่กำลังจะมาถึง


"การมาถึงของยุคใหม่แห่งการสื่อสารจากอวกาศ จะทำให้การสื่อสารผ่านดาวเทียมผ่านการให้บริการเครือข่ายที่ไร้รอยต่อมีความสำคัญยิ่งขึ้น" Song Kyung Min ประธานและซีอีโอของ KT SAT กล่าว "KT SAT ของเราจะทุ่มเททำงานเพื่อให้เราได้ก้าวขึ้นเป็นผู้นำอุตสาหกรรมดาวเทียมในอีก 50 ปีข้างหน้า ด้วยการหันไปมุ่งเน้นการให้บริการแพลตฟอร์มดาวเทียมและการมีส่วนร่วมในโครงการอวกาศของรัฐบาล"


นอกจากนี้ KT SAT ยังเตรียมดำเนินกลยุทธ์ทางการตลาดอย่างจริงจังในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียตะวันออกหลังจากที่ปล่อยดาวเทียม KOREASAT 6A ขึ้นสู่อวกาศ โดยมีเป้าหมายที่จะเป็น 1 ใน 5 ผู้ให้บริการดาวเทียมระดับแนวหน้าของเอเชีย ปัจจุบันบริษัทมีให้บริการการเผยแพร่สัญญาณและโทรคมนาคมอยู่ในประเทศเกาะอย่างฟิลิปปินส์และอินโดนีเซีย


- KOREASAT 6A รองรับการรับส่งข้อมูลความเร็วสูงยิ่งกว่าที่เคย

HTS รองรับการรับส่งข้อมูลด้วยความเร็วในระดับที่สูงกว่าดาวเทียมประจำที่ (fixed-satellite service - FSS) แบบดั้งเดิมมากกว่า 10 เท่า ทั้งยังสามารถปรับความครอบคลุมของสัญญาณได้ด้วย โดยเทคโนโลยีทั้งสองนี้มุ่งมอบบริการที่มีประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อรองรับความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของลูกค้าในยุค 5G


ดาวเทียมใหม่ยังมาพร้อมระบบ Korea Augmentation Satellite System (KASS) ซึ่งเป็นระบบดาวเทียมที่ถูกพัฒนามาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการนำทาง (Satellite-based Augmentation System - SBAS) ของเกาหลี โดยระบบ SBAS นี้จะช่วยเพิ่มความแม่นยำและความเสถียรของข้อมูลระบบดาวเทียมนำร่องโลก (Global Navigation Satellite System - GNSS) ด้วยการแก้ไขความผิดพลาดในการวัดสัญญาณและการให้ข้อมูลเกี่ยวกับความแม่นยำ ความต่อเนื่อง และความพร้อมของสัญญาณ


KT SAT จะกำหนดน้ำหนักบรรทุกและเทคโนโลยีสำหรับดาวเทียม KOREASAT 6A ภายในปีนี้และจะเริ่มดำเนินการสร้างดาวเทียมดังกล่าวในปี 2021 โดยดาวเทียมใหม่นี้จะโคจรรอบโลกที่ 116 องศาตะวันออก ซึ่งเป็นลองจิจูดเดียวกันกับดาวเทียม KOREASAT 6


อุตสาหกรรมดาวเทียมของเกาหลีใต้เริ่มต้นขึ้นด้วยการก่อตั้ง Kumsan Satellite Service Center ในปี 1970 และนับตั้งแต่นั้นมาก็ได้มีความก้าวหน้าเป็นอย่างมากในด้านบริการข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสาร โดยเฉพาะในด้านโทรศัพท์ระหว่างประเทศและการเผยแพร่สัญญาณดาวเทียม KT SAT จะก้าวสู่ครึ่งหลังของศตวรรษด้วยความมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำจากภาคเอกชนในยุคใหม่แห่งการสื่อสารจากอวกาศที่กำลังจะมาถึง


- การมีส่วนร่วมในโครงการ GPS

KT SAT จะเข้าไปมีส่วนร่วมในโครงการ KASS ของกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน และคมนาคมอย่างจริงจัง โดยโครงการดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายในการสร้างระบบของเกาหลีเพื่อยกระดับความแม่นยำด้านข้อมูล GNSS ซึ่งจะเพิ่มความปลอดภัยในการนำเครื่องบินขึ้นและลงจอดได้อย่างมากด้วยการลดระยะผิดพลาดของ GPS จากระยะ 30 เมตรเป็น 1 เมตร รวมถึงประโยชน์ในด้านอื่น ๆ


โครงการ KASS ต้องใช้ทั้งดาวเทียมวงโคจรค้างฟ้าและสถานีภาคพื้นดิน ซึ่งขณะนี้ดาวเทียมวงโคจรค้างฟ้ายังคงอยู่ระหว่างการผลิตภายใต้ความรับผิดชอบของบริษัท KT SAT โดยมีกำหนดการปล่อยขึ้นสู่อวกาศในครึ่งหลังของปี 2021 และจะเริ่มการให้บริการช่วงทดลองในปี 2022


นอกจากนี้ KT SAT ยังจะเข้าร่วมโครงการดาวเทียมสื่อสารเชิงบูรณาการ (integrated communication satellite) เพื่อให้บริการระบบระบุตำแหน่งของเกาหลีหรือ Korea Positioning System (KPS) และเครือข่ายการสื่อสารสาธารณะอื่น ๆ ซึ่งจะช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมอวกาศของสาธารณรัฐเกาหลีต่อไป