หน้า : พิมพ์หน้านี้ - อาการของโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คลับสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: patamonzap ที่ 15 ส.ค. 20, 17:47 น

อาการของโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก


กระทู้: อาการของโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก
เริ่มกระทู้โดย: patamonzap ที่ 15 ส.ค. 20, 17:47 น
สำหรับอาการของมะเร็งต่อมลูกหมากที่อาจพบได้ มีดังนี้

สัญญาณเตือนอาการ มะเร็งต่อมลูกหมากในเบื้องต้น
-ปัสสาวะบ่อย โดยเฉพาะเวลากลางคืนปัสสาวะบ่อยผิดปกติ หรือปัสสาวะราด
-ระหว่างถ่ายปัสสาวะมีอาการปวด แสบ
-ปัสสาวะลำบาก ถ่ายปัสสาวะไม่ออก หรือ กลั้นปัสสาวะไม่อยู่
-มีเลือดในน้ำปัสสาวะ หรือน้ำอสุจิ
-ปวดหรือแน่นตึงบริเวณบั้นเอว เชิงกราน หรือต้นขา เป็นต้น
-ปัสสาวะไม่พุ่ง หรือปัสสาวะราดเท้า
-เวลาหลั่งเมื่อถึงจุดสุดยอดจะปวด

อาการ เมื่อมะเร็งต่อมลูกหมากลุกลาม

หากมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชายลุกลาม นั่นหมายถึงเซลล์มะเร็งจะขยายตัวออกจากต่อมลูกหมาก แพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลือง กระดูก และอวัยวะอื่นๆ เช่น ตับ ไต สมอง ปอด เป็นต้น ซึ่งอาการขึ้นกับขนาดของเซลล์มะเร็งและตำแหน่งที่แพร่กระจายไป แต่อย่างไรก็ตามอาการบางอย่างอาจเกิดจากการรักษาก็เป็นได้

มีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักตัวลดลง
ร่างกายอ่อนเพลีย อ่อนแรงกว่าปกติ
รู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนล้า
อาการที่เกิดขึ้นจะแตกต่างกันไปตามอวัยวะที่มะเร็งลุกลาม เช่น
ถ้ามะเร็งต่อมลูกหมากลามไปที่ต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบ ต้นขา ต่อมน้ำเหลืองบริเวณนั้นอาจมีอาการบวมโต เป็นก้อน ทำให้มีการหมุนเวียนของระบบน้ำเหลืองได้ไม่ดี มีการอุดกั้น จึงอาจมีอาการขาบวม เท้าบวม เกิดขึ้นได้
ถ้ามะเร็งต่อมลูกหมากลามไปที่ประสาทไขสันหลัง ก้อนมะเร็งอาจไปกดที่เส้นประสาทไขสันหลัง ทำให้เส้นประสามทำงานผิดปกติ เกิดอาการชา ปวดหลัง และอ่อนแรง
ถ้ามะเร็งต่อมลูกหมากลามไปที่สมอง อาจมีอาการปวดศีรษะ เดินเซ แขนขาอ่อนแรง หรือมึนงง
ถ้ามะเร็งต่อมลูกหมากลามไปที่ตับ อาจรู้สึกปวดหรือไม่สบายท้อง รู้สึกไม่อยากอาหาร น้ำหนักลด อาจมีการท้องบวม หรือ สีผิวและบริเวณตาขาวเปลี่ยนเป็นสีเหลือง
ถ้ามะเร็งต่อมลูกหมากลามไปที่ปอด อาจมีอาการไอ หายใจสั้น มีการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจ
ถ้ามะเร็งต่อมลูกหมากลามไปกระดูก กระดูกสันหลัง ซี่โครง หรือเชิงกราน ซึ่งโดยมากกระดูกเป็นอวัยวะที่พบการแพร่กระจายองมะเร็งต่อมลูกหมากได้บ่อยที่สุด ผู้ป่วยจะมีอาการปวดกระดูก ปวดหลัง ซี่โครง หรือเชิงกราน และกระดูกจะเปราะบางขึ้นและมีโอกาสกระดูกหักได้
ถ้ามะเร็งต่อมลูกหมากลุกลามไปบริเวณท่อปัสสาวะหรือกระเพาะปัสสาวะ อาจมีอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ เข้าห้องน้ำบ่อย ปัสสาวะลำบาก หรือ ปัสสาวะมีเลือดปน
ซึ่งมะเร็งต่อมลูกหมากในระยะแพร่กระจายนี้จะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่การรักษาจะมุ่งเน้นไปที่การชะลอและยับยั้งการลุกลามของมะเร็ง และคงสภาพให้ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ โดยการรักษาจะเน้นยาที่มีผลได้ทั่วร่างกาย เช่น การใช้ยาฉีดเคมีบำบัด การใช้ยาเม็ดรับประทานเพื่อยับยั้งการสร้างฮอร์โมนเพศชาย เป็นต้น

อาการ เมื่อมะเร็งต่อมลูกหมากลามไปกระดูก
เมื่อเข้าสู่ระยะลุกลาม เซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากสามารถฝังตัวเข้าไปยังส่วนใดของร่างกายก็ได้ ซึ่งจะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้หลายอย่าง เช่น ภาวการณ์อุดกั้นทางเดินปัสสาวะจนไม่สามารถระบายของเสียต่างๆ จากร่างกายได้ทำให้เกิดไตวาย ภาวะโลหิตจางจากเซลล์มะเร็งไปทำลายกระดูก แต่ส่วนมากมักพบว่ามีแนวโน้มสูงมากที่จะแพร่กระจายเข้าสู่กระดูก โดยเฉพาะกระดูกสันหลังส่วนล่าง กระดูกเชิ


ขอบคุณที่มา https://thaiprostatecancer.com

อ่าน อาการของโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เพิ่มเติม >>
https://thaiprostatecancer.com/symptoms-found-prostate-cancer/ (https://thaiprostatecancer.com/symptoms-found-prostate-cancer/)