หน้า : พิมพ์หน้านี้ - สถานีโทรทัศน์ CGTN เผยบทบาทกองทัพจีนในการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: vividqest ที่ 25 ส.ค. 20, 09:54 น

สถานีโทรทัศน์ CGTN เผยบทบาทกองทัพจีนในการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม


กระทู้: สถานีโทรทัศน์ CGTN เผยบทบาทกองทัพจีนในการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม
เริ่มกระทู้โดย: vividqest ที่ 25 ส.ค. 20, 09:54 น
การให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและบรรเทาภัยพิบัติกลายเป็นภารกิจในประเทศที่มีความสำคัญมากขึ้นสำหรับกองทัพจีน

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา แพทย์ทหารได้เข้าร่วมในสงครามต่อต้านไวรัสโควิด-19 และในเดือนมิถุนายน ขณะที่ภูมิภาคทางตอนใต้ของจีนกำลังเข้าสู่ฤดูฝน กองกำลังติดอาวุธก็ได้กลายมาเป็นกำลังแนวหน้าในการต่อสู้กับภัยธรรมชาติ อพยพพลเรือน สร้างคันกันน้ำ ตลอดจนเข้าเคลียร์พื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย

ในช่วงเดือนกรกฎาคม กระทรวงทรัพยากรน้ำได้ประกาศยกระดับการรับมือฉุกเฉินของประเทศสำหรับการควบคุมสถานการณ์อุทกภัยสู่ระดับที่ 2 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดอันดับที่ 2 ของระบบการรับมือ

ตลอดสองเดือนที่ผ่านมา กองทัพปลดแอกประชาชนจีน (PLA) และกองกำลังตำรวจติดอาวุธประชาชนจีน (PAP) ได้ส่งทหารกว่า 1.2 ล้านคนเข้าร่วมปฏิบัติภารกิจควบคุมสถานการณ์น้ำท่วมใน 17 ภูมิภาคระดับมณฑล

ทหารเหล่านี้ได้ช่วยอพยพผู้คนมากกว่า 170,000 ราย และเสริมคันกั้นน้ำเป็นระยะทางกว่า 900 กิโลเมตร

“กองทัพปลดแอกประชาชนจีนต้องเป็นส่วนหนึ่งของประชาชน ทำงานรับใช้ประชาชน มีความผูกพันใกล้ชิดกับประชาชน และร่วมทุกข์ร่วมสุขกับประชาชน” นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีฉลองครบรอบ 90 ปีการก่อตั้งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2560

“กองทัพปลดแอกประชาชนจีนบุกตะลุยไปทุกที่ที่มีศัตรูและมีอันตราย” นายสีกล่าว

ผู้นำจีนไม่เพียงแต่จับตาการรับมือสถานการณ์น้ำท่วมในมณฑลอานฮุยทางตอนกลางของจีนอย่างใกล้ชิดเท่านั้น เขายังกล่าวยกย่องด้วยว่าภารกิจนี้นับเป็น "ความก้าวหน้าครั้งสำคัญ" ด้านการบรรเทาสาธารณภัยที่ดำเนินการโดยกองทัพจีน

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ซึ่งดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน และประธานคณะกรรมาธิการกองทัพของรัฐบาลจีนด้วยนั้น กล่าวต่อเจ้าหน้าที่ทหารว่า กองกำลังติดอาวุธมีส่วนสำคัญในฐานะหน่วยคอมมานโด (ต่อต้านอุทกภัย) ในช่วงเวลาที่วิกฤตเช่นนี้

นายสียังสั่งการให้เจ้าหน้าที่ใช้ความพยายามในการดำเนินการช่วยเหลือและเข้าไปช่วยฟื้นฟูหลังเกิดภัยพิบัติต่อไป

“เราต้องรักษาความปลอดภัยของผู้คนทั้งทางกายและทางการเงิน” นายสีระบุ

ทั้งนี้ ประเทศจีนมักประสบภัยธรรมชาติ เช่น แผ่นดินไหว น้ำท่วม และดินถล่มที่เกิดจากน้ำท่วม

หน้าที่ของทหารที่เปลี่ยนไปจากที่เคยเป็นมา ไม่ว่าจะเป็นการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และการบรรเทาภัยพิบัติ ซึ่งเกิดขึ้นภายใต้การนำของนายสี ทำให้กองทัพจีนได้รับแรงสนับสนุนจากประชาชนอย่างกว้างขวาง

บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของจีนที่คล้ายกับทวิตเตอร์อย่าง Sina Weibo ได้มีการกล่าวถึงความพยายามของทหารในการรับมืออุทกภัยด้วยความปรารถนาดีและความภาคภูมิ ขณะเดียวกัน วิดีโอที่เผยภาพประชาชนส่งมอบอาหารแก่ทหาร ขณะที่พวกเขาปฎิบัติภารกิจควบคุมน้ำท่วมในมณฑลอานฮุยและเจียงซีก็ได้ถูกแชร์ออกไปอย่างกว้างขวาง

วิดีโอ - https://cdn5.prnasia.com/202008/cgtn/video.mp4