หน้า : พิมพ์หน้านี้ - Back to School ในบรรยากาศ “วิถีใหม่”

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => แนะนำ-ติชม และแจ้งข้อผิดพลาดเกี่ยวกับสนุก! ผู้หญิง (Women) => ข้อความที่เริ่มโดย: izolotoon ที่ 14 ก.ย. 20, 11:49 น

Back to School ในบรรยากาศ “วิถีใหม่”


กระทู้: Back to School ในบรรยากาศ “วิถีใหม่”
เริ่มกระทู้โดย: izolotoon ที่ 14 ก.ย. 20, 11:49 น
คุณศุภนุช ชือรัตนกุล (ครูเบล) ครูติวสอบเข้า AEIS ที่ 1 ของการเรียนประเทศสิงคโปร์ เปิดเผยว่า เด็ก ๆ ตอนนี้ได้กลับไปโรงเรียน ได้เข้าห้องเรียน ได้เจอเพื่อนในบรรยากาศ “วิถีใหม่” การ Back to School ที่ต้องสวมหน้ากากอนามัยรวมถึงการเว้นระยะห่างกับเพื่อน ๆแต่ก็ไม่ได้เป็นเป็นอุปสรรคสำหรับการเรียนรู้และหาประสบการณ์ใหม่ ๆ รอบตัวเด็ก โดยเฉพาะในช่วงอายุ 7 - 14 ปี เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่เด็กจะได้ค้นหาตัวเองว่าชอบอะไร และในฐานะที่เคยมีประสบการณ์เรียนในสิงคโปร์กว่า 7 ปี เข้าใจสภาพแวดล้อมของการเรียนที่มีชีวิตชีวา การทำกิจกรรมระหว่างเพื่อน ๆ ซึ่งระหว่างที่ติวจะให้ข้อคิดกับเด็ก ๆ จะย้ำเสมอคือให้เด็กตั้งเป้าหมายในสิ่งที่อยากจะเป็นในอนาคต และให้เรียนรู้สร้างสมประสบการณ์ไปพร้อมกัน โดยเฉพาะหากได้เข้าโรงเรียนของรัฐบาลประเทศสิงคโปร์ด้วยถือว่ามีโอกาสที่ดีมาก ๆ และปัจจุบันก็มีเด็กไทยหลายคนได้เข้าเรียนและอยู่ในประเทศสิงคโปร์หลายคน   

เช่นเดียวกันกับ ด.ช. อรินศักดิ์ ชัยจินดารัตน์ อายุ 14 ปี กำลังเรียนอยู่ที่ Loyang View Secondary School ประเทศสิงคโปร์ น้องเล่าว่า ก่อนที่จะมาเรียนที่นี่ต้องเตรียมตัวหลายอย่างเพราะเป็นเด็กไทย คือ ก่อนที่จะเข้าเรียนในโรงรียนของประเทศสิงคโปร์ได้นั้น จะต้องผ่านการสอบ AEIS (Admissions Exercise for International Students) ซึ่งเป็นข้อสอบสำหรับเด็กต่างชาติที่ไม่ใช่คนสิงคโปร์ ซึ่งจะดำเนินการเปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 22-23-24 และ 25 กันยายน 2563 โดยในปีนี้ได้ปิดรับสมัครแล้ว

การสอบในหลักสูตร AEIS ค่อนข้างยาก จะเน้นเรื่องความชำนาญด้านภาษา การคำนวณ และคณิตศาสตร์ ความเป็นเหตุเป็นผล โดยไม่มีการรับรองผล และต้องอยู่กับความสามารถของผู้สมัคร ถ้าสอบได้ทางโรงเรียนรัฐบาลของสิงคโปร์จึงจะจัดอันดับและขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ว่างและสถานที่ที่พำนักในสิงคโปร์ด้วย

“คำแนะนำของครูเบลมีประโยชน์มากในการเตรียมตัวสำหรับการใช้ชีวิตในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งคนสิงคโปร์นั้นจะทำงานหนักกว่าคนไทย โดยเฉพาะช่วง 8 เดือนแรกที่มาอยู่ต้องปรับตัวแทบทุกอย่างซึ่งยากมาก แต่ขณะนี้ผมปรับตัวได้แล้ว และจะอยู่จนกว่าจะสำเร็จการศึกษาระดับ O-Level ในปี 2022”  ด.ช.อรินศักดิ์ กล่าว