หน้า : พิมพ์หน้านี้ - แนะนำวิธีการเลือกสินเชื่อบ้านให้เหมาะกับตัวคุณ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => บ้านและสวน => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 23 ต.ค. 20, 01:32 น

แนะนำวิธีการเลือกสินเชื่อบ้านให้เหมาะกับตัวคุณ


กระทู้: แนะนำวิธีการเลือกสินเชื่อบ้านให้เหมาะกับตัวคุณ
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 23 ต.ค. 20, 01:32 น


         คุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาสินเชื่อบ้านอยู่ใช่หรือไม่
          แล้วรู้หรือไม่ว่าสินเชื่อที่มีหลากหลายรูปแบบนั้น แล้วแบบไหนที่เหมาะกับตัวคุณเอง
          หากยังไม่แน่ใจว่าควรจะเลือกเงื่อนไขสินเชื่ออย่างไร  เราขอแนะนำให้คุณเริ่มจากการดูที่อัตราดอกเบี้ยก่อน เพราะสิ่งนี้จะมีผลไปจนถึงระยะเวลาในการผ่อนชำระและวงเงินที่จะต้องเตรียมไว้ชำระสินเชื่อในแต่ละเดือนอีกด้วย
         "เงื่อนไขอัตราดอกเบี้ย" สิ่งที่คุณจะต้องรู้ก่อนที่จะทำการกู้เงินสำหรับบ้านใหม่  ,บ้านมือสอง ทั้งที่เป็นโครงการบ้านเดี่ยว, ทาวน์เฮาส์, คอนโดมิเนียมและอาคารพาณิชย์
         โดยปกติแล้วนั้น สถาบันทางการเงินจะมีการกำหนดอัตราดอกเบี้ยสำหรับสินเชื่อบ้านเป็นสองรูปแบบ คือ
         1. ดอกเบี้ยแบบลอยตัว (Floating Rate) เป็นอัตราดอกเบี้ยที่สามารถปรับขึ้นลงได้ตามสถานการณ์ในตลาดเงิน โดยสถาบันการเงินจะกำหนดวิธีคิดอัตราดอกเบี้ยลอยตัวเป็น 3 ประเภทได้แก่
                  - อัตราดอกเบี้ยลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี หรือ mlr คือ อัตราดอกเบี้ยที่สถาบันการเงินจะใชักับผู้กู้ที่มีประวัติการชำระเงินดี, มีหลักทรัพย์สำหรับค้ำประกันเงินกู้เพียงพอและเป็นการกู้ในระยะยาวและสำหรับอัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัวนั้น ต้องถือว่า mlr คือ  (https://www.sansiri.com/thai/คำแนะนำ/3-คำศัพท์ดอกเบี้ยบ้าน) อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำสุด ซึ่ง
 ส่วนใหญ่แล้วประเภทของผู้กู้ที่จะได้รับอัตราดอกเบี้ยแบบ mlr คือ ผู้ที่กู้ไปเพื่อทำธุรกิจแต่ก็มีผู้กู้สินเชื่อบ้านอีกไม่น้อยได้รับดอกเบี้ยในอัตรานี้
                  - อัตราดอกเบี้ยลูกค้ารายย่อยชั้นดีหรือ mrr คือ อัตราดอกเบี้ยที่สถาบันการเงินจะใช้กับลูกค้ารายย่อยที่ไม่มีประวัติเสียทางด้านการเงิน เช่น ไม่เคยมีหนี้เสีย ไม่เคยติดแบล็คลิสต์เครดิตบูโร เป็นต้น สินเชื่อที่มักจะได้รับเงื่อนไขดอกเบี้ย mrr คือ สินเชื่อบ้านและสินเชื่อบุคคล ดังนั้นจึงเรียกได้ว่าอัตราดอกเบี้ย mrr คือ  (https://www.sansiri.com/thai/คำแนะนำ/3-คำศัพท์ดอกเบี้ยบ้าน) เงื่อนไขหลักที่ผู้กู้ต้องรู้ก่อนตัดสินใจขอสินเชื่อ
                  - อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ขั้นต่ำที่เก็บจากลูกค้ารายใหญ่ชั้นดีประเภทเงินเบิกเกินบัญชี (Minimum Overdraft Rate )หรือที่เรียกว่า mor คือ ดอกเบี้ยที่สถาบันการเงินจะคิดจากการเบิกเงินเกินบัญชีหรือ OD นั่นเอง ซึ่งสถาบันการเงินจะเข้มงวดกับคุณสมบัติผู้ขอสินเชื่อประเภทนี้มาก โดยสินเชื่อส่วนใหญ่ที่จะได้รับอัตราดอกเบี้ยแบบ mor คือ สินเชื่อสำหรับเงินทุนหมุนเวียนที่ทำผ่านบัญชีกระแสรายวันนั่นเอง ผู้ประกอบการธุรกิจจึงถือว่า สินเชื่อประเภทนี้และเงื่อนไขดอกเบี้ยแบบ mor คือ หัวใจสำคัญในการทำธุรกิจเลยทีเดียว อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ mor คืออะไรได้ที่นี่ https://www.sansiri.com/thai/คำแนะนำ/3-คำศัพท์ดอกเบี้ยบ้าน  (https://www.sansiri.com/thai/คำแนะนำ/3-คำศัพท์ดอกเบี้ยบ้าน)
         2. ดอกเบี้ยแบบคงที่ (Fixed Rate) เป็นอัตราดอกเบี้ยที่สถาบันการเงินจะกำหนดไว้เป็นอัตราเดียวตลอดช่วงระยะเวลาที่กำหนด เช่น 5.75% เป็นเวลา 3 ปี ไม่ว่าอัตราดอกเบี้ยในตลาดเงินจะสูงขึ้นหรือลดลงกว่าช่วงทำสัญญาเงินกู้ อัตราดอกเบี้ยแบบนี้ก็จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง
         ผู้ที่กำลังวางแผนทางการเงินสำหรับที่อยู่อาศัยของตนเองอยู่ ไม่ว่าจะเป็น การซื้อจากโครงการบ้านจัดสรร , โครงการบ้านมือสองหรือที่เป็นสินทรัพย์ NPA ของสถาบันการเงินต่าง ๆ  จึงควรมีการศึกษาข้อมูลเงื่อนไขอัตราดอกเบี้ยเหล่านี้อย่างรอบด้าน
สำหรับโครงการบ้านจัดสรรบางแห่งนั้นจะร่วมมือกับสถาบันทางการเงินเพื่อทำการปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้กับผู้ซื้อ ซึ่งก็จะมีเงื่อนไขอัตราดอกเบี้ยแบบคงที่และลอยตัวเหล่านี้ให้เลือกตัดสินใจด้วย